Trong ngành công nghiệp cơ khí, gia công CNC đã trở thành một công cụ không thể thiếu, giúp cải thiện độ chính xác, tốc độ và hiệu quả của quá trình sản xuất. Một trong những thành phần quan trọng chính là mũi khoan CNC, đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra các lỗ khoan trên vật liệu cần gia công. 

Mũi khoan CNC là gì?

Mũi khoan CNC là dụng cụ cắt được dùng để tạo lỗ trên các chi tiết. Đa phần các lỗ trên chi tiết đều cắt ngang hình tròn nhưng một số loại mũi khoan đặc biệt sẽ tạo ra lỗ có tiết diện không tròn.

Mũi khoan CNC có đa dạng kích thước và hình dạng giúp tạo ra các lỗ với các dạng như hình trụ hoặc hình côn. Gia công khoan có thể tạo lỗ thông hoặc không thông tùy vào yêu cầu của sản phẩm.

Để tạo nên lỗ, các mũi khoan CNC cần được lắp vào máy khoan hoặc các máy gia công kết hợp khác. Và dụng cụ đầu kẹp hay còn gọi mâm cặp sẽ giúp giữ chặt phần chuôi của mũi khoan.

mũi khoan cnc
Mũi khoan cnc

Hầu hết mũi khoan cnc được sử dụng phổ biến đều có trục thẳng nhưng trong công nghiệp nặng, các mũi khoan có trục thuôn nhọn cũng đôi khi được sử dụng. Tỷ lệ đường kính trên chiều dài mũi khoan thường từ 1:1 đến 1:10 và cũng có những tỷ lệ cao hơn để đáp ứng cho những trường hợp đặc biệt.

Vật liệu chế tạo mũi khoan cnc gồm những loại nào?

Đa số các mũi khoan nói chung, mũi khoan CNC nói riêng có chất liệu là thép. Ngoài ra, chúng còn được làm từ một số vật liệu khác như:

 • Thép gió (HSS): Loại vật liệu này còn được gọi là thép tốc độ cao, nó được sử dụng phổ biến trong các mũi khoan thông thường giúp tăng độ cứng để có thể khoan trên các kim loại cứng lên đến 900N/mm2.
 • Thép gió HSS-G: Dùng để chế tạo mũi khoan tiện bằng máy CNC.
 • Hợp kim thép Coban: Loại này là các biến thể của thép gió chứa nhiều Coban hơn giúp mũi khoan tăng độ cứng, chịu nhiệt tốt. Vật liệu này được dùng để khoan thép không gỉ và các vật liệu cứng khác lên đến 1100N/mm2. Tuy nhiên, nó có độ giòn hơn thép gió tiêu chuẩn.
 • Wolfram Carbide (Tungsten Carbide): Vật liệu này có độ cứng rất cao, có thể khoan hầu hết loại vật liệu và nó cũng có khả năng chịu nhiệt rất tốt cũng như giữ được độ sắc của cạnh cắt lâu hơn. Tuy nhiên, vì giá thành cao và giòn hơn các loại thép khác nên Wolfram Carbide chủ yếu được dùng để chế tạo các đầu mũi khoan hay các mảnh cắt nhỏ trong mũi khoan gắn mảnh.
 • Kim cương đa tinh thể: Vật liệu này có khả năng chống mài mòn cực tốt. Nó bao gồm các hạt kim cương dày khoảng 0.5mm được liên kết bằng một chất thiêu kết để tạo thành một khối có kích thước lớn hơn và sau đó được dùng chế tạo mũi khoan CNC. Trong ngành cơ khí chính xác, loại mũi khoan kim cương đa tinh thể dùng để khoan các hợp kim nhôm mài mòn hay nhựa gia cố bằng sợi carbon và một số vật liệu mài mòn khác.
mũi khoan cnc

Lớp phủ mũi khoan được làm bằng gì? 

Thông thường, người ta thường phủ bên ngoài mũi khoan một hoặc nhiều lớp phủ với mục đích để tăng độ cứng, khả năng chịu nhiệt, khả năng chống ăn mòn hay giúp tăng tuổi thọ cũng như khả năng gia công. Một số lớp phủ được sử dụng phổ biến là:

 • Black oxide: Loại này được dùng cho loại mũi khoan thông thường, mang đến khả năng chịu nhiệt, tạo độ trơn, chống ăn mòn và tăng tuổi thọ cho mũi khoan thép gió.
 • Titanium nitride: Là vật liệu ceramic có độ cứng cao, thường được dùng phủ lên mũi khoan thép gió giúp tăng tuổi thọ lưỡi cắt lên gấp 3 lần hoặc thậm chí hơn.
 • Titanium carbon nitride: Lớp phủ này có tăng khả năng chống ăn mòn, giảm ma sát cho mũi khoan và nó được đánh giá tốt hơn Titanium nitride.
 • Titanium aluminum nitride: Loại lớp phủ này chống oxy hóa rất tốt, giúp giảm nhiệt cho vật liệu nên thích hợp cho việc khoan vật liệu cứng mà không cần làm mát.
 • Kim cương và kim cương nhân tạo: Lớp phủ này có khả năng chống mài mòn cực kỳ tốt, nó cũng giúp tăng độ cứng cho mũi khoan. Tuy nhiên, khi cắt nhiệt sinh ra khá lớn nên thường cần có nước làm mát trong quá trình gia công.
 • Al-Chrome Silicon Nitride: Đây là lớp phủ đa lớp siêu cứng, tốt hơn nhiều loại khác, nó được dùng trên các mũi khoan để khoan các vật liệu polyme gia cố bằng sợi carbon (CFRP) và CFRP-Ti và một số loại vật liệu khác.
 • BAM: BAM là viết tắt của Boron-Aluminum-Magnesium BAlMgB14, đây là lớp phủ ceramic cực kỳ cứng được dùng trong khoan composite.
adobus

Adobus là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cắt kim loại, có hơn 11 năm kinh nghiệm, đã tạo dựng được niềm tin và sự hài lòng của hàng nghìn khách hàng và đối tác. Adobus cam kết chất lượng, sẽ hoàn trả sản phẩm nếu có bất kỳ sai sót nào ảnh hưởng đến chất lượng, để bạn yên tâm rằng bạn sẽ nhận được sản phẩm hoàn thiện và đúng ý. Bạn còn có thể trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua hàng, để đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu và hiệu quả của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *