Lựa chọn được lớp phủ chính xác, phù hợp nhất với các đặc tính của nó cho ứng dụng gia công của bạn đóng góp một vai trò quan trọng to lớn trong sự thành công trong chế tạo sản xuất của bạn. Việc lựa chọn lớp phủ chính xác sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của dao, giảm thời gian gia công, và đạt độ chính xác của sản phẩm cao. Hiện nay có 2 lớp phủ, lớp phủ PVD (tích tụ từ hơi dạng vật lý) và CVD (tích tụ từ hơi dạng hóa học). Bài viết này sẽ hướng dẫn chỉ ra cho bạn một vài đặc tính phủ nổi thông dụng và các lựa chọn phủ PVD, CVD phổ biến. Mỗi một trong số đó đều thực hiện một vai trò quan trọng trong việc quyết định lớp phủ nào sẽ tốt nhất cho ứng dụng gia công nào.

Lớp phủ trong gia công cơ khí

Lớp phủ là gì?

Lớp phủ thực chất là một loại lớp tráng, lớp dát kim loại mỏng lên bề mặt lưỡi dao. Loại kim loại được dát lên có độ bám chắc chắn với chất liệu dao và cũng có những màu sắc đặc trưng khác nhau đi kèm với công dụng khác nhau.

Lớp phủ PVD là gì?

Trong PVD, vật liệu nguồn đơn chất tinh khiết được khí hóa dạng ion (plasma) thông qua sự bốc hơi bằng phương pháp bắn điện dưới điện trường có điện áp cao, hoặc bằng laser hoặc bằng các kỹ thuật khác. Sau đó, khí ion này sẽ ngưng tụ trên vật liệu nền (carbide nền) để tạo ra lớp phủ mong muốn. Không có phản ứng hóa học diễn ra trong toàn bộ quá trình mà là tích lớp các hạt điện tích tương ứng của các chất nguyên liệu phủ mà thôi.

Lớp phủ CVD là gì?

Trong khi đó phương pháp phủ CVD, thì nguyên liệu là hợp chất của chất phủ và chất mang cùng phụ gia để giúp tăng tốc và tạo điều kiện phản ứng hoá học xảy tra trên bề mặt vật liệu nền (carbide nền). Chất mang rất dễ bay hơi. Hợp chất này được đưa vào buồng phản ứng có chất nền (carbide nền, tools cần phủ) và được kết tụ lên đó. Khi hợp chất đã được kết dính với chất nền (carbide nền), tiền chất cuối cùng sẽ phân hủy và để lại lớp phủ mong muốn của vật liệu nguồn lên chất nền. Phụ phẩm sau phản ứng được lấy ra khỏi buồng phản ứng thông qua dòng khí. Phản ứng có thể được hỗ trợ hoặc tăng tốc thông qua việc sử dụng nhiệt, plasma hoặc các quá trình khác.

Cho dù đó là CVD hoặc PVD, kết quả cuối cùng về cơ bản là giống nhau vì cả hai đều tạo ra một lớp vật liệu rất mỏng tùy thuộc vào độ dày mong muốn. CVD và PVD là các kỹ thuật rất rộng với một số kỹ thuật khác. Các quy trình thực tế có thể khác nhau nhưng mục tiêu là như nhau. Một số kỹ thuật có thể tốt hơn trong các ứng dụng nhất định vì chi phí, sự dễ dàng và nhiều lý do khác; do đó chúng được ưa thích trong các lĩnh vực tương ứng đó.

Ứng dụng của lớp phủ PVD và CVD

Việc phủ PVD và CVD giúp dao cụ tăng độ cứng, chống mài mòn và biến dạng nhiệt. Vì vậy ứng dụng của PVD và CVD là không thể thiếu, nó có thể giúp cho tuổi thộ dao tăng lên 4-10 lần.

Các lớp phủ phổ biến sử dụng công nghệ phủ PVD và CVD hiện này như: TiN, TiCN, TiALN, TiC, DLC,..

Với mỗi lớp phủ này sẽ có độ cứng, khả năng chịu nhiệt sẽ khác nhau.

Thông qua bài viết quý khách sẽ hiểu rõ hơn về lớp phủ trong gia công cơ khí. Cùng theo dõi Adobus để cập nhật them nhiều tin tức về ngành gia công cơ khí nhé.

Tự hào là công ty có thể cung cấp các loại dụng cụ cắt gọt kim loại tốt nhất cho quý khách hàng với sự tư vấn nhiệt tình trách nhiệm từ đội ngũ kỹ sư bán hàng kinh nghiệm với giá thành tốt nhất trên thị trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

☎Hotline: 𝟬𝟵𝟬𝟵 𝟴𝟭𝟰 𝟯𝟴𝟲

🏘Địa chỉ: 223/28/3 Đường Số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

🌎Website: https://www.adobus.com.vn/

⏺️Fanpage: https://www.facebook.com/cuttingtoolsvn/

📧Email: mkt@adobus.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *