Gia công Phay CNC là ứng dụng cực kì phổ biến trong ngành cơ khí chính xác. Và chắc hẳn mọi người vẫn thường nghe đến từ đầu kẹp dao phay hay còn gọi là bầu kẹp, gá đỡ dao .v.v… và nhiều tên gọi khác nhau tùy vùng miền.

Đầu kẹp dao phay là gì?

Đầu kẹp dao phay (đầu cặp) là một thành phần trong quá trình gia công có chức năng kẹp (cặp), giữ cho dao phay cố định chỗ. Mục đích của nó là giữ dụng cụ ở vị trí chính xác và chắc chắn nhất có thể, bởi độ đảo gia tăng trong quá trình gia công, cụ thể là quá trình quay của đầu kẹp mà mắt thường thường không nhìn thấy và cảm nhận được có thể làm hỏng kết quả gia công hoặc làm gãy dụng cụ cắt gọt của bạn

Các loại đầu kẹp khác nhau có độ đảo và độ cân bằng khác nhau, ngoài ra tuổi thọ và độ bền của chúng cũng có sự thay đổi. Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi chọn đầu kẹp dao phay CNC là thời gian cần thiết để thay đổi dao cụ, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn.

Đầu kẹp thường chia làm hai phần chính là Đầu kẹp kiểu cán côn dùng để lắp lên máy phay; Đầu kẹp kiểu kẹp để kẹp, giữ dao cụ. Bài viết này, Adobus xin được tổng hợp các loại tiêu chuẩn cán côn dùng lắp lên máy phay CNC phổ biến tại thị trường Việt Nam

Các loại đầu kẹp dao khác nhau

Đầu kẹp BT30 – BT40 – BT50 cho máy phay

Đây chính là các loại đầu kẹp với tiêu chuẩn côn mà chúng ta gặp nhiều nhất tại Việt Nam, thường sử dụng trên máy phay CNC của các nhà sản xuất Nhật, Đài Loan..

Đầu kẹp BT được ưa chuộng vì chúng có tính cân bằng và ổn định trong quá trình gia công do cấu tạo đối xứng, ổn định trong trục chính khi gia công. Đa số tiếp xúc với trục chính chỉ bằng mặt côn của nó, tuy nhiên một số nhà sản xuất đã sản xuất đầu BT tiếp xúc kép giống như đầu kẹp HSK

Độ côn 7:24 (16°35’39’’)• .

Đầu Kẹp Thuỷ Lực SCHUNK TENDO E-COMPACT BT-DC40

Đầu Kẹp BT Loại HER PARFAITE BT30 – BT40 – BT50

Đầu kẹp HSK

Đầu kẹp tiêu chuẩn côn HSK là dụng cụ có độ côn ngắn và rỗng được phát triển ở Đức, là thiết bị thực hiện các hoạt động gia công tốc độ cao với chất lượng hàng đầu. Thường sử dụng trên máy phay CNC thương hiệu sản xuất từ Đức, Mỹ…

Đầu Kẹp Dao Phay HSK A HSK63A – HSK100A PARFAITE

Đầu Kẹp Thuỷ Lực HSK A HSK50A – HSK63A – HSK100A PARFAITE

Đầu kẹp HSK được chia nhỏ ra thành nhiều loại nhỏ như

1. Loại A: HSK40A – HSK50A – HSK63A – HSK100A – HSK125A

Đầu kẹp HSK loại A thường dùng gia công phay hoạt động tốc độ cao

2. Loại E: HSK25E – HSK32E – HSK40E – HSK50E

Đầu kẹp HSK loại E thường dùng trong gia công phay độ chính xác cao

3. Loại F: HSK63F

Đầu kẹp HSK loại F dùng trong gia công phay độ cứng cao

4. Loại T: HSK63T – HSK100T

Đầu kẹp HSK loại T thường dùng trong gia công phay 5 trục

Sự khác nhau giữa đầu kẹp BT và HSK

1. Góc độ:

Một trong những khác biệt cơ bản giữa BT và HSK là tỷ lệ côn. Các đầu kẹp HSK có độ côn 1:10 (5°43’29’’) trong khi đầu kẹp BT sử dụng độ côn 7:24 (16°35’39’’)

2. Điểm tiếp xúc kép:

Tính tiếp xúc kép của đầu HSK thật sự ấn tượng bao gồm các điểm tiếp xúc trục chính với mặt côn và mặt bích của đầu kẹp HSK. Trong khi đầu kẹp dao BT đa số có trục chính chỉ tiếp xúc trong với mặt côn của nó. Cũng có một số đầu BT có tính tiếp xúc kép giống như đầu HSK.

3. Vị trí của vít rút:

Các vị trí tiếp xúc vít rút của HSK nằm bên trong thân, trong khi với BT, chúng được bọc xung quanh bề mặt bên ngoài của núm giữ như giữ dụng cụ trong trục chính.

Khác biệt chính trong khi gia công tốc độ cao

Đầu kẹp dao HSK có sự chính xác và giúp thay dao nhanh hơn. Mặc dù BT sở hữu nhiều lợi thế nhưng nó cho thấy một số hạn chế khi ở tốc độ cao của trục chính (hiện nay tốc độ của máy ngày càng thay đổi rất nhiều nhằm mục đích cải tiến năng suất)

Đầu kẹp BT mang lại cảm giác an toàn hơn trong khi một đầu kẹp HSK tương tự có cùng kích thước tương đối nhẹ. Tuy nhiên, khối lượng nhẹ của đầu HSK có lợi ích lớn trong quá trình chuyển động nhanh, tốt hơn BT trong quá trình gia công tốc độ cao.

Trong bộ đầu kẹp BT, lực hướng tâm, kéo dao vào sâu hơn. Điều này dẫn đến mất độ chính xác trên trục Z. Do khối lượng khá nặng của đầu BT, gây ra sự mất cân bằng và độ cứng xuyên tâm của côn dẫn đến sự cộng hưởng.

Khi bầu kẹp HSK chịu tác động nhiệt, hệ thống giữ không thể kéo bộ tiếp hợp HSK từ vị trí của nó. Điều này là do vị trí theo trục của đầu kẹp HSK và kết nối mặt bích với mũi trục. Ngoài ra, chân côn HSK và trục quay có xu hướng nóng và phát triển đều.

Mặc dù mỗi loại bầu cặp dụng cụ cho máy CNC có thiết kế độc đáo với những ưu điểm và khuyết điểm của nó, HSK là sự lựa chọn tốt hơn cho các nhà sản xuất và người dùng tìm kiếm những dụng cụ có độ chính xác cao hơn ở tốc độ cao.

Đầu kẹp máy phay NT, SK

Ngoài ra, chúng ta lâu lâu vẫn thường bắt gặp các loại đầu kẹp tiêu chuẩn côn NT như NT30 – NT40 – NT50 hay tiêu chuẩn đầu kẹp côn SK như SK40 – SK50

Ngoài ra, trên thế giới còn rất nhiều tiêu chuẩn côn khác như MT, đầu kẹp ISO,.. Nhà sản xuất sẽ tạo ra nhiều kiểu, nhiều kích thước, nhiều hình dạng khác nhau để đáp ứng nhu cầu gia công sản phẩm phức tạp đòi hỏi chất lượng tốt nhất và nhanh nhất.

Khi mua đầu kẹp, chúng ta phải hiểu về máy phay của chúng đang sử dụng tiêu chuẩn côn nào. Sau khi biết được tiêu chuẩn côn, chúng ta cần phải hiểu rõ quá trình gia công để đạt hiệu quả tốt nhất thì nên chọn các loại kiểu kẹp nào phù hợp như: kẹp nhiệt, kẹp collet thẳng, kẹp collet ER,..

Bạn có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp đầu kẹp dao phay để được hỗ trợ tư vấn thêm về sản phẩm để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Với phong cách tư vấn chuyên nghiệp và phục vụ tận tình của nhân viên Adobus sẽ góp phần quan trọng mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng, mang lại cho khách hàng sự tin cậy về giải pháp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

☎Hotline: ???? ??? ???

?Địa chỉ: 223/28/3 Đường Số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

?Website: https://www.adobus.com.vn/

⏺️Fanpage: https://www.facebook.com/cuttingtoolsvn/

?Email: mkt@adobus.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *