Trong gia công cơ khí, khoan lỗ, taro,  doa là những phương pháp gia công phổ biến. Mỗi phương pháp có những đặc điểm và sử dụng công nghệ khác nhau nên tùy thuộc vào yêu cầu mức độ chính xác, chất lượng bề mặt mà áp dụng những cách thức khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Kỹ thuật khoan lỗ trong gia công cơ khí

Gia công bằng cách khoan lỗ trên máy CNC là kỹ thuật căn bản và được áp dụng rộng rãi trong sản xuất và gia công cơ khí. Từ việc có thể dùng dao phay ngón để tạo lỗ tới việc doa lỗ và móc lỗ ngay trên máy phay. Thay vì phải tạo lỗ trên các máy khác tạo lỗ bằng việc phay rất thuận tiện cho quá trình gia công, có thể tạo lỗ tại mọi tọa độ trên bề mặt gia công với đô chính xác tương đối cao khoảng 0.01.

Tuy nhiên, với các lỗ sâu trên 30 mm thì việc gia công lỗ bằng việc chạy contour là không thuận lợi do lỗ có thể bị côn, với những máy mà nội suy không tốt thì sẽ bị méo lỗ. Với các lỗ tiêu chuẩn thì có thể dùng doa, vừa nhanh vừa chính xác và bề mặt đẹp. Nhưng với các lỗ không tiêu chuẩn thì việc sử dụng dao móc lỗ tăng chỉnh đường kính là giải pháp tốt hơn cả.

Khi sử dụng gia công lỗ bằng dao móc lỗ trên máy CNC sẽ có những ưu nhược điểm sau :

Ưu điểm :

– Có thể tạo lỗ tinh tại mọi vị trí tọa độ

– Có thể gia công được những lỗ sâu mà ít bị côn hơn

– Dễ dàng điều chỉnh đường kính lỗ bằng việc điều chỉnh đường kính mũi dao móc

– Độ chính xác có thể kiểm soát tới 0.01

– Giá thành một bộ dao móc lỗ tương đối rẻ, đường kính có thể móc được lớn

– Hiệu quả kinh tế cao do chip dao có thể được thay thế.

Nhược điểm : chỉ dùng để móc lỗ tinh, công đoạn cuối cùng.

Mũi khoan gắn mảnh hợp kim lắp insert

Mũi khoan gắn mảnh hợp kim lắp insert được làm từ vật liệu bền thách thức mọi vật liệu cứng. Đây là một công cụ khoan tiện dụng với hiệu quả và hiệu suất cao, bao gồm hai phần – đầu mũi khoan (insert) và thân mũi khoan. Áp dụng cho việc khoan thẳng trực tiếp hiệu quả và vật liệu có độ cứng cao.

Nhờ các mảnh hợp kim (insert) có thể dễ dàng thay thế và tháo lắp, dòng mũi khoan gắn mảnh hợp kim mang lại hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí hiệu quả nhờ những lợi thế sau:

– Có thể hoán đổi mảnh lắp cho nhau và dễ dàng tháo lắp, có độ khoan sâu là từ 3xD đến 20xD.

– Phần kết nối giữa mũi insert và thân khoan có độ chính xác cao, cho phép thay đổi insert chỉ với một vài bước đơn giản.

– Chỉ cần thân mũi khoan cùng nhiều đầu insert là có thể đáp ứng nhu cầu cho khoan lỗ có Ø đa dạng.

– Làm mát và bôi trơn hoàn hảo: thiết kế làm mát nhờ các ống dẫn IC (dung dịch làm mát: nước, dầu…) bên trong của thân mũi khoan cho phép loại bỏ phôi khoan tuyệt vời và cho phép bôi trơn làm mát tối ưu các cạnh cắt, đặc biệt khi khoan lỗ sâu và hỗ trợ thêm việc di tản của con chip ra khỏi lỗ.

– Đầu mũi khoan được làm bằng thép gió hoặc hợp kim cacbua, kết hợp với lớp phủ khác nhau, làm tăng độ bền của mũi khoan và tốc độ khoan so với mũi khoan xoắn bình thường. Hình dạng đặc biệt của đầu mũi khoan giúp giảm ma sát khi khoan rất nhiều. Đầu mũi khoan có chức năng cắt phôi, nhờ đó cải thiện sự ổn định của các lỗ khoan.

– Thời gian thay thân mũi khoan nhanh, chỉ cần đảo chíp hoặc thay chíp mới.

– Tiết kiệm chi phí vì chỉ phải thay chip khi hết tuổi thọ. Chi phí thay chip sẽ rẻ hơn so với đầu tư mũi khoan truyền thống.

– Kéo dài tuổi thọ dụng cụ

– Nhờ các cạnh cắt đặc biệt, được gia công vi mô đặc biệt chống mài mòn.

Kỹ thuật khoan lỗ và sử dụng mũi khoan gắn mảnh hợp kim được ứng dụng rộng rãi trong những nhà máy sản xuất và gia công cơ khí. Hi vọng những thông tin hữu ích được cung cấp trong bài sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về ngành gia công cơ khí, cơ khí chính xác.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm các sản phẩm phục vụ sản xuất, gia công cơ khí, đặc biệt là giải pháp dao cụ cắt gọt có thể liên hệ với Adobus theo thông tin dưới đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

☎Hotline: ???? ??? ???

?Địa chỉ: 223/28/3 Đường Số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

?Website: https://www.adobus.com.vn/

⏺️Fanpage: https://www.facebook.com/cuttingtoolsvn/

?Email: mkt@adobus.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *