Chi phí đầu vào cao, chip khoan phải thay liên liên tục và mũi khoan không đáp ứng được nhu cầu gia công. Chính vì thế mà ngày càng nhiều người kén chọn mũi khoan gắn mảnh. Mặt khác, các dòng khoan CNC này đang tỏ ra vô cùng hiệu quả ở nhiều doanh nghiệp, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong gia công cơ khi.

mũi khoan gắn mảnh tránh mất tiền oan
mũi khoan gắn mảnh tránh mất tiền oan

Vậy có phải chúng ta vẫn chưa hiểu và có phương pháp sử dụng tối ưu nhất cho loại mũi khoan này? Hay còn những ứng dụng nào mà chúng ta chưa biết?

1 Mũi khoan gắn mảnh mang tới giải pháp gì?

Mũi khoan gắn mảnh và các loại khoan khác như mũi khoan từ, mũi khoan khoan nguyên khối,… đều mang tới giải pháp gia công tạo lỗ tròn trên phôi tĩnh.

Đặc biệt, ở dòng khoan ghép mảnh này khi mũi có dấu hiệu bị mòn bạn có thể dễ dàng thay Chip khoan mà không cần phải thay cả cán. Bên cạnh đó, theo thông tin từ hãng Kennametal thì mũi khoan gắn mảnh có thể hoạt động ở công suất lớn và có thể xuyên thủng thép 144mm.

Cho nên mũi khoan gắn mảnh sẽ cho bạn giải pháp tiết kiệm về sau nhiều hơn so với mũi khoan nguyên khối.

2. Những công dụng của mũi khoan gắn mảnh không thể bỏ qua.

Các loại mũi khoan này sẽ đáp ứng đa dạng được các nhu cầu khác nhau trong gia công từ Ø 9.5 đến Ø 114 mm.

Bên cạnh đó, hệ thống làm mát xuyên tâm sẽ giúp cho mũi khoan của bạn chống nhiệt và loại bỏ phôi hiệu quả. Nhờ vào điều này mà bạn có thể giảm tối đa thời gian gia công giúp bạn có thể tối đa hóa lợi nhuận sản xuất.

Khi sử dụng dòng khoan này, bạn chỉ cần thay thế đầu khoan mỗi khi bị mòn hỗ trợ bạn tiết kiệm chi phí dài hạn cho bạn. Một dòng cán khoan nếu sử dụng đúng cách có tuổi thọ lên đến hàng chục năm mà không cần thay thế. Đây là lợi thế lớn so với khoan nguyên khối, vì khoan nguyên khối tuy rẻ nhưng mỗi lần thay sẽ thay cả cây.

Ngày nay, các mũi khoan gắn mảnh ngày càng được thiết kế phù hợp với cho gia công nhiều hơn khi hình dạng của các dòng khoan CNC này cho được hệ số ma sát thấp, tăng sự ăn sâu vào phôi cho thành phẩm tốt hơn.

3. Mũi khoan gắn mảnh hợp kim có tốt như lời đồn?

Mũi khoan gắn mảnh hợp kim là một trong những dòng được ưa chuộng và cũng là loại nằm trong Top tìm kiếm trên Google. Vậy loại này có thực sự tốt như trong lời đồn hay không?

3.1. Mũi khoan gắn mảnh hợp kim có gì đặc biệt?

Mũi khoan gắn mảnh hợp kim có độ cứng đủ để gia công những loại vật liệu cứng như sắt, thép, gang và Inox,…

Các dòng sản phẩm này có thể cho ra dược các lỗ khoan lớn và sâu hơn rất nhiều so với mũi khoan Carbide thông thường.

Bạn có thể thay thế các công cụ trên khoan mà không cần phải tháo rời chúng ra khỏi máy, giúp bạn tiết kiệm được công sức nhiều hơn.

Khi dùng khoan gắn mảnh, bạn có thể sử dụng trên nhiều loại máy khác nhau kể cả máy tiện và máy phay, bạn sẽ không cần phải lo quá nhiều về việc chọn máy phù hợp nữa.

3.2. Các lĩnh vực thường xuyên sử dụng khoan gắn mảnh:

Bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp mũi khoan gắn mảnh trên những ngành dưới đây:

  • Công trình đường sắt
  • Đóng tàu
  • Dầu khí và hóa chất
  • Khoan thép dầm
  • Kết cấu thép
  • ….

4. Ứng dụng của mũi khoan gắn mảnh có tốt hay không?

Những công dụng trên là trên lý thuyết được các hãng sản xuất đưa ra cho các bên thương mại. Vậy những lợi ích của khoan gắn mảnh khi áp dụng vào thực tế sản xuất sẽ như thế nào?

công dụng của mũi khoan gắn mảnh
công dụng của mũi khoan gắn mảnh

4.1. Ứng dụng cho gia công cơ khí công nghiệp.

Trong sản xuất hàng loạt thì bạn sẽ ưu tiên cho điều gì? Là tiến độ gia công có đúng không?

Không riêng gì gia công cơ khí dạng công nghiệp, tiến độ là thứ quan trọng nhất đứng sau hiệu quả và được các doanh nghiệp chú trọng. Nên trong ngành này bắt buộc phải có một dụng cụ cắt kim loại phù hợp.

Mũi khoan gắn mảnh là một trong những giải pháp như thế, khi chúng có thể hoạt động ở tốc độ cao và cho ra hiệu quả tốt hơn so với các dòng nguyên khối truyền thống.

Thực tế cho thấy rằng, đại bộ phận khách hàng của Adobus đang dần chuyển dịch sang khoan gắn mảnh. Rộng hơn một chút nữa, từ khóa “mũi khoan gắn mảnh” đã tăng 900% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các minh chứng trên chứng tỏ rằng, mũi khoan gắn mảnh đã và đang khẳng định vị trí của mình trong ngành gia công cơ khí tại Việt Nam.

4.2. Ứng dụng cho gia công cắt kim loại thông thường.

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, thì khoan gắn mảnh cũng có thể giúp ích được rất nhiều bằng giải pháp tiết kiệm chi phí hàng năm cho việc thay các mảnh khoan.

Trong trường bạn sử dụng khoan kim loại nguyên khối thì phải thay cả mũi khoan khi sử dụng. Nhưng khi dùng khoan ghép mảnh, cái bạn chỉ cần thay thế lúc này là mảnh khoan thay vì cả cây khoan.

Điều này là lợi thế vô cùng lớn bởi vì như đã đề cập ở trên: tuổi thọ của cán rất dài lên đến hàng chục năm, nên bạn chỉ cần thay thế các mảnh khoan là có thể sử dụng tốt bình thường. Đặc biệt, các hãng còn giúp bạn tiết kiệm hơn nữa bằng cách thiết kế các mảnh có thể lật lại sau khi đã mòn.

4.3. Tóm lược ứng dụng.

Có thể thấy rằng mũi khoan gắn mảnh trong thực tế có nhiều điểm vươt trội hơn cả khoan nguyên khối. Từ cách chúng tiết kiệm cho bạn, đến những tính năng đặc biệt mà khoan nguyên khối không có được. Cho nên có thể nói đây là một dòng dụng cụ vượt trội hơn khoan nguyên khối.

Tuy nhiên, nó cũng không hoàn hảo và có những thiếu sót không thể bỏ qua mà bạn cần chú ý thật kỹ trước khi lựa chọn mũi khoan này nhé!

5. Những điểm yếu của mũi khoan gắn mảnh

Được xem là một trong những dụng cụ cắt tối ưu thay thế cho khoan nguyên khối nhưng mũi khoan gắn mảnh lại có những điểm yếu mà ít ai có ngờ tới được. Bên cạnh đó, những điểm yếu lại là những thứ có thể sẽ làm bạn mất tiền sau này. Cụ thể như sau:

Tuổi thọ của cán rất tốt nhưng tuổi thọ của mảnh khoan lại rất thấp. Một Chíp khoan dùng để khoan thép, có tuổi thọ trung bình từ 60 – 70m và đây là con số không quá lớn trong gia công cơ khí. Chỉ mất từ 5 – 7 ngày đã phải thay mảnh khoan.

Tình trạng vỡ hay mòn mảnh khoan cũng là một trong những nguyên nhân gây mất tiền oan cho bạn. Trong khi cán khoan và lưỡi khoan có đường kính không chênh lệch nhiều, mà lưỡi Insert bị mòn thì khi khoan, phần cán sẽ chạm vào phôi gây hư hỏng cán.

Chi phí đầu tư ban đầu vào cho mũi khoan gắn mảnh cũng là một điều đáng được lưu tâm. Vì thực sự các loại này có giá đầu vào cao hơn so với mũi khoan nguyên khối khiến cho rất nhiều người chưa tiếp cận được với những dòng khoan loại này.

6. Lưu ý khi sử dụng mũi khoan gắn mảnh:

Để khắc phục được những hạn chế trên, bạn lưu ý những điều sau để cho mũi khoan của bạn có được tuổi thọ tốt nhất nhé!

lưu ý và hạn chế của mũi khoan gắn mảnh
lưu ý và hạn chế của mũi khoan gắn mảnh

Hãy thường xuyên kiểm tra Chip khoan, đảm bảo chúng không quá mòn. Không nên cố chấp sử dụng khi các mảnh khoan này đã mòn hơn đường kính của cán khoan.
Đa số khoan gắn mảnh là khoan công suất lớn nên việc Offset chế độ khoan cũng là điều bạn cần lưu tâm. Hãy chọn tốc độ phù hợp cho mỗi dòng khoan và mỗi mảnh khoan sẽ tránh được việc hư hỏng chúng.

Khoan trên nhiều bề mặt khác nhau cần có những phương pháp khoan khác nhau. Hãy tìm kím thật kỹ lưỡng và áp dụng các phương pháp cho phù hợp.

Không thể chủ quan việc làm mát dù đã có hệ thống tưới xuyên tâm. Hãy luôn cẩn thận kiểm tra hệ thống làm mát trước khi khoan để tránh việc hư hỏng không cần thiết.

Trong quá trình khoan, bạn hãy nhớ cố định thật chặt phôi nhé! Phôi không được cố định sẽ không cho ra được thành phẩm tốt và nguy hiểm hơn sẽ ảnh hưởng đến mũi khoan của bạn.

Cuối cùng hãy nhớ vệ sinh kỹ lưỡng mỗi ngày để khoan luôn trong trạng thái tốt nhất bạn nhé!

6. Nên chọn khoan gắn mảnh hay khoan nguyên khối?

Về cơ bản cả hai đều thực hiện công việc khoan lỗ trên thép nhưng để chọn ra một dòng khoan phù hợp cho việc gia công là một điều không phải dễ dàng vì chúng đều có công dụng và ứng dụng riêng cho từng loại hình sản xuất gia công như:

Khoan CNC gắn mảnh: thường được dùng cho loại hình gia công cho lỗ sâu và lớn, cần độ chính xác thấp và thiên về tốc độ khoan nhiều hơn. Nếu bạn đang cần gia công trên thép dày trong thời gian ngắn nhưng phải thật tiết kiệm cho việc dùng về lâu về dài thì đây là một giải pháp phù hợp hơn so với khoan truyền thống.

Mũi khoan nguyên khối: loại này được dùng chính cho gia công lỗ có đường kính nhỏ và dung sai thấp. Đặc tính của dòng này là cứng cáp và bạn có thể mài lại nếu chúng bị mòn.

7. Đơn vị cung cấp mũi khoan gắn mảnh ở TP.HCM

Tại thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều đơn vị cung cấp mũi khoan gắn mảnh với đa dạng chủng loại và thương hiệu khác nhau cho bạn được đa dạng lựa chọn. Tuy nhiên, để chọn một đơn vị cung cấp uy tín và có thể hỗ trợ 24/7 cho bạn thì chỉ có Adobus.

Đến với Adobus bạn sẽ có thể tiếp cận và sử dụng những dụng cụ cắt kim loại chính hãng được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam. Adobus luôn sẵn sàng đưa ra những minh chứng, những giấy tờ kiểm định chất lượng nguồn gốc cho bạn.

Bên cạnh đó, đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật của Adobus luôn luôn lắng nghe, chia sẻ và cùng bạn giải quyết những vấn đề trong gia công 24/7. Bất cứ khi nào bạn cần, Adobus sẽ có mặt bên bạn giải quyết tất cả các vấn đề.

Chính sách đổi trả linh hoạt, 1 đổi 1 ngay lập tức nếu có vấn đề phát sinh.

Đặc biệt, bạn sẽ được Test sản phẩm trước khi sử dụng. Adobus sẽ đến trực tiếp tại xưởng của bạn để tiến hành thử nghiệm sản phẩm cho bạn.

Hãy để lại thông tin và những vấn đề bạn đang gặp phải, Adobus sẽ liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn nhé!
 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *