Ngày trước, việc lựa chọn dây đồng khá đơn giản vì khách hàng chỉ lựa chọn giữa dây đồng đỏ hoặc dây đồng thau. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn trong vấn đề điện cực cho máy cắt dây EDM. Ta có thể lựa chọn dây đa dụng, dây cắt cho vật liệu carbide và PCD, dây cho cắt côn, dây cho cắt tinh, dây cắt tốc độ cao,… Việc chọn lựa trong những sản phẩm dây cắt nhiều như vậy để đáp ứng được hiệu suất làm việc tối ưu nhất, từ đó mà tiết kiệm đưuọc rất nhiều chi phí cho sản xuất. Việc hiểu được tính chất của các loại dây cắt EDM sẽ giúp quý khách dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dây đồng phù hợp dùng cho máy cắt EDM.

Dựa vào chất liệu làm dây, có thể phân loại dây cắt EDM như sau:

Dây đồng đỏ

Là loại dây điện cực được sử dụng đầu tiên cho máy cắt dây EDM. Đồng đỏ dễ sản xuất và khả năng dẫn điện tốt khiến cho dây đồng đỏ tinh luyện trở thành loại điện cực lý tưởng. Tuy nhiên, với thiết kế công suất ngày càng lớn của bộ phát điện, điện cực dây đồng đỏ bộc lộ nhiều mặt hạn chế về tốc độ cắt cũng như lực căng dây (34,000-60,000psi). Ngoại trừ các loại máy cắt dây đời cũ, dây cắt với chất liệu đồng đỏ ít được các kỹ sư khuyên dùng.

Dây đồng thau

Là loại dây đồng dung cho máy cắt dây phổ biến nhất hiện nay. Dây đồng thau bao gồm hợp kim đồng (Cu) và kẽm (Zn). Tỷ lệ hợp kim Cu/Zn phổ thông của dây đồng thau điện cực là 63/37 (Mỹ và Châu Âu) hoặc 65/35 (tại châu Á).

Kẽm là chất kim loại có điểm nóng chảy và hóa hơi thấp hơn nên là được coi là vật liệu điện cực tốt hơn đồng đỏ. Dây có càng nhiều kẽm trên bề mặt ngoài thì tốc độ cắt sẽ càng cao, năng suất càng lớn. Mặt khác, khi tỷ lệ kẽm đạt đến 40% sẽ gây khó khăn hơn cho quá trình sản xuất rút kéo dây.

Lực căng dây của dây đồng thau trong từ 54,000-173,000psi, phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ hợp kim và độ cứng (temper) vật liệu. Dây đồng thau thường có màu vàng sáng. Nếu màu dây bị sẫm màu lại, màu không đồng đều là dây có dấu hiệu bị ôxi hóa, hoặc bị bám bẩn. Dây đồng thau được áp dụng hầu hết trên các loại máy đời mới, và là loại dây cắt hiệu quả với các phôi thép.

Dây đồng thau điện cực thường có độ cứng, giãn dài từ <2% đến trên 30%. Dây có độ giãn dài % thấp sẽ giúp cho việc xỏ dây dễ dàng hơn tuy nhiên lại hạn chế cho quá trình cắt côn. Và mặt khác dây có độ giãn dài cao có thể cắt côn tới 45 độ nhưng xỏ dây sẽ gặp nhiều khó khăn.

Dây đồng phủ kẽm

Là loại dây có lõi đồng đỏ hoặc đồng thau, được phủ bên ngoài một lớp kẽm dày 2-3 micron. Dây phủ kẽm được sản xuất theo phương pháp mạ tĩnh điện, sẽ có độ đồng nhất của bề mặt và đồng đều của lớp phủ cực cao; hoặc cũng có thể được phủ theo phương pháp mạ nhúng nóng (hot dipping) với giá thành thấp hơn; đây là phương pháp phủ nhanh nhưng kém chính xác hơn rất nhiều.

Dây cắt EDM phủ kẽm có lực căng dây từ 61,000-130,000psi ; được phủ kẽm hoặc kẽm ôxít tùy theo ứng dụng. So với dây đồng thau thông thường, dây phủ kẽm có tốc độ cắt nhanh hơn và khả năng đứt dây thấp hơn. Dây đồng phủ kẽm đã cải thiện được những yếu tố cần có và tối ưu những gì có so với đồng thau.

Do vậy với các ứng dụng gia công cần đẩy nhanh tốc độ cắt (thô hoặc tinh) thì có thể áp dụng được dây phủ kẽm. Dây phủ kẽm còn giúp mang lại độ bóng bề chi tiết gia công cao, đặc biệt cho các vật liệu carbide và PCB.

Dây đồng thấm kẽm

Dây đồng thấm kẽm được sản xuất theo cách thức ủ khuếch tán, nhằm tăng hàm lượng kẽm (>40%) giúp tạo ra loại dây cắt điện cực chất lượng cao. Theo đó mà bên ngoài lõi đồng đỏ hoặc đồng thau, người ta phủ một lớp  kẽm dây 15-18 micron, rồi cho vào ủ trong lò chuyên dụng nhiệt luyện, làm khuêch tán phân tử kẽm vào phần lõi đồng tạo thành một là loại dây hợp kim đồng kẽm với hàm lượng đồng 50%/kẽm 50% (thực tế Zn 45-47%).

Dây đồng thấm kẽm có độ cứng từ 62.000-128.000 psi và có màu thường thấy là vàng nâu hoặc nâu. Dây thường được dùng làm điện cực EDM cho các ứng dụng cắt chi tiết có kích thước lớn, gia công khối lớn hoặc gia công với điều kiện xối (flushing) hạn chế. Dây đồng thấm kẽm có thể sử dụng cho nhiều vật liệu từ thép, nhôm đến graphite.

Chọn mua dây đồng dùng cho máy cắt dây edm

Công ty Adobus chuyên cung cấp dây đồng cho máy cắt edm thương hiệu EWF tại thị trường Việt Nam.  Với sự tồn tại và phát triển hơn nhiều năm cung cấp các thiết bị ngành cơ khí, chúng tôi có thể tự tin và khẳng định rằng đã mang đến cho Quý khách sản phẩm dây đồng edm chất lượng với giá thành hợp lý nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

☎Hotline: ???? ??? ???

?Địa chỉ: 223/28/3 Đường Số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

?Website: https://www.adobus.com.vn/

⏺️Fanpage: https://www.facebook.com/cuttingtoolsvn/

?Email: mkt@adobus.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *