Nhắc đến cán dao tiện trong gia công cơ khí có rất nhiều loại để chúng ta lựa chọn và đắn đo, như dao tiện trong (dao tiện móc lỗ), dao tiện ngoài, dao chích rãnh, dao chích rãnh mặt đầu,…. Bài viết này sẽ giúp chúng ta phân biệt được cán dao tiện ngoài và cán dao tiện trong và được sử dụng phổ biến như thế nào trong gia công cơ khí nhé.

CÁN DAO TIỆN VÀ BÍ MẬT CẦN BIẾT KHI GIA CÔNG CƠ KHÍ

Cán dao tiện được cấu thành gồm những bộ phận nào?

Sự tiến bộ không ngừng trong ngành cơ khí đi đôi với việc sử dụng đa dạng các loại dao tiện. Đối với gia công sản xuất, dao tiện đứng là lựa chọn phổ biến nhờ khả năng linh hoạt và hiệu suất cao, giúp tạo ra các chi tiết chất lượng và chính xác trong quá trình sản xuất công nghiệp. Sau đây Adobus xin chia sẻ những thông tin chi tiết dao tiện đây là loại dao được sử dụng phổ biến trong gia công sản xuất.

 • Cán dao tiện: Bộ phận được dùng để kẹp giữ Insert để quá trình gia công chi tiết được xuyên suốt và được lắp trên ổ gá dao (hoặc ụ dao).
 • Mảnh dao tiện: Được lắp trực tiếp vào cán dao phù hợp để gia công các chi tiết tròn xoay.
 • Các bộ phận kẹp giữ giữ cán dao tiện và mảnh tiện: Thường chúng ta thường hay để quên các loại vật dụng kẹp giữ, các bộ phận này sẽ đi theo bộ cùng với cán dao tiện, sau quá trình gia công chúng có thể bị mài mòn, gãy ốc vít hoặc sức mẻ, nên khi mua cán dao, chúng ta nên bổ sung thêm các bộ phận kẹp giữ để phòng khi trường hợp khẩn cấp như bể mẻ, rơi rớt,…
cán dao tiện

Cấu tạo của cán dao tiện

Dao tiện được sử dụng cho máy tiện bao gồm những bộ phận cơ bản như thân cán và đầu dao hay phần cắt gọt.

Thân cán dao tiện: Đây là phần dùng để giữ và kẹp chặt dao trên ổ gá dao. Thành phần này quan trọng để đảm bảo dao được định vị một cách chính xác và ổn định trong quá trình gia công.

Đầu dao bao gồm:

 • Mặt thoát: Được sử dụng để xác định phần cắt gọt và là nơi thoát phôi trong quá trình gia công. Nó quyết định vị trí bắt đầu của phần cắt.
 • Mặt sát: Bao gồm mắt sát chính và mắt sát phụ. Đây là phần đối diện với mặt gia công của chi tiết.
 • Lưỡi cắt gọt: Bao gồm lưỡi cắt chính và lưỡi cắt phụ. Chúng đóng vai trò chính trong việc cắt và gia công chi tiết.
cán dao tiện

Trong từng thành phần:

 • Lưỡi cắt dao tiện: Đây là phần nối giữa mặt sau và mặt trước của dao. Nó quyết định vị trí và hình dạng cắt của dao.
 • Lười cắt phụ: Là một phần nối giữa mặt sau và mặt trước của dao tiện. Nó cũng quan trọng trong quá trình cắt và gia công.
 • Mũi dao: Điểm giao của lưỡi cắt chính và lưỡi cắt phụ. Nó quyết định độ nhọn và độ chính xác của dao.
 • Lưỡi dao: Có thể được mài theo nhiều bán kính khác nhau để tạo ra độ chính xác, hình dạng và độ nhẵn bóng của bề mặt sau khi gia công.

Sự lựa chọn đúng hình dáng, góc cắt và dạng mặt trước của dao tiện là quan trọng để đảm bảo độ chính xác, bề mặt hoàn thiện và năng suất cao trong quá trình gia công chi tiết.

Những loại vật liệu làm dao tiện

Dao tiện cần đạt được các tiêu chí quan trọng như độ cứng cao, khả năng chịu nhiệt tốt, độ bền cao và khả năng chịu mài mòn. Vật liệu làm dao thường được phân loại vào ba nhóm chính:

 • Nhóm vật liệu cắt gọt tốc độ thấp: Bao gồm các loại thép hợp kim và thép cacbon. Đây được sử dụng khi tốc độ cắt thấp, và chúng thường có độ cứng và độ bền khá cao.
 • Nhóm vật liệu cắt gọt ở tốc độ cao: Gồm thép gió, được ưa chuộng khi cần cắt ở tốc độ cao hơn. Thép gió có khả năng chịu nhiệt tốt và đáng tin cậy trong các điều kiện làm việc nhiệt độ cao.
 • Nhóm vật liệu cắt gọt ở tốc độ cực cao: Bao gồm hợp kim cứng và kim loại gốm. Loại vật liệu này được sử dụng khi cần cắt ở tốc độ cực cao, chịu được áp lực lớn và nhiệt độ cực cao. Hợp kim cứng và kim loại gốm thường có khả năng chịu mài mòn và độ bền vượt trội trong môi trường làm việc khắc nghiệt.
cán dao tiện

Địa chỉ cung cấp dao tiện chất lượng

Với sứ mệnh đem đến giải pháp cung cấp dao tiện uy tín và chất lượng, tự tin là đối tác đáng tin cậy mà bạn đang tìm kiếm. Adobus không chỉ cung cấp số lượng lớn, mà còn mang đến sự chuyên nghiệp và tận tâm thông qua đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

Adobus hiểu rõ về các yêu cầu kỹ thuật và nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Đội ngũ tư vấn của Adobus luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với sự tận tâm, cùng giải pháp tối ưu nhằm tăng năng suất và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của bạn.

Adobus không chỉ đơn thuần là nhà cung cấp, mà còn là đối tác đồng hành trong sự phát triển và thành công của bạn. Hãy để Adobus trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy cho nhu cầu cung ứng dao tiện của bạn.

adobus

Adobus là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cắt kim loại, có hơn 11 năm kinh nghiệm, đã tạo dựng được niềm tin và sự hài lòng của hàng nghìn khách hàng và đối tác. Adobus cam kết chất lượng, sẽ hoàn trả sản phẩm nếu có bất kỳ sai sót nào ảnh hưởng đến chất lượng, để bạn yên tâm rằng bạn sẽ nhận được sản phẩm hoàn thiện và đúng ý. Bạn còn có thể trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua hàng, để đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu và hiệu quả của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *