Máy cắt dây tia lửa điện (wire cut EDM) là một trong các dòng máy gia công tia lửa điện, thường sử dụng điện cực là dây đồng thau di chuyển liên tục để thực hiện phóng điện cắt các chi tiết kim loại. Tuy nhiên, trong quá trình gia công, sự cố đứt dây bất thường có thể xảy ra, ảnh hưởng tới chất lượng chi tiết gia công cũng như thời gian sản xuất. Chúng tôi xin tổng hợp những nguyên nhân có thể gây ra  sự cố đứt dây trong qua trình gia công cắt dây EDM, để các bạn có thể có các biện pháp theo dõi, xử lý và hạn chế vấn đề này khi sử dụng máy cắt dây.

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến việc đứt dây trong máy cắt dây edm

Cài đặt tham số không hợp lý. Khi dòng điện qua dây cắt lớn làm dây dễ bị đứt dây. Người vận hành cần tối ưu chế độ cắt căn cứ vào vào đường kính dây, độ dầy phôi để đảm bảo vừa đạt được thời gian gia công nhanh nhất vừa không bị đứt dây giữa chừng.

Dung dịch xối phoi là không đảm bảo. Dòng chất điện môi trong cắt dây, vừa có tác dụng làm mát, vừa có tác dụng xối thoát phoi trong xung quanh vùng cắt gia công. Khi chế độ xối kém, không đảm bảo việc thoát phoi sẽ dẫn đến trường hợp đứt dây.

Các rulô dẫn hướng dây bị rơ rão, mài mòn giảm độ chính xác. Khi độ chính xác của bánh xe dẫn hướng bị giảm, rất dễ khiến dây chạy qua bị lệch, kẹt và dễ bị đứt.

Tấm dẫn điện (conductive piece) đã bị mòn các rãnh. Rãnh gây ra bởi xự tiếp xúc của dây cắt liên tục lên bề mặt, dần tạo ra sự mài mòn rất dễ kẹt dây. Người vận hành có thể điều chỉnh vị trí của khối tiếp điện để điểm tiếp xúc dây sang vị trí mới.Trong trường hợp tấm dẫn điện đã bị mòn nhiều ranh, thì cần được thế kịp thời.

Độ chính xác của hệ dẫn dây trên máy bị giảm. Cơ chế dẫn dây của máy cắt dây từ điểm bắt đầu lắp cuộn dây, thông qua các hệ thống rulo, các ống dẫn dây, đầu guide, hệ thống cuốn thoát dây… luôn đồng nhất đảm bảo tốc độ cuốn, lực căng dây phù hợp trong quá trình gia công.

Khi độ chính xác của hệ thống cuốn dây bị giảm (chủ yếu do vòng bi truyền động không còn chính xác), giảm sức căng của dây điện cực, gây ra sự lỏng lẻo của dây và trong trường hợp nghiêm trọng sẽ làm cho dây cắt bị kéo ra khỏi rãnh của rulo dẫn hướng và đứt. Do vậy, điều này đòi hỏi người vận hành phải kiểm tra thường xuyên các cơ chế vận chuyển dây.

Chất lượng dây cắt không tốt : nguyên liệu làm dây không tinh khiết thuần nhất (trong nhiều trường hợp dây giá rẻ sử dụng các nguyên liệu tái chế) dẫn đến khả năng dẫn điện không ổn định, dễ đứt. Các yếu tố khác như dung sai đường kính dây không đạt, độ kéo dãn không tốt làm cho lực căng dây bị ảnh hưởng, trong quá trình gia công sẽ dễ bị kẹt, đứt dây. Dây để lâu, bảo quản không tốt bị ô xi hoá, cũng dễ bị đứt hơn trong quá trình cắt.

Dây cắt của cuộn dây bị đè, rối vào nhau: dẫn đến việc không thể cấp được dây ra.

Chất lượng phôi không tốt cũng có thể là nguyên nhân gây ra đứt dây.

Adobus là nhà cung cấp dây cắt EDM chất lượng cao, cũng như các phụ kiện thay thế cho máy cắt dây EDM. Nếu bạn cần tư vấn vấn đề kỹ thuật trong quá trình cắt dây, hoặc lựa chọn vật tư, phụ kiện máy, kỹ thuật viên Adobus rất sẵn sàng phục vụ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

☎Hotline: ???? ??? ???

?Địa chỉ: 223/28/3 Đường Số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

?Website: https://www.adobus.com.vn/

⏺️Fanpage: https://www.facebook.com/cuttingtoolsvn/

?Email: mkt@adobus.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *