Kinh nghiệm làm sale ngành cơ khí-Trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay chắc không ai còn quá xa lạ với công việc sale nữa rồi. Có thể nói, làm sale ngành cơ khí  là một trong những cảnh giới cao nhất của nghề Sales. Vậy kinh nghiệm làm sale cần những gì, họ làm những công việc gì thì quả thực không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn cũng nằm trong số này thì hãy cùng Adobus tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

kinh-nghiem-lam-sale

Sales là gì?

Sales là công việc bán hàng, thông qua tiếp xúc và giao tiếp với khách hàng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của tổ chức. Nhân viên sales còn được gọi với cái tên “thuần Việt” hơn là nhân viên bán hàng. Đây chính là vị trí cực kì quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp nào. Làm sales càng tốt thì doanh thu của công ty càng tăng. vì thế nhu cầu tuyển mộ sales đang ngày càng gia tăng trên thị trường lao động.

Kinh nghiệm làm sale của ngành cơ khí

Để có kinh nghiệm làm sale ngành cơ khí tốt, một nhân viên sales cần chăm chỉ học tập, trau dồi những kiến thức và kỹ năng trong công việc và trên hết là phải nắm vững mô tả công việc của nhân viên bán hàng. Về căn bản, nhân viên sales đảm nhiệm các công việc sau đây:

– Nắm rõ các thông tin sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp như đặc điểm, ưu nhược điểm, nguồn gốc xuất xứ, thuộc tính, cách dùng, lợi ích,… Để tư vấn cho khách hàng.

– Tiếp cận với các khách hàng trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua các công cụ online để tư vấn, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, tạo dựng sự tin tưởng và đáp ứng họ mua sản phẩm, dịch vụ của mình.

– Tiếp xúc với khách hàng và trao đổi với các kỹ sư để đánh giá nhu cầu của thiết bị, xác định những yêu cầu cần có ở sản phẩm.

– Phối hợp với các đội bán hàng để hiểu rõ thêm về nguyện vọng của khách hàng và hỗ trợ bán hàng, tư vấn, giới thiệu sản phẩm.

– Đảm bảo quy trình của các đơn hàng và tiến độ giao hàng.

– Lên kế hoạch và đề xuất chiến lược nâng cấp sản phẩm để phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng.

– Giúp khách hàng giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong cài đặt thiết bị.

– Tham gia vào công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

– Tìm kiếm và mở rộng danh sách người có khả năng mua hàng, khuyến khích họ sử dụng thử sản phẩm, dịch vụ của tổ chức mình.

– Thương thuyết giá cả sản phẩm, dịch vụ với các khách hàng, đối tác.

– Kiểm kê hàng hóa về mặt số lượng, chất lượng và các dụng cụ hỗ trợ trong kinh doanh để làm báo cáo xin cấp, bổ sung thêm nếu như cần thiết.

kinh-nghiem-lam-sale-1

Làm sao để trở thành nhân viên kinh doanh cơ khí chuyên nghiệp

1. Phải trau dồi công nghệ

Bạn cũng thấy đó,trong kinh doanh cơ khí , tính chất công việc có liên quan tới kỹ thuật rồi. Những kiến thức về kỹ thuật và công nghệ là một lợi thế nổi bật cho nghề Sale bởi vì công việc của bạn gắn liền với việc tư vấn, giới thiệu cho khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật cao.

Ngoài việc nắm chắc về yếu tố kỹ thuật của sản phẩm công ty mình, bạn cùng cần hiểu rõ về sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Từ đó đưa ra sự khác biệt hóa, tính ưu việt để trả lời cho câu hỏi: Tại sao khách hàng nên chọn sản phẩm của mình thay vì sản phẩm của công ty đối thủ?

Nếu bạn không hiểu rõ về đặc tính của sản phẩm và các thông số kỹ thuật thì làm sao phải có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. Khi khách hàng chấp nhận bỏ tiền ra thì điều đầu tiên họ quan tâm là công dụng và tính năng của sản phẩm. Và nhiệm vụ của Sale là truyền đạt được các thông tin kỹ thuật theo cách dễ hiểu tới khách hàng.

2. Giải quyết vấn đề phức tạp

Các kỹ sư bán hàng cần có khả năng lắng nghe nguyện vọng và nhu cầu của khách hàng. Sau đó cần đề xuất giải pháp với cấp trên, phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm, thậm chí tham gia chế tạo để cải tiến sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng. Đôi khi khách hàng không hiểu về các yếu tố kỹ thuật, đổ lỗi cho chất lượng sản phẩm thì sale  phải là người đứng ra giải đáp những thắc mắc, khiếu nại của khách hàng thỏa đáng.

3. Có khả năng tương tác kết nối với những người xung quanh

Đây là kỹ năng thiết yếu khi tạo dựng mối quan hệ với khách hàng và giao tiếp với các thành viên khác trong đội bán hàng. Kỹ năng này đòi hỏi sự tự tin và bản lĩnh, nhờ vậy mới thuyết phục được khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty mình. Bạn phải tạo cho khách hàng cảm giác muốn quay lại để mua những sản phẩm tiếp theo chứ không phải bán hàng kiểu “chộp giật”. Các chính sách bảo hành và chăm sóc khách hàng cũng cần được chú trọng để giữ chân khách hàng lâu dài.

4. Tin học văn phòng

Hiện nay, tin học văn phòng đi vào từng ngành nghề và giải quyết bài toán quản lý thông tin, dữ liệu vô cùng hiệu quả. Nên cần thành thạo tin học văn phòng để tiết kiệm thời gian, quản lý cơ sở dữ liệu khách hàng khoa học và có hệ thống. Từ đó, kỹ sư bán hàng có thể dễ dàng quan sát các đơn hàng, theo dõi những khách hàng thân thuộc để đưa ra chương trình chăm sóc khách hàng.

5. Ngoại ngữ

Như chúng ta đã biết, máy móc kỹ thuật và thiết bị điện tử hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay đến từ các quốc gia như: Đức, Anh, Mỹ, Nga, Nhật Bản,… Để có thể hòa nhập tốt trong thời đại công nghệ thông tin, chúng ta cần học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia này. Hướng dẫn sử dụng các thiết bị, linh kiện đều viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng nước khác. Nếu như ngôn ngữ trở thành rào cản cho việc tiếp cận với khoa học – công nghệ thì thật đáng tiếc. Chính vì vậy, bán hàng cần có khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là các thuật ngữ chuyên môn để làm chủ được các sản phẩm công nghệ cao, phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Làm thế nào để trở thành Sale ngành cơ khí giỏi?

  • Học hỏi kiến thức về kỹ thuật

Có background về kỹ thuật là một ưu thế rất lớn đối với những bạn muốn trở thành người bán hàng giỏi. Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành kỹ thuật vì đội ngũ kỹ sư là lực lượng không thể thiếu được trong xã hội. Bạn cũng có thể lựa chọn các khóa học kỹ thuật để tiết kiệm thời gian hơn, chỉ tập trung vào nghiệp vụ của ngành công nghiệp mà bạn muốn bán hàng.

Sản phẩm công nghiệp không giống như sản phẩm tiêu dùng, nó là nguyên liệu hoặc công cụ cho một quá trình sản xuất khác. Do đó, Sale cần phải biết khách hàng mua sản phẩm của mình về làm gì, từ đó mới lựa chọn, tư vấn phù hợp với nhu cầu của khách hàng được.

Bạn cũng cần tìm hiểu cả về sản phẩm của đối thủ cạnh tranh nữa. Đây là điểm quan trọng nếu như bạn bán hàng theo dự án đấu thầu. Cùng một loại sản phẩm với công dụng tương tự nhưng thông số kỹ thuật sẽ khác nhau. Mỗi hàng lại có điểm mạnh ở một khía cạnh khác nhau. Nếu như bạn làm cho khách hàng hiểu được những ưu điểm của sản phẩm bạn đang bán là “nhất thiết phải có” thì bạn đã thắng thầu một nửa rồi!

  • Tích lũy kỹ năng nghề Sales

Sale ngành cơ khí đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng cao hơn các nghề Sales khác. Khi bạn làm Sales cho các mặt hàng tiêu dùng, khách hàng của bạn chỉ là một hay một vài cá nhân nhỏ lẻ. Nhưng khi bạn làm Sale ngành cơ khí , khách hàng của bạn là người ra quyết định mua một tài sản có giá trị lớn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Họ là lãnh đạo của công ty như: trưởng phòng kỹ thuật, phó giám đốc kỹ thuật, thậm chí là giám đốc. Phân khúc khách hàng thay đổi, phong cách nói chuyện, xử lý công việc cũng yêu cầu cao hơn.

Thuyết phục người mua hàng đã khó, thuyết phục họ thay đổi nhà cung cấp trước đây để lựa chọn sản phẩm của mình còn khó hơn. Con người có xu hướng lựa chọn sản phẩm theo thói quen, sử dụng thấy tốt thì họ sẽ khó lòng thay đổi hoặc thử sang một sản phẩm lạ. Họ sẽ đặt ra hoài nghi về chất lượng của sản phẩm mới, chắc gì nó đã tốt như sản phẩm mình đang dùng. Đặc biệt là với máy móc kỹ thuật công nghệ là những sản phẩm có giá trị lớn, phục vụ hoạt động trong dài hạn của doanh nghiệp. Một quyết định mua sai lầm có thể dẫn tới lãng phí lớn.

Làm sao để khách hàng tin là sản phẩm của mình tốt hơn để họ chấp nhận dùng thử? Đó là thách thức đặt ra cho mỗi Sale. Vì vậy, kiến thức về kỹ thuật thôi là chưa đủ, bạn cần trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm để trở thành một Sale giỏi.

>>> Xem thêm Làm thế nào để trở thành nhân viên sale thị trường cơ khí giỏi

Không học ngành kỹ thuật có làm Sale được không?

Sale là nghề không chỉ bị giới hạn trong ngành kỹ thuật. Vì vậy, một người không tốt nghiệp ngành kỹ thuật vẫn hoàn toàn có thể trở thành kỹ sư bán hàng. Công việc của Sale ngành cơ khí là tư vấn và bán những mặt hàng phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Đây cũng là điểm khác biệt với những nhân viên bán các mặt hàng tiêu dùng. Không ai có thể phủ nhận rằng: một người tốt nghiệp ngành học kỹ thuật ra thì đó là một lợi thế rất lớn để làm Sale ngành cơ khí.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng, rất nhiều người không học ngành kỹ thuật vẫn trở thành một kỹ sư bán hàng thành công. Sale không đòi hỏi một lượng kiến thức quá sâu rộng như một kỹ thuật viên, họ chỉ cần nắm rõ tài liệu kỹ thuật của những sản phẩm mà họ bán để truyền đạt tới khách hàng thôi. Điều không kém phần quan trọng của nghề này nằm ở kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng.

Việc của bạn là phải tạo dựng được niềm tin trong lòng khách hàng, khiến họ tin tưởng và sử dụng sản phẩm của công ty mình. Mà điều này không có trường lớp nào đào tạo được, một phần nó là tố chất ở trong bản thân mỗi người, một phần nó là sự rèn luyện qua những trải nghiệm thực tế trong công việc.

Mặt khác, những người học kỹ thuật ra không nhất thiết là trở thành một kỹ sư. Họ vẫn có thể đi theo con đường kinh doanh. Thông thường, khi trở thành sale, những người học kỹ thuật sẽ có xu hướng đi theo mảng dự án, còn những người học kinh tế sẽ có tư tưởng mở rộng theo hướng thị trường.

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn kinh nghiệm làm sale ngành cơ khí. Cũng như một số kỹ năng giúp bạn cải thiện về kỹ năng sale của mình. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc làm sale. Cùng theo dõi adobus.com.vn để có những thông tin hữu ích nhé!

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *