Chúng ta đã nghe rất nhiều về lưỡi cưa đĩa thép gió hay lưỡi cưa đĩa hợp kim. Nhưng đã bao giờ bạn nghe về lưỡi cưa ma sát hay chưa? Đĩa cưa này cấu tạo từ cái gì? Công dụng như thế nào? Dùng cho những ngành nghề nào? Hãy để những thắc mắc đó đi vào dĩ vãng vì ngay sau đây Adobus sẽ bật mí cho bạn về loại lưỡi cưa này.

lưỡi cưa ma sát là gì?
luoi-cua-ma-sat-la-gi

1. Lưỡi cưa ma sát là gì?

Lưỡi cưa ma sát là một dòng cưa đĩa cắt sắt có tốc độ cắt lớn và bước tiến cao. Bên cạnh đó dòng đĩa cưa này còn có số răng  cấu tạo từ thép chuyên dùng để cắt các ống thép và cho ra bề mặt cắt mịn màng và đẹp hơn nhiều so với lưỡi cưa thép gió. Tuy nhiên, xét về độ cứng thì lưỡi cưa ma sát sẽ thiệt hơn so với lưỡi cưa thép gió một bậc..

2. Doanh nghiệp nên lưỡi cưa ma sát dùng để làm gì?

Lưỡi cưa ma sát thường được ứng dụng trong ngành sản xuất ống thép. Bạn có thể hình dung sau công đoạn hàn và uốn thì dây chuyền ở công đoạn cắt buộc phải cắt thật nhanh để đáp ứng kích thước đã được thiết kế từ trước, cho nên khi sử dụng lưỡi cưa ma sát chỉ cần mất một vài giây đã có thể cắt được ống thép.

Ngoài ra, các dòng cưa ma sát còn có cấu tạo từ thép hợp kim sử dụng phù hợp nhất cho việc cắt ống thép. Tuy vậy, lưỡi cưa này nếu đem so với lưỡi cưa thép gió hss vẫn còn kém 1 bậc về độ bền bỉ. Thế nhưng về độ chịu nhiệt, chịu mài mòn và bước tiến nhanh vẫn cho được hiệu quả kinh doanh rất cao.

3. Ưu và nhược điểm của lưỡi cưa ma sát:

ưu và nhược điểm của lưỡi cưa ma sát
uu-nhuoc-diem-cua-luoi-cua-ma-sat

Để sử dụng được lưỡi cưa ma sát một trong những điều mà bạn cần phải nắm chính là ưu và nhược điểm của lưỡi cưa. Sau đây là những tổng hợp về lưỡi cưa ma sát mà bạn không nên bỏ qua:

3.1. Ưu điểm của lưỡi cưa ma sát:

Như đã trình bày ở trên, lưỡi cưa ma sát có rất nhiều ưu điểm và được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất ống thép, cụ thể như sau:

  • Chịu nhiệt, chịu mài mòn và cho được bước tiến cao, giúp giảm thời gian cắt ống thép xuống chỉ còn vài giây.
  • Cho ra được những chi tiết có bề mặt cắt đẹp bằng số răng nhiều và kích thước răng nhỏ của mình.
  • Lưỡi cưa bền bỉ, có tuổi thọ số lần cắt cao, giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư cho dụng cụ cắt.
  • Cưa đĩa ma sát cho bạn một giải pháp gia công tiết kiệm và bề mặt thành phẩm đẹp, cho một giải pháp gia công tối ưu hơn.

3.2. Nhược điểm của lưỡi cưa ma sát:

Hãy nắm kỹ những điều này sau đây vì những yếu tố này có thể quyết định bạn có nên dùng lưỡi cưa đĩa ma sát hay không đấy!

  • Cấu tạo bằng thép hợp kim có độ bền và tuổi thọ không bằng thép gió hss. Chính vì thế việc bạn thay mới lưỡi cưa liên tục là một điều không tránh khỏi.
  • Mặc dù chịu nhiệt, chịu mài mòn tốt thế nhưng về lâu dài thì điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến việc bền bỉ của lưỡi cưa.
  • Số răng nhiều, nhưng kích thước nhỏ mặc dù cho phép cắt chi tiết có bề mặt đẹp nhưng rất khó mài lại.

4. Làm sao để chọn được lưỡi cưa ma sát phù hợp với mình?

Để chọn được lưỡi cưa phù hợp sẽ phụ thuộc những yếu tố chính sau đây:

Đường kính cắt: đường kính cắt được tính từ tâm lưỡi cưa đến các răng. Đường kính này cho bạn biết được bạn sẽ gia công được những ống thép có đường kính bao nhiêu.

Đường kính lỗ: đường kính lỗ cho bạn biết được lưỡi cưa này có lắp được vào máy hay không, khi bạn tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn tránh được việc râu ông này cắm cằm bà kia.

Lớp phủ trên lưỡi cưa: lớp phủ cho bạn biết độ cứng của lưỡi cưa, thường trên lưỡi cưa sẽ có các lớp phủ theo độ cứng dần như sau: TiN, TiCN, TiAlN,…

Số răng trên lưỡi cưa đĩa: số răng sẽ cho phép bạn gia bề mặt mịn hay không. Số răng càng lớn thì bề mặt sẽ càng mịn.

5. Một số lưỡi cưa ma sát tốt nhất thị trường:

Có rất nhiều dòng lưỡi cưa trên thị trường, tuy nhiên lưỡi cưa đĩa Hironaga là một trong những dòng bạn không nên bỏ qua:

5.1. Lưỡi cưa Hironaga 140×1.0×25.4x140T:

Đây là một trong những dòng lưỡi cưa đĩa rất thông dụng và được tin dùng trên nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Với đường kính cắt không lớn chỉ 140 mm nhưng số răng lên đến 140 răng cho phép gia công được những bề mặt mịn và bước tiến cao. Chính vì thế, để sử dụng cho cắt ống thép thì lưỡi cưa này có thể được xem là hiệu quả và tối ưu nhất.

5.2. Lưỡi cưa Hironaga 405×3.8x60xZ=120

Một lưỡi cưa chuyên chạy cho vật liệu nhôm, và số răng lên đến 120 cho khả năng cắt các ống thép chỉ trong một vài giây. Sản xuất theo quy trình công nghệ và tiêu chuẩn của Nhật Bản. Bên cạnh đó, lưỡi cưa này được làm từ hợp kim có độ cứng chịu được lực va chạm mạnh, nhiệt độ cao. Mang đến một sản phẩm bền bỉ, đáp ứng nhu cầu làm việc dưới áp lực lớn sẽ cho bạn một giải pháp gia công hiệu suất cao.

6. Mua lưỡi cưa đĩa ở đâu?

Adobus với bề dày 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi tin chắc rằng sẽ mang tới cho bạn những giải pháp gia công có hiệu quả kinh tế cao và nâng cao năng suất gia công cho bạn. Đặc biệt, trong tháng 10 này, Adobus có rất nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi với nhiều sản phẩm.

Hãy đến với Adobus ngay hôm nay để được trải nghiệm nhiều giải pháp hiệu quả và ấn tượng nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *