Lưỡi cưa đĩa cắt nhôm có dùng cắt sắt được không? Tại sao khi sử dụng lưỡi cưa lại bị nóng lên? Lưỡi cắt nhôm có gì khác lưỡi cưa đĩa cắt sắt?… là những thắc mắc gặp phải ở rất nhiều doanh nghiệp hiện nay mà chưa có một câu trả lời đủ tính sâu sát để cho ra được các giải pháp hợp lý, kịp thời. Hôm nay hãy cùng Adobus giải đáp tất cả các thắc mắc trên bạn nhé!

lưỡi cưa đĩa cắt nhôm
co-nen-dung-luoi-cua-dia-cat-nhom-de-cat-sat

Có nên sử dụng lưỡi cưa đĩa cắt nhôm để cắt sắt hay không?

Không nên sử dụng lưỡi đĩa cắt nhôm để cắt sắt là câu trả lời của Adobus gửi đến bạn. Mặc dù máy cưa có hai chế độ cắt là thép và nhôm, thậm chí ở một số máy còn có nhiều chế độ cho bạn gia công được các loại vật liệu khác nhau. Tuy nhiên lưỡi cưa đĩa chuyên cho nhôm thì không, nguyên nhân bởi vì các lý do sau:

lưỡi cưa đĩa cắt nhôm
co-nen-dung-luoi-cua-dia-cat-nhom-de-cat-sat

Cấu tạo của lưỡi cưa cắt nhôm rất mỏng, có độ dẻo, chất liệu thiếu độ cứng cần thiết để cắt sắt. Cho nên khi lưỡi cưa đĩa cắt nhôm tiếp xúc với sắt trong thời gian dài và cường độ mạnh thì sẽ xuất hiện tình trạng gãy, vỡ lưỡi cưa. Sau đó lưỡi sẽ kẹt vào ống sắt gây nguy hiểm cho máy và cả người vận hành.

Bạn hãy gạt đi suy nghĩ cắt ở tốc độ chậm, bởi vì lưỡi cưa chuyên nhôm sẽ không đủ lực cắt hoặc độ cứng sẽ làm giảm đi tiến độ của bạn rất nhiều. Và việc gia công không đúng vật liệu sẽ gây nhanh hỏng các lưỡi cưa đĩa cắt nhôm.

Lưỡi cưa chuyên cắt nhôm chỉ nên dùng cho gia công trên tấm nhôm dày 20mm, hoặc các ống nhôm ruột rỗng có độ dày 3 – 4 cm, không nên dùng các loại lưỡi này cho thép hay các vật liệu có độ cứng cao hơn nhôm.

Tại sao lưỡi cưa đĩa cắt nhôm dùng lâu lại bị nóng?

Khi thực hiện cắt trên vật liệu nhôm, phần răng lưỡi cưa đã có ma sát vào vật liệu gia công và từ đó chuyển động năng cắt thành một dạng năng lượng khác, chính là nhiệt năng. Khi gia công trong một thời gian đủ lâu toàn bộ lưỡi cưa sẽ nóng lên rất nhiều.

Nói một cách dễ hiểu, bạn hãy dùng hai tấm giấy chà liên tục vào nhau ở tốc độ cao thì cả 2 bề mặt đều sẽ nóng lên rất nhanh. Nếu hai tấm giấy ma sát trên một lực và tốc độ quá lớn thì giấy sẽ bị rách. Tương tự, lưỡi cưa của bạn cũng sẽ như thế nếu nhiệt vượt quá khả năng chịu đựng của lưỡi cưa.

lưỡi cưa đĩa cắt nhôm
co-nen-dung-luoi-cua-dia-cat-nhom-de-cat-sat

Khi lưỡi cưa bị nóng bạn không nên giảm nhiệt ngay bằng nước, mà nên để chúng tự nguội lại. Vì khi kim loại đang có nhiệt độ cao mà bị làm lạnh đột ngột sẽ xuất hiện hiện tượng gãy, nứt hoặc trở nên giòn hơn. Nên cách an toàn nhất là để chúng tự nguội sẽ đảm bảo được an toàn cho lưỡi cưa đĩa của bạn.

Một điều nữa,tốc độ cắt nhanh sẽ tăng ma sát cho lưỡi cưa đĩa, tốc độ càng nhanh lưỡi cưa đĩa sẽ càng nhanh nóng lên. Từ đó kéo giảm tuổi thọ của lưỡi cưa đĩa, nếu bạn vẫn muốn sử dụng ở tốc độ cao thì nên mua những loại lưỡi cưa đĩa chuyên nhôm có khả năng tản nhiệt tốt.

Tại sao lưỡi cưa đĩa chuyên nhôm bị cong?

Thông thường lưỡi cưa đĩa bị cong rất khó nhận biết bằng mắt thường trừ khi chúng bị lệch quá lớn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến lưỡi cưa đĩa cắt nhôm bị cong vênh (hay còn gọi là lệch tâm) như sau:

Đến từ quá trình gia công như bạn sử dụng lưỡi cưa đĩa quá nhiệt và trên các loại vật liệu cứng hơn chỉ định của lưỡi. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này. Cho nên để giảm thiểu tình trạng này thì bạn nên sử dụng “đúng người đúng chỗ”.

Nguyên nhân thứ hai đến quá trình vận chuyển. Trong quá trình vận chuyển lưỡi cưa không được đóng gói kỹ lưỡng hoặc đơn vị vận chuyển chất hàng bên trên quá nặng sẽ gây cong lưỡi cưa.

Một lý do nữa chính là trong quá trình gia công bạn không siết các con ốc đủ chặt, dẫn tới việc lưỡi cưa đĩa bị rung lắc khi gia công. Khi gia công lưỡi cưa đĩa chuyên nhôm rung lắc không lớn nên rất ít người phát hiện ra vấn đề này.

Nên dùng lưỡi cưa đĩa thép gió hay hợp kim để cắt nhôm?

Bạn nên sử dụng lưỡi cưa hợp kim chuyên cắt nhôm hơn là sử dụng lưỡi cưa đĩa thép gió hss. Vì được cấu tạo là hợp kim nên tuổi thọ, độ chống mài mòn hay mọi mặt đều tốt hơn nhiều so với các dòng thép gió. Đặc biệt lưỡi cưa đĩa hợp kim có thể cắt ông nhôm ở tốc độ cao hơn, giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với thép gió.

Nhưng không thể phủ nhận rằng bề mặt sau gia công của các loại cưa đĩa hợp kim không thể nào bằng những dòng thép gió về độ mịn bề mặt. Bên cạnh đó, lưỡi cưa đĩa thép gió còn cho được một giải pháp tiết kiệm về chi phí đầu tư nhiều hơn rất nhiều so với các lưỡi hợp kim.

Mua lưỡi cưa đĩa cắt nhôm của hãng nào là phù hợp?

Lưỡi cưa đĩa của hãng Hironaga được sản xuất theo công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản, hứa hẹn mang tới một giải pháp gia công cắt kim loại bền bỉ hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, lưỡi cưa Hironaga còn là một giải pháp tiết kiệm giúp doanh nghiệp có thể vừa nâng cao hiệu suất vừa có thể giảm được chi phí dài hạn.

Bên cạnh đó, lưỡi cưa đĩa của hãng này được phân phối chính hãng bởi Adobus. Cho nên bạn sẽ nhận được nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng của Adobus như tư vấn giải pháp nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất; 1 đổi 1 miễn phí khi hàng bị lỗi; Hỗ trợ tư vấn giải đáp thắc mắc 24/7,… và nhiều chính sách hỗ trợ khác.

  • YẾU TỐ LÀM NÊN DỤNG CỤ CẮT KIM LOẠI CHẤT LƯỢNG?
    Việc chọn lựa dụng cụ cắt kim loại chất lượng là một bước không thể bỏ qua. Từ việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho đến các dự án xây dựng phức tạp, sự lựa chọn của chúng ta đều ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể biết được rằng chúng ta đã chọn đúng dụng cụ cắt? Đó là một câu hỏi quan trọng, và trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo chúng ta sử dụng những dụng cụ cắt chất lượng nhất cho mỗi nhu cầu cụ thể của chúng ta.
  • CARBON FIBER ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?
    Sợi carbon fiber là một trong những vật liệu đặc biệt, được biết đến với độ bền và tính nhẹ, làm cho chúng trở thành lựa chọn ưa thích trong nhiều ứng dụng từ công nghiệp hàng không đến thể thao đua xe. Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm thế nào những sợi này lại được tạo ra? Điều này đòi hỏi một quá trình kỹ thuật phức tạp và hiện đại. 
  • ĐỂ BẢO QUẢN DẦU CẮT GỌT KHÔNG BỊ HÔI PHẢI LÀM SAO?
    Trong ngành công nghiệp cơ khí, việc thay dầu cắt gọt là một phần quan trọng của việc bảo dưỡng máy móc. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích thú với công việc này, đặc biệt là những thợ cơ khí có kinh nghiệm lâu năm. Mùi hôi khó chịu từ dầu và lượng tạp chất bẩn tích tụ trong quá trình sử dụng thường là nguyên nhân khiến họ ngại thực hiện công việc này. Vậy làm thế nào để giảm bớt những khó khăn này và làm cho quá trình thay dầu trở nên dễ dàng hơn đối với những thợ cơ khí kỳ cựu?
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *