Gia công tiện trích rãnh là 1 trong những quá trình thông dụng được sử dụng nhiều trong gia công cơ khí sản xuất. Quá trình hình thành và thoát phoi làm cho quá trình tiện rãnh trở nên độc đáo theo nhiều cách. Các thiết kế Insert và lớp phủ sáng tạo có thể cải thiện hoạt động tiện rãnh, nhưng để thành công hoàn toàn, bạn nên biết một số điều khác. Vậy cần lưu ý những điều gì khi gia công tiện trích rãnh, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

gia-cong-tien-trich-ranh-va-nhung-dieu-luu-y

Tìm hiểu các loại rãnh cần gia công

Điều quan trọng là bạn phải hiểu ba loại rãnh chính: tiện rãnh ngoài, tiện rãnh trong và tiện rãnh ở mặt. Mỗi loại có yêu cầu cụ thể về việc sử dụng công cụ cắt vào chi tiết gia công. Rãnh ngoài OD nói chung là phương pháp dễ nhất trong 3 loại, vì trọng lực và dung dịch tưới nguội có thể giúp bạn bẻ và đẩy phoi. Ngoài ra, vì người vận hành có thể nhìn thấy rãnh ngoại quan nên việc kiểm tra chất lượng diễn ra trực tiếp và tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, phải hạn chế tránh các vật cản tiềm tàng trong đồ gá phôi hoặc quá trình gia công. Các dụng cụ tạo rãnh ngoài OD thường chạy tốt nhất khi mũi cắt được giữ ở dưới đường tâm một chút.

Tiện rãnh trong ID tương tự như tiện rãnh ngoài OD, ngoại trừ việc sử dụng dầu tưới nguội, chất làm mát và các phoi tản nhiệt khó hơn. Ở đây, hiệu suất tốt nhất đạt được khi công cụ được chạy trên đường trung tâm một chút.

Để tiện rãnh mặt ngoài thành công, dụng cụ cắt phải có khả năng di chuyển theo hướng trục và bán kính khe hở trên dao phải phù hợp với bán kính được cắt. Các công cụ tạo rãnh trên khuôn mặt chạy tốt nhất khi được giữ ở phía trên đường trung tâm một chút.

Máy móc thiết bị và ứng dụng phù hợp

Thiết kế và tình trạng máy móc, thiết bị cũng là những cân nhắc cơ bản ảnh hưởng đến sự thành công của hoạt động tiện rãnh. Một số đặc điểm chính của máy móc thiết bị cần thiết để gia công tiện rãnh đạt hiểu quả là:

– Đủ công suất để chạy dao ở khoảng tốc độ đề xuất được chính xác mà không bị khựng lại hoặc thiếu ổn định

– Đủ cứng vững để thực hiện các đường cắt đòi hỏi mà không bị sứt mẻ

– Áp suất và lưu lượng chất làm mát dồi dào để loại bỏ phoi

– Độ chính xác cao.

Ngoài ra, việc căn chỉnh máy thích hợp là rất quan trọng để giữ cho các rãnh có hình dạng và kích thước phù hợp.

Hiểu thuộc tính vật liệu phôi

Hiểu biết các đặc tính vật liệu như độ bền kéo, đặc tính gia công cứng và độ biến dẻo là rất quan trọng để hiểu cách phôi sẽ phản ứng với dụng cụ cắt. Các vật liệu khác nhau yêu cầu sự kết hợp khác nhau của tốc độ, tốc độ bàn và đặc tính của dụng cụ cắt gọt. Vật liệu cũng có thể có thiết kế biên dạng đặc biệt để kiểm soát phoi hoặc lớp phủ để kéo dài tuổi thọ dụng cụ.

Lựa chọn dụng cụ cắt gọt phù hợp

Việc lựa chọn và sử dụng dụng cụ cắt gọt phù hợp sẽ quyết định hiệu quả chi phí. Dao tiện rãnh có thể tạo ra dạng hình học của phôi gia công theo hai cách:

Tạo toàn bộ dạng rãnh trong một lần cắt

Hoặc sử dụng một loạt lần cắt để gia công dạng rãnh đến kích thước cuối cùng.

Sau khi chọn thiết kế hình dạng dao cụ, hãy cân lựa chọn các lớp phủ có thể cải thiện khả năng thoát phoi.

Error: Contact form not found.

Dụng cụ cắt gọt tạo hình 

Các dao cụ tạo hình đặc biệt (Special Tools) nên được xem xét nếu bạn gia công đơn hàng có khối lượng lớn cho các phôi khối lượng lớn. Bằng cách tạo ra tất cả hoặc hầu hết các hình dạng trong một lần cắt, các công cụ special tools này có thể giải phóng vị trí dụng cụ và giảm thời gian chu kỳ. Các công cụ special tool có sẵn trong các khối được tạo bởi EDM hoặc dưới dạng nhóm các mảnh insert. Một nhược điểm của dụng cụ dạng nguyên khối không sử dụng insert là nếu một lưỡi cắt bị gãy hoặc mòn nhanh hơn các lưỡi cắt khác, thì toàn bộ dụng cụ phải được thay thế.

gia-cong-tien-trich-ranh-va-nhung-dieu-luu-y-1

Sắp xếp trình tự gia công

Việc lập kế hoạch thích hợp thứ tự hoạt động tốt nhất đòi hỏi phải xem xét các yếu tố như độ bền vật liệu cả trước khi tạo rãnh và sau đó, vì chi tiết có thể không đủ cứng để tạo ra tính năng thích hợp sau khi gia công rãnh ban đầu. Điều này có thể nhắc người vận hành chạy các công cụ sau để chạy ở tốc độ và feed bàn kém tối ưu hơn để giảm tiếng ồn. Nhưng chạy chậm hơn có thể làm tăng thời gian chu kỳ, giảm tuổi thọ dụng cụ và hiệu suất cắt thất thường.

Một cân nhắc khác trong việc lựa chọn thứ tự hoạt động tốt nhất là liệu hoạt động sau có đẩy một đường gờ vào một rãnh hiện có hay không. Đôi khi tốt nhất là bạn nên để tính năng này cuối cùng. Ngược lại, nếu rãnh rộng so với đường kính, có thể cần phải tạo rãnh trước. Các gờ được tạo ra bên trong rãnh do các hoạt động sau rất khó loại bỏ và khiến bạn phải thêm 1 bước để hoàn thiện chi tiết. Theo nguyên tắc chung, hãy cân nhắc làm việc từ điểm xa nhất so với mâm cặp collet trước và tạo ra các rãnh và các tính năng khác sau khi hoàn thành việc tiện ngoài và tiện trong.

Vai trò của Feed bàn và Tốc độ cắt

Feed bàn và tốc độ cắt đóng một vai trò quan trọng trong việc tiện rãnh. Tốc độ cắt và feed bàn không chính xác có thể dẫn đến hiện tượng chatter, giảm tuổi thọ dao cụ và thời gian chu kỳ gia công không hiệu quả. Các yếu tố ảnh hưởng đến feed và tốc độ bao gồm vật liệu phôi, thiết kế hình học dụng cụ cắt, công suất và dung dịch tưới nguội, lớp phủ insert và khả năng của máy móc thiết bị.

Nhiều nhà sản xuất dụng cụ cắt gọt sử dụng đội ngũ nhân viên hỗ trợ kỹ thuật quen thuộc với các khả năng và hạn chế của công cụ. Mặc dù bất kỳ khuyến nghị nào sẽ yêu cầu tinh chỉnh để tận dụng tối đa hoạt động, nhưng nhà sản xuất là lựa chọn tốt nhất để thực hiện đúng ngay lần đầu tiên.

Lựa chọn lớp phủ Insert phù hợp

Lớp phủ mang lại những cải thiện đáng kể trong tuổi thọ insert carbide. Thời gian chu kỳ và độ hoàn thiện bề mặt cũng được cải thiện vì lớp phủ cung cấp một lớp bôi trơn giữa dụng cụ cắt và phoi. Một số lớp phủ phổ biến đang được sử dụng hiện nay là TiAlN, TiN và TiCN. Các kết hợp và biến thể lớp phủ mới được phát triển và giới thiệu ra thị trường thường xuyên. Để có hiệu suất tốt nhất, các lớp phủ phải phù hợp với vật liệu được gia công.

Hy vọng rằng với những thông tin mà Adobus chia sẻ ở trên đã giúp các bạn có những cải thiện tốt hơn trong quá trình gia công tiện trích rãnh, mang lại hiệu quả tối ưu, giúp bạn tăng năng suất và tăng chất lượng . Quý khách hàng có nhu cầu mua mảnh tiện trích rãnh hoặc dao cụ gia công cơ khí chính xác , vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

☎Hotline: 𝟬𝟵𝟬𝟵 𝟴𝟭𝟰 𝟯𝟴𝟲

🏘Địa chỉ: 223/28/3 Đường Số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *