Gia công kim loại bằng cắt gọt – một phương pháp đang được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp gia công kim loại. Với việc sử dụng các công cụ cắt gọt, quá trình gia công trở nên nhanh chóng, đạt độ chính xác cao và đảm bảo khả năng linh hoạt trong sản xuất theo số lượng lớn.

Gia công kim loại bằng cắt gọt là gì
gia-cong-cat-kim-loai

Tuy nhiên, những người mới làm quen với ngành công nghiệp kim loại vẫn đôi khi còn bỡ ngỡ và thắc mắc về khái niệm cũng như ứng dụng của phương pháp này. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về gia công kim loại bằng cắt gọt, hãy cùng Adobus tìm hiểu và nắm được những kiến thức cơ bản liên quan đến nó.

1. Gia công kim loại bằng cắt gọt là gì?

Gia công cắt gọt là phương pháp tách và cắt vật liệu kim loại bằng các công cụ như máy tiện, máy phay, máy khoan, máy cưa và máy mài… Phương pháp này cho phép cắt vật liệu kim loại thành các hình dạng và kích thước khác nhau, đáp ứng nhu cầu sản xuất của ngành công nghiệp.

Kỹ thuật cắt gọt được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất linh kiện máy móc, thiết bị điện tử, tàu biển, ô tô và các sản phẩm kim loại khác. Nó cải thiện tốc độ sản xuất, tính chính xác và độ bền của các chi tiết kim loại sản xuất ra.

2. Các phương pháp gia công kim loại bằng cắt gọt là gì?:

Tiện CNC

Là phương pháp gia công bề mặt kim loại bằng chuyển động trục tròn của chiếc máy CNC.

tiện cnc là gì?
tien-cnc

Phương pháp này cho phép sản xuất các chi tiết kim loại phức tạp và chính xác mà trước đây không thể hoàn thành bằng các phương pháp gia công truyền thống. Điều này cho phép việc sản xuất được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, đồng thời cải thiện tính chính xác và độ bền của sản phẩm

Gia công tiện CNC được sử dụng trong sản xuất các chi tiết máy móc, thiết bị y tế, máy bay, tàu thủy và nhiều ứng dụng khác. Bằng cách sử dụng máy tiện CNC, quá trình sản xuất trở nên tự động hóa và giảm thiểu sự phụ thuộc vào kỹ sư và thợ cơ khí trong quá trình hoàn thành.

Phay CNC:

Là loại hình gia công kim loại bằng cách sử dụng dao cắt với chuyển động trục vuông góc với trục của chiếc máy CNC. Phương pháp này cho phép sản xuất các chi tiết kim loại có độ phức tạp và độ chính xác rất cao, giúp giảm thiểu lỗi sản xuất và tăng năng suất.

phay cnc là gì?
phay cnc

Ứng dụng của phay CNC rất đa dạng, được sử dụng trong sản xuất linh kiện máy móc, thiết bị y tế, ô tô, máy bay, tàu thủy và nhiều sản phẩm khác. Với khả năng sản xuất hàng loạt các chi tiết kim loại chất lượng cao, phay CNC đang trở thành công cụ không thể thiếu trong quá trình sản xuất công nghiệp.

Khoan CNC

Là phương pháp gia công các lỗ trên bề mặt kim loại bằng dao cắt có trục cố định, đưa vào bề mặt kim loại.Giúp tạo ra các lỗ, đường kính khác nhau trên bề mặt kim loại, giúp cho sản phẩm đạt được độ chính xác và độ bền cao hơn.

khoan cnc là gì?
khoan-cnc

Ứng dụng của khoan CNC rất phổ biến trong việc sản xuất các linh kiện cơ khí, thiết bị y tế, thiết bị điện tử và rất nhiều sản phẩm khác…

Cắt dây EDM (Electric Discharge Machining):

Là phương pháp cắt và tách vật liệu kim loại bằng việc đưa một sợi dây mỏng qua vật liệu cần cắt và sử dụng điện xung để cắt các chi tiết. Phương pháp này giúp tạo ra các chi tiết kim loại với độ chính xác cực cao và các bề mặt hoàn thiện tuyệt đối.

máy cắt dây edm
cat-day-edm

Ứng dụng của phương pháp cắt dây EDM rất phổ biến trong sản xuất các linh kiện chất lượng cao, đặc biệt là trong sản xuất các linh kiện quang học, điện tử, chế tạo đồng hồ và các sản phẩm yêu cầu độ chính xác cao.

Mài bóng:

Làm phẳng và mài bóng bề mặt kim loại bằng chuyển động trục tròn hoặc trục tuyến tính của máy mài. Phương pháp này được sử dụng để làm mịn bề mặt của các chi tiết kim loại, giúp tạo ra một bề mặt hoàn thiện tuyệt đối, giúp cho sản phẩm có thể hoạt động tốt hơn và đẹp hơn.

Ứng dụng của gia công mài bóng rất đa dạng, được sử dụng trong sản xuất các linh kiện máy móc, ô tô, thiết bị y tế, thiết bị điện tử và nhiều sản phẩm khác…

Ép ủ: dùng để sản xuất các chi tiết kim loại phức tạp bằng cách ép hoặc dập các tấm kim loại nóng. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất ô tô, đường sắt, hàng không vũ trụ, chế tạo tàu thuỷ, sản xuất dụng cụ, thiết bị y tế và rất nhiều sản phẩm công nghiệp khác.

Cắt laser: 

Là phương pháp sử dụng tia laser để cắt kim loại chính xác với thời gian cắt nhanh và chất lượng cao. y. Phương pháp này sử dụng tia laser để cắt hoặc đánh dấu các chi tiết kim loại với độ chính xác cao và tốc độ cắt nhanh.

cắt laser là gì?
may-cat-laser

Ứng dụng của gia công cắt laser rất đa dạng, được sử dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm như: thiết bị điện tử, đồ gỗ nội thất, chi tiết ô tô, máy bay, tàu thủy, dụng cụ y tế, quảng cáo, vật liệu xây dựng và nhiều sản phẩm khác.

Cắt plasma: 

Là kỹ thuật gia công cắt kim loại bằng cách sử dụng tia plasma nhiệt, tạo ra một vết cắt sạch và trơn

Cắt plasma có thể cắt được các loại kim loại mỏng hơn và nhanh hơn so với cắt laser. Đặc biệt khi cắt các vật liệu dày, cắt plasma sẽ cho kết quả tốt hơn do khả năng cắt dày lớp tốt hơn.

cắt plasma là gì?
may-cat-plasma

Cắt laser có khả năng cắt các chi tiết mảnh hơn và có độ chính xác cao hơn so với cắt plasma. Điều này đảm bảo rằng các chi tiết cắt ra sẽ có độ mịn màng và chính xác cao hơn, thậm chí còn cắt được hình dạng phức tạp.

Trên đây là 8 phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

 3. Sự khác biệt giữa Gia công Truyền thống và Gia công Hiện đại

Các phương pháp cắt kim loại bằng tia nước, laser, plasma có nhiều điểm khác biệt so với các phương pháp cắt bằng chip tiện, phay, khoan,…

so sánh gia công truyền thống và hiện đại

Gia công truyền thống:

Phương pháp cắt bằng chip tiện, phay, khoan,… là những phương pháp gia công kim loại truyền thống có chiều dài lịch sử lâu đời. Loại hình này dùng dao cắt để loại bỏ lớp kim loại bên ngoài được áp dụng cho những chi tiết phức tạp và yêu cầu độ chính xác cao.

Phương pháp cắt bằng chip tiện, phay, khoan,…đòi hỏi sự đầu tư lớn về thiết bị, kỹ thuật và sức lao động. Tuy nhiên, các phương pháp này có thể gia công được nhiều loại kim loại khác nhau và đảm bảo độ chính xác cao.

Gia công hiện đại

Phương pháp cắt bằng tia nước, laser, plasma được áp dụng để cắt kim loại theo hình dạng chính xác một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ví dụ như dùng áp lực cao của tia nước để cắt kim loại và phương pháp cắt bằng laser sử dụng ánh sáng cường độ cao để tạo ra các vết cắt hoặc phương pháp cắt bằng plasma sử dụng ngọn lửa cao nhiệt để cắt kim loại.

Các phương pháp cắt bằng tia nước, laser, plasma có thể gia công các chi tiết kim loại với độ dày khác nhau và tạo ra những đường cắt mịn và chính xác. Tại một số nhà máy chuyên sản xuất kim loại lớn, những phương pháp này được ứng dụng nhiều để tăng hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Nhược điểm của từng phương pháp cụ thể:

Phương pháp cắt bằng tia nước:

 • Chi phí thiết bị đắt đỏ.
 • Không thể cắt được các kim loại có độ cứng cao như thép gia cường.
 • Tốc độ cắt thấp hơn so với các phương pháp cắt khác.
 • Thành phẩm cắt bởi tia nước có thể có biên dạng một chút do áp lực cao của nước cắt.

Phương pháp cắt bằng laser:

 • Thiết bị và chi phí đòi hỏi cao.
 • Có thể làm ảnh hưởng đến vật liệu xung quanh vết cắt.
 • Tốc độ cắt chậm hơn so với phương pháp cắt plasma.
 • Có thể gây ra rủi ro nổ khi cắt kim loại có chứa hóa chất dễ cháy.

Phương pháp cắt bằng plasma:

 • Có mùi khó chịu và khói độc hại được sinh ra trong quá trình cắt.
 • Độ bền của dao cắt plasma thấp hơn so với các công nghệ khác.
 • Thành phẩm cắt có thể có các rễ còn lại hoặc các lổ được tạo ra trong quá trình cắt.

Phương pháp cắt bằng chip tiện, phay, khoan,…

 • Chi phí thiết bị và máy móc đắt đỏ.
 • Tốn thời gian và sức lao động khi phải thực hiện các bước cắt thủ công.
 • Khả năng gia công các chi tiết phức tạp và yêu cầu độ chính xác cao hạn chế.
 • Gây ra tiếng ồn và bụi trong quá trình cắt.

Tất cả các phương pháp cắt đều có nhược điểm của chúng. Sự lựa chọn phương pháp cắt phụ thuộc vào công năng và tiêu chuẩn độ chính xác cần thiết để đạt được kết quả sản xuất tốt.

4. Địa chỉ cung cấp dụng cụ cắt kim loại uy tín:

Với mong muốn giúp khách hàng tối đa hiệu quả sản xuất và nâng cao khả năng cạnh tranh, Adobus đảm bảo cung cấp các sản phẩm nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đáp ứng mọi nhu cầu về dao cụ cơ khí.

Với phương châm “luôn hết mình vì khách hàng”, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm đặc biệt, tận tâm và hài lòng tuyệt đối. Hãy đến với Adobus để trải nghiệm dịch vụ chăm sóc tốt nhất và sự hài lòng cao nhất từ sản phẩm của chúng tôi.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *