Trong ngành chế tạo máy, ngành gia công cơ khí chính xác và ngành công nghiệp khuôn mẫu, nhiều chi tiết có bề mặt cong phức tạp, vật liệu khó gia công như thép hợp kim có độ bền cao, thép chịu nhiệt, thép không gỉ, thép đã tôi… Để đáp ứng được nhu cầu gia công trên, dòng sản phẩm dao phay cầu đã ra đời và trở nên thịnh hành.

DAO PHAY CẦU LÀ GÌ ?

Dao phay cầu được sử dụng trong quá trình gia công phay là dao cụ gồm tổ hợp nhiều lưỡi cắt cùng làm việc, sản phẩm dùng để gia công các biên dạng cong, rãnh, biên dạng đặc biệt. Dao phay cầu được làm bằng hợp kim được phủ các vật liệu vật liệu CBN, TiAlN, TiN

1. Dao phay cầu liền khối

Dao phay cầu liền khối có đường kính nhỏ để thuận lợi cho việc chế tạo và hạ giá thành của dao với dạng dao này thì kết cấu đầu dao về cơ bản là giống nhau còn phần thân dao được chế tạo với kết cấu phù hợp với mục đích sử dụng.

2. Dao phay cầu liền khối không phủ

Là dao được sản chế tạo bằng những chủng loại vật liệu làm dao phổ biến như thép gió thường, thép gió chịu nhiệt, hợp kim cứng,.. để gia công những chi tiết được làm từ những loại vật liệu có độ cứng thấp như đồng, thép chưa tôi, nhôm hợp kim… hoặc được làm từ vật liệu phi kim loại như nhựa cứng, gỗ…

3. Dao phay cầu liền khối phủ:

Dao phay được sử dụng lớp phủ CBN, TiAlN, TiN… thì chúng có nhiều ưu điểm hơn so với dao phay cầu liền khối không phủ thông thường đó là:

  • Tuổi thọ cao hơn.
  • Cải tiến được độ bền
  • Ngăn chặn vỡ dao.
  • Làm chậm quá trình mòn dao.
  • Cải cơ tiến được chế thoát phoi.
  • Tăng tính chịu nhiệt.
  • Tăng độ chính xác và độ bóng của chi tiết gia công.

4. Dao phay cầu có lưỡi cắt trên cả phần trụ và phần cầu:

Đặc điểm của dạng dao này là cả phần lưỡi cắt cầu và trụ đều có thể tham gia cắt đồng thời. Nhưng tuỳ theo mục đích sử dụng mà phần thân dao được chế tạo theo một trong hai kiểu sau:

Kiểu 1: Dao phay cầu có đường kính danh nghĩa phần cắt và phần chuôi bằng nhau, đây là dạng dao có ưu điểm trong gia công mặt cong lồi và hốc sâu vì kết cấu dao không ảnh hưởng đến việc tiến sâu của dao. Nhưng độ cứng vững của dao sẽ kém nếu gá dao quá dài, đặc biệt với những dao có đường kính gia công nhỏ.

Kiểu 2: Dao phay cầu có đường kính danh nghĩa phần cắt nhỏ hơn phần chuôi, đây là kiểu dao có ưu điểm trong gia công rãnh hẹp và sâu. Nếu gia công hốc thì sẽ bị hạn chế độ sâu theo kích thước chiều dài phần trụ có lưỡi cắt của dao. Nhưng đối với dao có đường kính gia công nhỏ thì kết cấu của dao sẽ giúp tăng độ cứng vững khi gia công

5. Dao phay cầu ghép mảnh:

Một trong những dạng hỏng chủ yếu của dao cầu khi gia công là mòn, vỡ lưỡi dao, mẻ dao….. Nếu như gia công theo chế độ cắt hợp lý thì có thể khẳng định rằng đa phần là dao bị hỏng do mòn, mẻ. Vì vậy để nâng cao hiệu quả sử dụng người ta chế tạo dao phay cầu ghép mảnh. Ưu điểm của dao phay cầu ghép mảnh là phần cán dao cố định còn phần lưỡi cắt sẽ được thay thế khi mòn, hỏng,….. Nhưng hạn chế của giải pháp này là khó áp dụng đối với dao có đường kính nhỏ.

NƠI CUNG CẤP DAO PHAY CẦU

Công ty TNHH Adobus chuyên phân phối phụ kiện dụng cụ cơ khí chính xác và dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí từ các thương hiệu lớn trên thế giới. Với phong cách phục vụ chuyên nghiệp cùng đội ngũ kĩ thuật nhiều kinh nghiệm Adobus sẽ mang đến những giải pháp công nghệ tiên tiến cùng sự hài lòng tuyệt đối cho Quý khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm cụ thể hơn sản phẩm dao phay cầu nhé !

Error: Contact form not found.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *