Là nỗi ám ảnh của nhiều công nhân đứng máy CNC, là nỗi khổ của các doanh nghiệp gia công cơ khí mang gãy dao cắt máy CNC. Không đơn thuần mà dao cắt CNC bị gãy, nó có thể là tập hợp của một chuỗi nguyên nhân bắt nguồn từ nhiều giai đoạn khác nhau có thể từ lúc lập trình máy hoặc nằm trong lúc vận hành máy.

Những cách hạn chế gãy dao CNC

Như vậy, rất khó để tránh né được tình trạng này diễn ra, điều duy nhất doanh nghiệp có thể làm ấy chính là tìm những phương pháp hạn chế gãy dao trong khi gia công. Hôm nay Adobus xin chia sẻ cho bạn, những cách hạn chế gãy dao khi vận hành máy CNC nhé!

1. Quy trình vận hành máy CNC.

Để hạn chế được tình trạng gãy dao trong khi làm việc trên máy CNC thì ta phải hiểu được quy trình vận hành của máy CNC.

QUY TRÌNH vận hành máy cnc

Bước 1: Làm sạch bề mặt phôi/ chi tiết
Bước 2: Lắp đặt loại dao muốn gia công.
Bước 3: Offset dao.
Bước 4: Set phôi.
Bước 5: Bù trừ gia công.
Bước 6: Kiểm tra dầu tưới nguội, làm mát.
Bước 7: Tải chương trình CNC.
Bước 8: Tiến hành chạy máy.

Vì đa số mọi người đã thông thạo những bước trên và quy trình ở các doanh nghiệp khác nhau vẫn có nhiều điểm tương đương nên Adobus xin phép không đi chi tiết quy trình này nhé! Ở quy trình này Adobus xin chỉ ra hai điểm dễ gây gãy dao nhất mà thôi, cụ thể là tải chương trình CNC, lắp đặt dao. Vậy tại sao những bước này dễ gây gãy dao khi gia công?

2. Những bước dễ gây gãy dao cắt máy CNC:

Như đã nói ở trên thì có thể chia ra làm 2 giai đoạn dễ gây ra gãy dao: giai đoạn chuẩn bị (gián tiếp) và giai đoạn vận hành (trực tiếp). Giai đoạn chuẩn bị tuy gián tiếp nhưng hầu như nó là tiền đề phá hủy dao.

Giai đoạn dễ gây gãy dao CNC

2.1. Giai đoạn chuẩn bị:

Ở giai đoạn này có 2 điểm ta cần lưu tâm là giai đoạn lắp đặt dao cắt và giai đoạn tải chương trình. Vì đây là giai đoạn thường mắc phải nhất mà Adobus bắt gặp khi đi thực tế tại các cơ sở sản xuất.

a. Giai đoạn lắp đặt dao cắt lên máy:

Có 2 nguyên nhân chính khiến cho máy dao dễ bị gãy trong giai đoạn này:

 • Khi lắp đặt dao không kiểm tra kỹ lưỡng dao cắt, một số trường hợp dao bị mòn hoặc hết tuổi thọ thì sẽ bị gãy rất dễ dàng.
 • Lắp đặt không đúng cách cũng là một nguyên nhân gây ra gãy dao. Việc này khá thường thấy khi các công nhân phải làm gấp nhiều đơn hàng một lúc, những lúc gấp rút như thế khó mà đảm bảo được những yếu tố kỹ thuật cần thiết.
 • Hơn nữa, một số loại dao thiết kế không đạt chuẩn, một số ở phần đuôi dao (nơi lắp vào máy), nên khi lắp vào dao hoạt động không ổn định gây gãy dao không mong muốn.

b. Giai đoạn tải chương trình CNC lên máy:

Đôi khi một số sai sót trong lập trình, như tỷ lệ, kích thước độ cắt của dao nên khi chương trình sẽ gây ra hiện tượng gãy dao. Việc lập trình bị lỗi như thế này không phải hiếm thấy, đặc biệt là ở một bộ phận nhỏ nhân viên có tay nghề thấp. Nhưng nguyên nhân này khá khó bắt gặp tại những doanh nghiệp lớn và rất dễ bắt gặp ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

3. Cách hạn chế gãy dao ở máy CNC:

Để hạn chế việc gãy dao doanh nghiệp cần lưu ý những điều như sau:

Cách hạn chế gãy dao

a. Chọn và bảo quản dao đúng cách:

 • Mỗi loại dao phay đều có những tính năng riêng tùy theo mục đích gia công theo từng sản phẩm. Với mỗi loại phôi khác nhau ta cần lựa chọn dao phay ngón sao cho phù hợp về kích thước dao, chiều dai, vòng xoắn,…
 • Xem xét kỹ lưỡng tình trạng dao mỗi khi lắp đặt lên máy CNC, tránh những việc đưa dao mòn lên máy thực hiện gia công.

b. Chọn chế độ cắt hợp lý:

 • Chọn chế độ cắt là việc rất quan trọng, nếu chọn thông số không chính xác thì ảnh hưởng đến hiệu suất gia công và giảm tuổi thọ của dao rất nhiều.
 • Trong lúc Set máy hãy xem kỹ lại các thông số kỹ thuật, các kích thước và chế độ gia công phù hợp.

c. Chọn chế độ cắt phụ hợp:

Chọn chế độ cắt là việc rất quan trọng, nếu chọn thông số không chính xác thì ảnh hưởng đến hiệu suất gia công và giảm tuổi thọ của dao rất nhiều.

d. Làm mát không đúng cách:

Và vấn đề không thể bỏ qua đó là làm mát nếu làm mát không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của dao. Vì làm mát có vai trò làm giảm lực cắt, phoi thoát giảm lực cắt, phoi thoát ra dễ dàng hơn, không bị kẹt phôi, kẹt dao…và ngược lại, làm mát không tốt không những dễ bị kẹt phôi mà sự lan tỏa nhiệt không đồng đều cũng ảnh hưởng tới cơ tính của dao.

e. Máy móc không ổn định:

 • Đa số máy móc gia công ở Việt Nam đã qua sử dụng và đưa vào sản xuất trong thời gian dài. Bên cạnh đó việc công tác bảo trì chưa được tốt dẫn đến các vấn đề trong gia công.

 • Các bộ phận gá kẹp không còn được chắc chắn như máy mới dẫn đến trong quá trình gia công dao phay ngón bị rung, va đập mạnh hoặc tuột – văng – kẹt do hệ thống gá không chắc chắn dẫn đế hư hại dao.

3. Mua phụ tùng CNC ở đâu là chất lượng?

 • Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đang là thương hiệu hàng đầu trong giới, Adobus tin chắc mang tới khách hàng nhiều dụng cụ cắt gọt kim loại chất lượng trong ngành cơ khí chính xác.

 • Ngoài ra, Adobus được được đánh giá cao vì chúng tôi luôn tận tụy với khách, sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ khi nào khách hàng cần giải đáp thắc mắc hay hỗ trợ kỹ thuật. Đến nay Adobus vinh dự nhận được sự tin cậy và đồng hành của hàng trăm đối tác từ Bắc chí Nam.

 • Đến với Adobus, bạn sẽ được trải nghiệm các sản phẩm về cơ khí chính xác nhập khẩu từ các nước phát triển như Mỹ, Nhật đáp ứng các tiêu chuẩn về công nghệ kỹ thuật và tương tích với các loại máy hiện có trên thị trường Việt. Không dừng lại ở đó, Adobus luôn sẵn sàng hỗ trợ mỗi khi đối tác yêu cầu, giải quyết nhanh chóng và tận tâm.


 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *