Ngành khuôn mẫu có vai trò quan trọng, được hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp như điện tử – bán dẫn, hàng không, phương tiện giao thông vận tải, bao bì, gia dụng đều sử dụng khuôn mẫu như là vật tư tiêu hao trong quá trình sản xuất. Đặc biệt trong ngành công nghiệp chế tạo khuôn mẫu, vật liệu thép đóng vai trò cực kỳ quan trọng, chúng sẽ quyết định đến chất lượng của bộ khuôn, chất lượng sản phẩm, độ bền, thời gian bộ khuôn có thể hoạt động trơn tru và chi phí mà bạn phải bỏ ra.

Chọn loại thép, dao phay khuôn mẫu nào phù hợp

Tiêu chuẩn chọn vật liệu thép để gia công khuôn mẫu?

Chúng ta đều biết trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thép khác nhau, nhưng không phải loại thép nào cũng có thể được lựa chọn làm khuôn. Để lựa chọn dùng gia công khuôn mẫu thì thép phải đạt được những tiêu chuẩn sau:

  • Chịu được nhiệt độ cao:

Trong quá trình chế tạo khuôn mẫu, phôi thép thô ban đầu sẽ được gia công phay CNC phá thô sẽ được đem đi nhiệt luyện để nâng cao tính bền, độ cứng của chi tiết, kéo dài thời gian làm việc, hạn chế dung sai sản phẩm thấp nhất… Tất cả đều phục vụ cho mục đích cuối cùng đó là ép nhựa ở nhiệt độ cao với số lượng lớn, thời gian kéo dài liên tục.

  • Độ cứng, độ va đập tốt:

Do lực khép khuôn (đối với khuôn ép nhựa) rất lớn, tốc độ khép nhanh nên sẽ gây ra sự va đập mạnh dễ gây ảnh hưởng đến hình dạng khuôn nếu chất liệu thép không đảm bảo.

  • Khả năng chống mài mòn, ăn mòn hóa học:

Nhựa cũng được xem như là một chất hóa học sau khi hóa lỏng. Trong thời gian dài sử dụng khuôn để để ép nhựa buộc lựa chọn thép có khả năng chống ăn mòn.

  • Tính chất dễ gia công:

Để chế tạo bộ khuôn hoàn chỉnh từ phôi thép chắc chắn sẽ có sự can thiệp của dụng cụ cắt gọt, chính vì vậy thép khuôn mẫu phải đảm bảo được yếu tố dễ gia công, phù hợp với dao cụ khuôn mẫu

  • Khả năng chống gỉ, bảo dưỡng khuôn:

kim loại nói chung hay thép nói riêng khi ở trong môi trường không khí thường bị oxy hóa nhanh ảnh hưởng đến chất lượng bền mặt sản phẩm đúc ép. Vì vậy tiêu chuẩn lựa chọn thép khuôn mẫu có khả năng chống gỉ sét, dễ bảo dưỡng là yếu tố không thể bảo qua.

Các loại thép ứng dụng làm khuôn mẫu

Việc sử dụng khuôn mẫu để lựa chọn các tiêu chuẩn vật liệu thép sao cho hợp lý. Chúng ta sẽ phân biệt những loại thép làm khuôn thông dụng thường được sử dụng bao gồm:

Thép SKD11

Thép SKD11 là lựa chọn đầu tiên khi bạn cần gia công chế tạo khuôn dập nguội. Là loại thép có độ cứng đạt 58 HRC – 60 HRC sau khi nhiệt luyện, thép SKD11 có sự cân bằng giữa độ cứng và độ dẻo, có khả năng nâng cao hiệu suất và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.

Thép SDK11 được ứng dụng trong ngành khuôn mẫu trong các sản phẩm: khuôn dập nguội, khuôn đột dập, chi tiết trong khuôn.

Thép SKD61

Thép SKD61 có thành phần cacbon thấp, độ cứng sau nhiệt luyện đạt 52 HRC – 55 HRC. Ở độ cứng này cho phép chúng ta gia công cắt gọt dễ dàng và khả năng chịu nhiệt, chịu mài mòn cực tốt.

Loại thép SKD61 được ứng dụng rộng rãi cho chế tạo chi tiết khuôn và các loại khuôn như là: khuôn đúc áp lực, lõi đẩy, khuôn rèn dập, các chốt hồi của khuôn… Những loại khuôn dập nóng thì thép SKD61 là lựa chọn số 1.

Thép khuôn mẫu S50C

Thép S50C là thép cường độ cao, có hàm lượng carbon trung bình, độ dẻo và có khả năng chịu oxi hóa mạnh, chống gỉ cao, đánh bóng tốt, độ cứng 46~52 HRC, chịu nhiệt cao, độ bền tốt, dẻo dai

Ứng dụng rộng rãi làm vỏ khuôn (mould base), khuôn nhựa thường, khuôn gạch, khuôn cao su, các thiết bị, chi tiết trong xe, làm khuôn nhựa, khuôn bàn ghế, đồ gia dụng bằng nhựa

Thép SKH51

Độ cứng của thép SKH51 đạt 62 HRc – 65 HRc là độ cứng cao trong ngành khuôn mẫu, thép SKH51 được bổ sung thêm Volfram nhằm cản trở quá trình chuyển pha và sai lệch tốc độ làm nguội của vật liệu. Xét về mọi mặt thì thép SKH51 có tính chất cơ lý vượt trội so với các loại thép khác. Tuy nhiên, về tính ứng dụng còn phụ thuộc vào mục đích làm khuôn mẫu.

Thép khuôn mẫu P20+Ni

Thép P20 là mác thép theo tiêu chuẩn AISI (Mỹ), mác thép tương đương là 1.2311 theo tiêu chuẩn DIN (Đức). Thép P20/1.2311 là loại thép hợp kim – là loại thép chứa trong nó một lượng thành phần các nguyên tố hợp kim thích hợp.

Thép P20 có những đặc điểm nổi bật như: Khả năng mài bóng và gia công tia lửa điện tốt. Độ bền và tính thấm nitơ tốt, đường sọc thô ít và sự tăng độ cứng ít khi gia công tia lửa điện và khả năng gia công cắt tuyệt vời, độ cứng đồng nhất mọi nơi

Thép P20 được ứng dụng làm khuôn nhựa chính xác có kích thước trung bình hoặc lớn với tuổi thọ cao.Làm khuôn ép phun, khuôn thổi, khuôn định hình, khuôn ép nén Melamine. Khuôn đúc áp lực cho hợp kim thiếc, chì, kẽm. Khuôn thiết bị điện tử, đồ dùng gia dụng: thùng tivi, máy giặt, máy lạnh, đèn trước, đèn sau ô tô .v.v.

Để có thể xem gia công khuôn mẫu thành công, ngoài việc làm chọn vật liệu thép quyết định giá thành, bạn phải tính tổng số chi phí và thời gian dùng để gia công hoàn chỉnh một bộ khuôn mẫu, chính vì vậy dụng cụ cắt gọt như dao phay khuôn mẫu cũng là một trong yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tổng chi phí của khuôn mẫu

Dao phay chuyên dùng cho khuôn mẫu

Zamus classic hay còn được biết đến với thương hiệu Widin với xuất phát từ nhà sản xuất nguyên liệu hàng đầu thế giới, nắm bắt và hiểu rõ được những đặc tính của các loại vật liệu thép, đã sản xuất ra những sản phẩm dụng cụ cắt gọt chuyên dùng cho ngành khuôn mẫu rất nổi tiếng trên thị trường và được rất nhiều quốc gia trên thế giới biết đến và tin tưởng sử dụng.

Chọn loại thép, dao phay khuôn mẫu nào phù hợp

Nếu như các sản phẩm dụng cụ cắt gọt như Insert tiện, Insert phay, dao phay gắn mảnh của  rất nổi tiếng về chất lượng trong mảng gia công cơ khí chính xác cho các chi tiết thì Zamus classic được phát triển đặc biệt cho ngành khuôn mẫu với những sản phẩm chất lượng cao, giúp khách hàng cải tiến rõ rệt trong quá trình gia công khuôn mẫu

Khách hàng có thể liên hệ với Adobus để được hỗ trợ thông tin về các giải pháp gia công khuôn mẫu cũng như được hỗ trợ tư vấn lựa chọn dao phay khuôn mẫu giúp rút ngắn thời gian và tăng năng suất gia công.Hãy đến với chúng tôi, đảm bảo sự uy tín , hài lòng cho khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

☎Hotline: 𝟬𝟵𝟬𝟵 𝟴𝟭𝟰 𝟯𝟴𝟲

🏘Địa chỉ: 223/28/3 Đường Số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

🌎Website: https://www.adobus.com.vn/

⏺️Fanpage: https://www.facebook.com/cuttingtoolsvn/

📧Email: mkt@adobus.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *