Khi nói đến công việc cắt kim loại, việc chọn lựa lưỡi cưa sắt phù hợp là một phần quan trọng của quá trình. Lưỡi cưa sắt không chỉ là một công cụ mà còn là yếu tố cốt lõi định đoạt sự thành công của dự án. Từ khả năng cắt chính xác đến độ bền và hiệu suất, việc lựa chọn lưỡi cưa sắt đúng có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng. 

Khái niệm cơ bản về vật liệu gia công lưỡi cưa sắt

Lưỡi cưa sắt là dụng cụng để cắt sắt thép ví dụ như thép ống, thép đặc, thép tấm, inox,… Đây là vật liệu gia công phổ biến đứng đầu trên thị trường. Trước khi đi sâu vào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cơ bản về loại vật liệu này:

1. Sắt

Sắt là kim loại được khai thác từ quặng sắt và rất khó tìm thấy ở dạng tự do. Để thu được sắt tự do, phải loại bỏ tạp chất bằng phương pháp khử hóa học. Sắt được sử dụng trong sản xuất gang và thép.

Ngày nay nhu cầu sử dụng máy móc gia công kim loại ngày càng cao nên sắt chiếm khoảng 95% tổng lượng kim loại được sản xuất trên thế giới.

Kết hợp giữa chi phí thấp và các đặc tính về độ bền, độ dẻo và độ cứng tốt làm cho nhu cầu cắt sắt theo yêu cầu là không thể thay thế, đặc biệt là trong các ứng dụng như sản xuất ô tô, thân tàu lớn và khung kỹ thuật xây dựng.

2. Thép

Thép là hợp kim của sắt, cacbon và một số nguyên tố khác, hàm lượng cacbon trong thép thấp hơn nhiều so với 2,14%.

Theo sự khác biệt về thành phần hóa học, thép được chia thành hai loại: thép cacbon và thép hợp kim.

  • Thép cacbon: Ngoài sắt và cacbon trong thành phần của thép còn có các nguyên tố khác gọi là tạp chất như: Mn, Si, P, …
  • Thép hợp kim: Ngoài sắt và cacbon còn có các tạp chất, các nguyên tố thích hợp, bao gồm: W, V, Mo, Ti, Cu, Ta, B, N …

Thép có tính ứng dụng kỹ thuật tốt và đa dạng về chủng loại nên có nhiều mục đích sử dụng. Do đó, nhu cầu gia công thép trong xây dựng, đóng tàu … tiếp tục tăng.

lưỡi cưa

3. Inox

Inox hay còn gọi là thép không gỉ là hợp kim sắt chứa ít nhất 10,5% crom, không bị biến màu hay bị ăn mòn như các loại thép thông thường khác.

Inox là hợp kim có độ bền cao, không bị rỉ sét vì khó phản ứng với các chất khác, kể cả hóa chất mạnh. Inox có thể chịu nhiệt độ lên đến 12.000 độ C, chịu lạnh tốt, dễ sử dụng hơn các chất liệu khác. Từ các thiết bị gia dụng đơn giản đến các tòa nhà phức tạp trong nhà, nó có rất nhiều ứng dụng.

Phân biệt các loại lưỡi cắt sắt phù hợp cho từng loại máy 

Trên thị trường hiện nay có 2 loại lưỡi cắt sắt thông dụng có khả năng cưa sắt là lưỡi cưa vòng và lưỡi cưa đĩa. Các loại lưỡi cắt sắt này sẽ phù hợp với từng loại máy khác nhau.

Lưỡi cưa vòng

Lưỡi cưa vòng là lưỡi cưa dạng dài, sắc nhọn, có nhiều răng cưa bằng kim loại nguyên chất hoặc hợp kim. Loại lưỡi cưa này có thể sử dụng để cưa một số vật liệu khó.

Tùy theo từng loại vật liệu cắt mà người thợ có thể lựa chọn lưỡi cưa với bước răng khác nhau. Loại lưỡi cưa này thường được sử dụng cho các dòng máy cưa kiếm, máy cưa lọng.

lưỡi cưa

Lưỡi cưa đĩa

Được thiết kế theo hình bánh xe, chuyên dùng cho các dòng máy cắt sắt. Nếu so với lưỡi cưa vòng thì lưỡi cưa đĩa có tốc độ vòng quay nhanh hơn, được tráng phủ bề mặt PVD để bảo vệ bề mặt lưỡi cưa và chống oxy hóa. Lưỡi cưa đĩa thường được sử dụng để cắt các loại thép dạng thanh, thép đặc và thép hình.

Cách lựa chọn các loại lưỡi cắt sắt phù hợp với vật liệu cắt

Để có thể chọn được các loại lưỡi cắt sắt phù hợp với từng loại vật liệu cắt khác nhau, cùng theo dõi những chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Lưỡi cắt sắt cho thép cứng, thép đặc, thép khối vuông hoặc khối tròn (>6mm)

Trên thực tế, khi thực hiện cắt những thanh sắt dày, cứng hoặc những loại thép inox thường khó khăn hơn rất nhiều so với những loại thép mỏng. Vì vậy, để đảm bảo công việc được thực hiện một cách hiệu quả nhất, người dùng thường sử dụng loại đãi cắt được làm từ thép gió HSS với độ cứng cao từ 68URC kết hợp với máy cắt sắt để bàn.

Với những loại thép này, tốc độ cắt càng chậm thì bề mặt vật liệu càng bóng đẹp, có thể không cần đến việc gia công lại.

lưỡi cưa

Lưỡi cắt sắt cho inox hoặc thép cứng 6mm

Trong trường hợp bạn thực hiện cắt inox hoặc thép cứng 6mm thì bạn nên chọn các loại lưỡi cắt sắt có độ cứng cao như: Lưỡi cưa đĩa hợp kim, lưỡi cưa vòng thép gió HSS M51.

Lưỡi cắt sắt cho thép thường (<6mm)

Với những loại thép thường thường dễ cắt hơn so với các loại vật liệu cứng. Vì vậy, việc lựa chọn các loại lưỡi cắt sắt cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi cắt loại vật liệu này bạn có thể lựa chọn loại lưỡi cưa đĩa thường hoặc lưỡi cưa vòng có độ cứng từ 48HRC.

Adobus là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cắt kim loại, có hơn 11 năm kinh nghiệm, đã tạo dựng được niềm tin và sự hài lòng của hàng nghìn khách hàng và đối tác. Adobus cam kết chất lượng, sẽ hoàn trả sản phẩm nếu có bất kỳ sai sót nào ảnh hưởng đến chất lượng, để bạn yên tâm rằng bạn sẽ nhận được sản phẩm hoàn thiện và đúng ý. Bạn còn có thể trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua hàng, để đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu và hiệu quả của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *