Trong quá trình gia công cơ khí tình trạng gãy mẻ dao xảy ra rất phổ biến. Dao bị gãy khi gia công có nhiều nguyên nhân. Sau đây Adobus sẽ giới thiệu đến bạn đọc một vài tình huống khiến dao bị gãy khi gia công cách khắc phục.

1.DAO BỊ GÃY DO BỊ MÒN

Trong quá trình gia công, việc chịu tác động từ lực cắt, momen quay, khả năng tản nhiệt,… ảnh hướng đến tuổi thọ dao cụ. Việc dao mòn nhanh, không thường xuyên kiểm soát nên dễ dẫn đến dao bị gãy, gây hư hại cho chi tiết cũng như nguy hiểm cho nhân viên vận hành.

 • Cách khắc phục: thường xuyên kiểm tra độ mòn của dao để tránh những tổn thất khó lường. Các yếu tố khác như nồng độ và lưu lượng dầu tưới nguội; lớp phủ và góc cắt dao chưa phù hợp với yêu cầu,…

2.DAO BỊ GÃY DO NGƯNG MÁY ĐỘT NGỘT

Tuy ít khi gặp trục trặc máy, hay thao tác buộc phải dừng đột ngột nhưng nó cũng là nguyên nhân ảnh hưởng mạnh đên dao cụ, thường sẽ gây phản lực lớn và gãy dao ngay lập tức.

 • Cách khắc phục: nếu lỗi khách quan do mất điện hay hỏng hóc khác thì không thể lường trước được.
 • Nếu lỗi do mất nguồn điện, đứt cầu chì, dẫn đến bơm và máy lạnh không hoạt động: Kiểm tra nguồn điện, công tác, cầu chì
 • Kiểm tra áp suất làm việc của bơm so với áp suất cài đặt: cao hơn hay thấp hơn để cài lại cho phù hợp,
 • Kiểm tra bơm còn hoạt động hay không , sửa hoặc thay mới bơm dầu bôi trơn
 • Nếu lỗi do máy CNC chạy quá hành trình và bị treo: tiến hành tắt hết điện máy phay CNC và đẩy các trục vào phía trong hành trình của nó sau đó khởi động lại.
 • Nếu lỗi do máy CNC không chạy đúng kích thước đã nhập: có thể do thông số Paramerter bị sai, ta vào vùng bị báo lỗi khoanh đỏ, tiến hành cài lại các thông số theo yêu cầu.
 • Còn nếu do chủ quan thì nên xem xét các yếu tố gây gãy dao khác để hạn chế tối đa phải tắt máy đột ngột.

3.GÃY DAO DO CHẾ ĐỘ CẮT

Chế độ cắt phụ thuộc vào cách chạy dao, lượng dư gia công, lớp phủ, độ cứng vững máy,…nếu không phù hợp rất dễ khiến dao bi gay.

 • Cách khắc phục: tùy vào từng chi tiết, từng yêu cầu gia công cụ thể nên chọn dao phù hợp và lưu ý thông số hướng dẫn chế độ cắt tương ứng để đạt hiệu quả gia công tối đa, giảm tối thiểu tình trạng gãy dao.

Chế độ cắt trong gia công hợp lý là chế độ cắt phù hợp giúp tối ưu hóa thời gian gia công và tuổi thọ dao nhằm giảm chi phí sản suất 

4.GÃY DAO DO THOÁT PHOI KÉM

Một lý do ít quan tâm tới, ít gặp khi bị gãy dao vì phoi tạo ra nhiều hơn khả năng thoát phoi, dẫn đến tình trạng lẹo dao, tệ hơn là gãy dao.

 • Cách khắc phục: 1 cách chạy dao phù hợp, 1 góc thoát phoi tốt của dao, 1 chế độ cắt tương ứng,…điều chỉnh dần dần từng thông số sẽ khắc phục được tình trạng này. Đồng thời dùng dung dịch làm mát và chọn dao chuyên dụng cho vật liệu khi gia công.

5.GÃY DAO DO ĐỒ GÁ

Chọn đồ gá không phù hợp cũng là 1 trong những nguyên nhân gây gãy dao. Kẹp chặt và định vị tốt sẽ giúp chi tiết cứng vững trong suốt quá trình gia công, đặc biệt là giai đoạn phá thô với lượng dư còn lớn. Việc rung lắc phôi, đồ gá dù là nhỏ cũng tạo nên những va đập không đáng có ảnh hưởng đến tuổi thọ dao, có thể gãy dao.

 • Cách khắc phục: thiết kế đồ gá riêng, chọn phương pháp kẹp chặt phù hợp.

Trên đây là tổng hợp một số cách xử lý khi dao bị gãy, nếu muốn tìm hiểu thêm về các loại dao cụ cắt gọt và lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho quy trình sản xuất. Quý khách liên hệ số hotline 0909 814 386 để được tư vấn và hỗ trợ

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *