Đắn đo khi có quá nhiều sự lựa chọn khi thay cán dao cho lưỡi dao phay? Đừng lo! Không chỉ riêng bạn mắc phải vấn đề này. Thực trạng hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp hiện tại đều rất mông lung trong việc lựa chọn các loại cán dao cho lưỡi dao phay. Cụ thể như cán dao nào lắp mảnh tròn, loại nào dùng cho mảnh vuông hay mảnh chữ nhật,… chính vì thế hôm nay Adobus xin gửi đến mọi người cách chọn cán và phân loại sao cho phù hợp.

Hướng dẫn chọn cán dao phay phù hợp

1. Chất liệu cấu tạo nên cán dao phay:

Cán dao là bộ phận “cầu nối” để giúp lưỡi dao và máy CNC hoạt động tốt nhất. Để có được hiệu quả tốt nhất, cán dao phải được cấu thành từ nhiều loại vật liệu cứng cáp đảm bảo được độ ổn định và an toàn cho thiết bị và chi tiết phôi.

Các dòng cán dao được cấu tạo từ thép Carbon tôi luyện để tăng độ cứng cáp. Điều này cho phép cán có thể hoạt động ở tốc độ cao mà không lo bị hư hỏng và mang cho tuổi thọ của cán rất lớn.

Một số dòng cán dao dùng cho gia công ở tốc độ cao và độ cứng lớn

2. Tại sao cần dùng cán dao phay đắt tiền?

Bạn đang là một doanh nghiệp gia công khuôn ép đế giày dép hay các khuôn mẫu có độ cứng cao và các dụng cụ cắt gọt bị hao mòn rất nhanh thì cán dao, thậm chí lưỡi dao càng chất lượng càng tốt.

Ở các khuôn đế giày dép,  thì vật liệu gia công thường là thép và các loại khuôn này thường chứa rất nhiều đường vân (biên dạng) khác nhau, phức tạp. Nếu sử dụng những cán dao, lưỡi dao không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn tới tình trạng không ổn định khi hoạt động đặc biệt là rung lắc làm cho đường vân không được sắc nét, sai lệch với bản thiết kế.
Tại sao nên chọn cán dao phay đắt tiền

Hơn nữa khi rung lắc, những lưỡi phay (Insert) sẽ bị lệch quỹ đạo quay làm cho những góc cắt tạo ra sai số. Từ đó dẫn tới các rãnh thoát phôi hoạt động không đúng chuẩn dẫn tới tình trạng lẹo dao, thậm chí bể vỡ mảnh dao.

Khi gia công khuôn mẫu, để  đạt năng suất cao doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp gia công tốc độ cao (High-Feed) để nâng cao năng suất. Chính vì thế, việc đảm bảo an toàn cho máy móc, thiết bị và công nhân làm việc cần được ưu tiên lên trên hết. Việc sử dụng cán chất lượng sẽ giúp hạn chế sự bất ổn này.

3. Những điều lưu ý khi chọn cán dao phay:

Chiều sâu gia công, độ chạy rảnh và chạy biên ngoài,..: điều này phụ thuộc chi tiết, khuôn mẫu mà doanh nghiệp đang gia công, chọn cán dao phù hợp đến đâu thì tỷ lệ trơn tru khi gia công càng lớn.

Độ phá thép: thông thường để gia công các vật liệu cứng cần tỷ lệ phá thép cao. Việc lựa chọn các cán dao có phay phá thép lớn giúp cho các máy móc, thiết bị được an toàn khi làm việc.

Hình thể tiếp giáp với lưỡi dao: đây là nơi lắp lưỡi dao, nó có đóng góp khá lớn khi doanh nghiệp gia công. Chính vì thế cần lựa chọn hình thể như thế nào để phù hợp với phôi đang gia công.

4. Các loại cán dao phay thông dụng khi gia công:

4.1. Các loại cán thường dùng cho vật liệu cứng lên đến 60 HRCs:

a. CÁN DAO PHAY EMRW

Cán dao phay EMRW là sản phẩm thích hợp cho gia công hàng loạt các chi tiết kim loại có kích thước nhỏ và vừa với tốc độ và độ chính xác cao. Sử dụng gia công khuôn mẫu có vật liệu tương đối cứng như khuôn dập, khuôn giày dép…

Tham khảo chi tiết tại: https://adobus.com.vn/san-pham/can-dao-phay-emrw

b. CÁN DAO PHAY ENCC 26161650

Nhằm giảm quá trình rung động của mũi dao từ đó cho ra bề mặt chi tiết hoàn thiện tốt hơn so với dòng cán thường, Widin đã phát triển dòng cán dao phay ENCC.  Cán dao phay ENCC với cấu tạo từ thép gió với độ cứng 60-70 HRC giúp cứng vững và giảm rung trong quá trình phay.

Xem chi tiết tại: https://adobus.com.vn/san-pham/can-dao-phay-encc-26161650

4.2.  Các loại cán gia công đa vật liệu

a. CÁN DAO PHAY 300R – Kennametal

Cán dao phay 300R là sản phẩm thích hợp cho gia công hàng loạt các chi tiết kim loại có kích thước nhỏ và vừa với tốc độ và độ chính xác cao. Sử dụng gia công khuôn mẫu có vật liệu tương đối cứng như khuôn dập, khuôn giày dép…

Xem chi tiết tại: https://adobus.com.vn/san-pham/can-dao-phay-300r

b. CÁN DAO PHAY 400R – Kennametal

Cán dao này cùng loại với 300R nhưng khác nhau ở kích thường. Tuy nhiên, 400R vẫn giữ nguyên được nhiều ưu điểm của dòng Kennametal.

Xem chi tiết tại: https://adobus.com.vn/san-pham/can-dao-phay-400r

5. cách lắp lưỡi dao phay vào cán.


6. Làm sao để chọn được dao chất lượng?

Adobus với 10 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp dụng cụ cắt gọt kim loại. Đến với Adobus khách hàng sẽ có 3 điều ĐƯỢC:

3 được của Adobus

“Được” Tư vấn đến khi nào khách hàng hiểu thật rõ các dụng cụ.
“Được” Test trước sản phẩm tại nhà máy trước khi ra quyết định đầu tư.
“Được” Hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, tận tâm khi có vấn đề phát sinh.

Gọi ngay cho chúng tôi nếu bạn cần tư vấn kỹ thuật, đội ngũ Adobus luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn hoàn toàn MIỄN PHÍ!

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *