Mũi khoan CNC là một loại công cụ cắt phổ biến được sử dụng để tạo ra các lỗ có tiết diện hình tròn thông qua việc loại bỏ các vật liệu dư thừa. Có rất nhiều loại mũi khoan cơ khí khác nhau được sử dụng cho từng loại mục đích khác nhau. Vậy mũi khoan CNC được làm bằng chất liệu nào và loại nào tốt nhất?

Những mũi khoan CNC chuyên dụng được làm từ chất liệu gì?

1. Mũi khoan làm từ thép cacbon

Thép cacbon thấp thường được chuyên dụng xử lý các bề mặt chất liệu làm từ gỗ mềm hay từ nhựa. Thép cacbon thấp là vật liệu có giá thành thấp và khả năng chịu nhiệt cũng không cao, vậy nên chỉ có thể xử lý được các bề mặt vật liệu mềm. 

Thép cacbon cao sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn, nhờ đó có thể xử lý được các chất liệu như: mặt gỗ cứng, kim loại mềm. Đồng thời với mũi khoan làm từ thép cacbon, người dùng cần thường xuyên mài dũa để giữ được độ sắc nhọn.

2. Mũi khoan thép gió HSS

Đây là một trong những sự lựa chọn về chất liệu mũi khoan CNC phổ biến nhất hiện nay. HSS là một loại vật liệu được gọi là thép gió, có thành phần bao gồm các loại hợp kim như: vonfram, vanadi, molybden. 

Một trong những ưu điểm của dòng mũi khoan thép gió HSS đó là độ cứng cao, đi cùng với khả năng chống mài mòn và có thể chống chịu được nhiệt độ cao khi ma sát. 

Mũi khoan thép gió HSS phù hợp để tác động lên các bề mặt như: gỗ, kim loại hay khoan CNC. Phần mũi khoan thép gió HSS thường được phủ một lớp Titanium để tăng độ chịu nhiệt cũng như tuổi thọ cho sản phẩm.

mũi khoan

3. Mũi khoan Cobalt

Mũi khoan Cobalt luôn là sự lựa chọn tối ưu để xử lý các chất liệu khó mà mũi khoan thép gió HSS không thể tác động được. Sản phẩm mũi khoan này có thể hoạt động thuận lợi ở tốc độ cao, đồng thời chuyên để xử lý các bề mặt như: kim loại cứng, thép không gỉ.

Mũi khoan Cobalt được đánh giá là có khả năng chịu nhiệt tốt hơn bất kỳ chất liệu nào khác. Tuy nhiên một trong những nhược điểm của chất liệu này đó là độ giòn tương đối cao.

4. Mũi khoan mạ Titanium

Titanium thường được biết đến là vật liệu có khả năng tăng độ bền, tuổi thọ, cũng như tăng khả năng chống ăn mòn và giới hạn mỏi cực kỳ tốt cho các sản phẩm mũi khoan cnc. 

Mũi khoan mạ Titanium thường được dùng để xử lý các bề mặt như: thép, sắt, gỗ, nhựa và rất nhiều các loại bề mặt khác nhau nữa. Mũi khoan mạ Titanium thường cho RPM nhanh hơn và có chu kỳ ngắn hơn so với mũi khoan chất liệu khác.

Một trong những nhược điểm của chất liệu này đó là vòng đời sử dụng ngắn và không thể quay vòng vì khi bị mòn các loại mũi khoan cnc này thường không được mài để tránh tình trạng xước lớp mạ và bị ăn mòn.

mũi khoan cnc

4. Mũi khoan Carbide

Các đầu mũi khoan cncn được làm từ Carbide đều có khả năng tự tản nhiệt một cách tốt hơn và đặc biệt chúng được đánh giá cao ở độ cứng chắc. 

Sản phẩm mũi khoan Carbide thường được dùng để xử lý các loại bề mặt làm từ các chất liệu như: nhựa, gia cố từ sợi thủy tinh, kim loại phi từ tính. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng mũi khoan này đó là tương đối giòn và dễ bị gãy.

5. Mũi khoan kim cương PCD

Mũi khoan kim cương PCD là sản phẩm làm từ vật liệu đắt đỏ nhất trên thị trường hiện nay. Kim cương PCD là một trong những loại chất liệu chế tác mũi khoan cnc cứng nhất, xếp hạng cùng các vật liệu như thủy tinh hay gốm. 

Nguyên lý hoạt động của mũi khoan cnc này thường sẽ không phải khoan cắt vào phần bề mặt mà sẽ tác động lực để nghiền nhỏ vật liệu. 

Mũi khoan này có tuổi thọ cao gấp 20 lần chất liệu Carbide và tất nhiên là giá thành cũng cao hơn gấp nhiều các mũi khoan cnc làm từ các chất liệu thông thường khác. 

Mũi khoan cnc này thường dùng cho các bề mặt có độ cứng cực kỳ cao như: đá granite, sứ đá cẩm thạch, kim loại nặng hay thủy tinh. Nhược điểm của sản phẩm này đó là không thể xử lý được các vật liệu từ kim loại có từ tính cao như thép nóng.

Mũi khoan cnc

Nên chọn mũi khoan CNC loại nào là tốt nhất?

1. Giữa mũi khoan Cobalt và mũi khoan Carbide

Về mặt giá cả thì mũi khoan Cobalt có mức giá kinh tế hơn so với Carbide. Tuy nhiên, nếu so sánh về khả năng làm việc thì mũi khoan Carbide chịu nhiệt cũng như có tốc độ cắt nhỉnh hơn so với Cobalt.

Mũi khoan Carbide có khả năng xử lý được nhiều chất liệu cũng như kim loại nặng, còn với Cobalt chỉ có thể xử lý được thép không gỉ và kim loại nặng. Vậy giữa 2 sản phẩm này thì mũi khoan Carbide sẽ kinh tế và ứng dụng được nhiều hơn so với Cobalt.

2. Giữa mũi khoan Cobalt và mũi khoan mạ Titanium

Mũi khoan Cobalt và mạ Titanium có sự khác biệt rõ rệt từ vật liệu chế tạo và độ bền. Mũi khoan mạ Titanium bền bỉ và có khả năng tự tản nhiệt khi cắt các vật liệu gỗ và nhựa, còn với mũi khoan Cobalt sẽ cho phép bạn khoan các chất liệu thép không gỉ và kim loại cứng.

Các mũi khoan cnc có lớp phủ Titanium thường có tuổi thọ cũng như mức độ chịu nhiệt lớn hơn hẳn so với mũi khoan Cobalt.

3. Giữa mũi khoan Cobalt và mũi khoan HSS

So sánh về giá thành thì mũi khoan HSS có mức chi phí rẻ hơn so với Cobalt.

Các loại đầu mũi khoan Cobalt thường được sử dụng với tốc độ nhanh, đồng thời tương thích để xử lý các vật liệu nhựa, gỗ hay thép nhẹ. Trong khi đó mũi khoan HSS có thể đáp ứng 100% các ứng dụng của Cobalt.

Ngoài ra, tuy mũi khoan Cobalt có khả năng chống mài mòn và độ bền cao hơn nhưng lại tương đối dễ gãy hơn so với HSS. Vậy nên nếu so sánh 2 chất liệu mũi khoan này thì có vẻ như việc lựa chọn mũi khoan HSS sẽ có nhiều phần hợp lý hơn.

Adobus là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cắt kim loại, có hơn 11 năm kinh nghiệm, đã tạo dựng được niềm tin và sự hài lòng của hàng nghìn khách hàng và đối tác. Adobus cam kết chất lượng, sẽ hoàn trả sản phẩm nếu có bất kỳ sai sót nào ảnh hưởng đến chất lượng, để bạn yên tâm rằng bạn sẽ nhận được sản phẩm hoàn thiện và đúng ý. Bạn còn có thể trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua hàng, để đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu và hiệu quả của bạn.

adobus
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *