Mỗi mảnh dao tiện mang trong mình những đặc tính riêng, từ loại thép sử dụng đến hình dáng và cấu trúc lưỡi dao, tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc và trải nghiệm sử dụng. Vậy thì, bí quyết để chọn mảnh dao tiện phù hợp với nhu cầu của bạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá bí mật đằng sau quyết định này.

Mảnh Dao Tiện Là gì?

Mảnh Dao Tiện hay còn được gọi là Insert Tiện. Đây là công cụ được sử dụng để gia công chính xác kim loại. Bao gồm thép, Inox, gang, hợp kim nhiệt độ cao và các kim loại màu khác. Chúng có thể thay thế và có nhiều kiểu dáng, cấp độ và kích cỡ khác nhau.

Hợp kim trên mỗi đơn vị đắt hơn so với các vật liệu dụng cụ thông thường khác, và nó giòn hơn, khiến nó dễ bị mẻ và gãy. Chính vì thế Mảnh Dao Tiện hợp kim thường ở dạng một miếng chèn nhỏ cho một dụng cụ có đầu nhọn lớn hơn có chuôi được làm bằng vật liệu khác, thường là thép chuyên làm cán tiện. Điều này có lợi khi sử dụng hợp kim ở bề mặt cắt mà không có chi phí cao và độ giòn khi chế tạo dụng cụ hoàn chỉnh từ hợp kim.

mảnh dao tiện

Chất liệu và ưu điểm của mảnh dao tiện

Ưu điểm của mảnh dao tiện

 • Hiệu quả và tiết kiệm chi phí so với các dụng cụ cắt tương tự khác.
 • Một số Mảnh Dao như Wo-C có độ bền cao và kéo dài tuổi thọ công việc.
 • Có nhiều hình dạng và cấp độ khác nhau. Có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.
 • Tạo ra chất lượng hoàn thiện bề mặt tốt hơn nhiều so với các dụng cụ khác.

Chất liệu của mảnh Dao Tiện

Các mảnh dao tiện được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau. Nhưng thường được cấu tạo bằng Hợp Kim, Bột hợp Kim, gốm, CBN, cermet, PCD kim cương, Co, silicon nitride và HSS.

Lớp phủ trên Mảnh dao tiện làm tăng khả năng chống mài mòn và tuổi thọ của dụng cụ cắt này. Các lớp phủ này bao gồm titanium nitride, titanium carbonitride, titanium aluminum nitride, aluminum titanium nitride, aluminum oxide, chromium nitride, zirconium nitride, and diamond DLC.

Cách Chọn Mảnh Dao Tiện CNC

Các Mảnh Dao Tiện được sử dụng ở tốc độ cao cho phép gia công nhanh hơn, cuối cùng dẫn đến hoàn thiện tốt hơn. Việc chọn một dao tiện chính xác là rất quan trọng vì nó có thể có nguy cơ làm hỏng các chi tiết, máy và sản phẩm giá công.

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn mảnh dao tiện cho ứng dụng cắt. Các yếu tố quan trọng nhất là: lựa chọn thiết kế hình học, lớp nền, hình dạng, kích thước mảnh dao tiện, góc lưỡi dao và góc tiếp xúc. Để gia công kiểm soát phoi tốt nhất từ đó chi tiết gia công đạt hiệu quả tốt nhất.

mảnh dao tiện

>>> Xem thêm: Bí quyết lựa chọn mảnh dao tiện CNC cho từng loại gia công

Lựa chọn thiết kế hình học

Lựa chọn thiết kế hình học dao tiện dựa vào ứng dụng hoạt động. Có thể phân chia thành 3 loại cơ bản như tiện thô, bán tinh, tinh.

 • Tiện phá thô: độ sâu 1 lần cắt cao (D.O.C lớn) và bước tiến (feed rate) cao. Yêu cầu mảnh dao tiện các góc cắt thiết kế cứng cáp nhất
 • Tiện bán tinh: độ sâu 1 lần cắt và bước tiến mức trung bình.
 • Tiện tinh: độ sâu 1 lần cắt và bước tiến thấp nhất, hoạt động yêu cầu gia công lực cắt thấp

Lựa chọn lớp nền mảnh dao tiện

Lớp nền dao tiện được lựa chọn dựa vào: Thành phần gia công, ứng dụng gia công, điều kiện gia công. Thiết kế hình học và lớp nền Insert là các yếu tố bổ sung cho nhau. Ví dụ, các lớp nền cứng có thể bù đắp cho sự thiếu vững chắc của thiết kế hình học dao tiện.

Lựa chọn hình dạng mảnh dao tiện

Hình dạng mảnh dao tiện phải được chọn liên quan đến khả năng tiếp cận góc vào yêu cầu của công cụ. Góc mũi lớn nhất có thể nên được chọn để tăng độ bền và độ tin cậy. Tuy nhiên, điều này phải được cân bằng với sự thay đổi của các ứng dụng gia công cần được thực hiện. Không phải lúc nào chúng ta cũng chọn Insert góc mũi lớn nhất.

mảnh dao tiện

Kích thước mảnh dao tiện

Chọn kích thước tùy thuộc vào nhu cầu ứng dụng và không gian cho công cụ cắt trong ứng dụng. Sử dụng kích thước dao tiện lớn hơn gia công sẽ có sự ổn định tốt hơn. Đối với gia công nặng như phá thô, kích thước mảnh dao tiện  thường cao hơn IC 25 mm (1 inch). Khi tiện tinh, kích thước dao tiện trong nhiều trường hợp có thể được giảm.

Bán kính góc dao, bán kính lưỡi cắt

Bán kính góc dao RE, là một yếu tố quan trọng trong hoạt động tiện. Mảnh dao tiện có sẵn trong một số kích cỡ của bán kính mũi như 0.2 – 0.4 – 0.8 . Việc lựa chọn phụ thuộc vào độ sâu cắt D.O.C và bước tiến feed và bề mặt hoàn thiện sau gia công, khả năng bẻ phoi và độ cứng của Insert.

 • Góc RE nhỏ: Lý tưởng, phù hợp với Ap thấp. Giảm rung khi gia công và góc cắt yếu.
 • Góc RE lớn: Gia công Ap cao. Bước tiến lớn. Lực cắt hướng tâm tăng và góc cắt vững chắc.

D.O.C (Độ sâu 1 lần cắt) và lực cắt

Mối quan hệ giữa bán kính mũi dao và độ sâu cắt D.O.C ảnh hưởng đến xu hướng rung khi gia công. Các lực hướng tâm đẩy insert ra khỏi bề mặt cắt và đẩy insert theo góc hướng trục hơn khi độ sâu cắt tăng. Tốt nhất là có nhiều lực hướng dọc trục hơn là lực hướng tâm. Các lực hướng tâm cao có thể có tác động tiêu cực đến hành động cắt có thể dẫn đến rung động và hoàn thiện bề mặt xấu. Theo nguyên tắc chung, chọn bán kính mũi RE bằng hoặc nhỏ hơn độ sâu cắt Ap.

Lựa chọn mảnh dao tiện một mặt hay hai mặt

Mảnh dao hai mặt (Negative Insert) có góc thoát phoi bằng 0°. Trong khi mảnh dao một mặt (Positive Insert) có góc thoát phôi nhỏ hơn 90 °.

Góc tiếp xúc dao và phôi

Góc tiếp xúc KAPR (hoặc góc dẫn Lead PISR), là góc giữa cạnh cắt và hướng bước nạp. Điều quan trọng là chọn góc vào / dẫn chính xác để thao tác tiện thành công. Các góc tiếp xúc KAPR và góc dẫn PISR ảnh hưởng: Hình dáng phôi, hướng lực cắt và chiều dài cạnh cắt khi gia công

 • Góc tiếp xúc lớn (góc dẫn nhỏ): Lực lượng được hướng về phía chấu kẹp phôi. Có ít xu hướng rung động. Lực cắt cao hơn. Dễ bị mài mòn khi gia công phôi Heat-resistant supper alloy và thép sau nhiệt
 • Góc tiếp xúc nhỏ (góc dẫn lớn): Các lực cắt hướng tâm tăng dần hướng vào phôi sẽ gây ra hiện tượng rung. Giảm lực cắt. Gia công bẻ phôi, phôi mỏng hơn bằng điều chỉnh tốc độ nạp cao hơn. Giảm mài mòn dao cụ. Không thể tiện vai góc 90°

Adobus là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cắt kim loại, có hơn 11 năm kinh nghiệm, đã tạo dựng được niềm tin và sự hài lòng của hàng nghìn khách hàng và đối tác. Adobus cam kết chất lượng, sẽ hoàn trả sản phẩm nếu có bất kỳ sai sót nào ảnh hưởng đến chất lượng, để bạn yên tâm rằng bạn sẽ nhận được sản phẩm hoàn thiện và đúng ý. Bạn còn có thể trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua hàng, để đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu và hiệu quả của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *