Máy CNC và phụ tùng CNC chất lượng như thế nào? Mua phụ tùng ở đâu, và làm sao biết những thiết bị thực sự mang chất lượng cao?… Thật không hiếm gặp những câu hỏi này trên các diễn đàn, các Group mạng xã hội. Điều này cho thấy, không phải chỉ một vài cá nhân, mà thậm chí là hàng trăm doanh nghiệp đang có thắc tương tự.

những lưu ý khi chọn phụ tùng cnc

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp về những vấn đề xoay quanh phụ tùng CNC, cụ thể như phụ tùng CNC chất lượng mua ở đâu, làm sao đánh giá phụ tùng CNC là chất lượng?…

Phụ tùng CNC tốt là phụ tùng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ở lĩnh vực đặc thù, thiên về kỹ thuật và khá khó thay thế sửa chữa như máy CNC thì cần những phụ tùng, linh kiện có thương hiệu (càng uy tín càng tốt), chuẩn kỹ thuật và được ưa chuộng trên thị trường.

Vì những phụ tùng tự chế hay hàng “rởm” thường sẽ gây nhiều rủi ro cho doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp phải trả nhiều chi phí hơn khi thay những món đồ chính hãng. Những hãng chuyên về dụng cụ sản xuất dễ bắt gặp trên thị trường nhất là Kennametal, Windin,… tuy rằng tổng vốn đầu tư ban đầu lớn nhưng những sản phẩm này có độ ổn định cao, chất lượng gia công tốt và đặc biệt ít hại máy CNC.

Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm chính hãng sẽ góp phần nâng cao sản xuất. Vì mọi người cũng đã biết, khác với ô-tô, xe máy có thể độ chế, ngành cơ khí nói chung và cơ khí chính xác nói riêng yêu cầu độ chính xác rất cao (ngành gia công cho hàng không) dù chỉ lệch 1% vẫn có nguy cơ gây hỏng hóc khi thành hình. Hơn nữa, việc độ chế ở xe máy, ô-tô cũng yêu cầu bảo hành/bảo trì liên tục so với sử dụng phụ tùng chính hãng.

Chính vì thế, hãy nên ưu tiên chọn những phụ kiện CNC chính hãng thay vì độ chế hoặc phụ tùng cũ.

Phụ tùng CNC như thế nào mới được công nhận là chất lượng?

Phụ tùng đảm bảo chất lượng thường sẽ được thiết kế theo quy chuẩn của từng ngành. Hiện nay có nhiều quy chuẩn khác nhau đặt ra cho phụ tùng CNC, nếu nói đến dùng để đánh giá chất lượng các doanh nghiệp đầu ngành sẽ ưu tiên hai quy chuẩn công nghệ của Mỹ và Nhật. Vì 2 loại này thường xuyên sử dụng cho các ngành trọng điểm trong đó có ngành hàng không vũ trụ, ngành xe hơi và ngành tàu thủy.

Các tiêu chí chính của 2 quy chuẩn này đa số là về độ cứng, các thông số kỹ thuật như me, lưỡi, chất liệu cấu tạo nên phụ tùng, linh kiện. Ở Việt Nam, về phần phụ kiện gia công, đặc biệt là dao phay, mảnh tiện, mảnh dao, mũi khoan,… hầu hết các doanh nghiệp thường chú tâm vào độ cứng, mức ổn định và độ ăn phôi của phụ kiện.

Ngoài ra, kinh nghiệm sản xuất cũng góp phần tạo nên chất lượng của phụ tùng, linh kiện CNC. Yếu tố này ở mỗi doanh nghiệp mỗi khác nhau nên hầu hết dựa tình hình thực tế khi phát triển sản phẩm trên thị trường, sau đó tích góp lại mà hình thành. Cũng vì thế, khi sử dụng các sản phẩm của thương hiệu tầm cao thì phụ tùng, linh kiện sẽ tương thích nhanh và cho ra hiệu quả rất cao.

Bởi thế, trước khi quyết định mua phụ tùng CNC hãy tìm hiểu thật kỹ quy chuẩn sản xuất, vật liệu và độ phổ biến của sản phẩm trên thị trường.

Tham khảo nhiều mức “giá” trên thị trường

Hiện nay trên thị trường, chủng loại, thương hiệu và mẫu mã phụ tùng CNC ngày càng trở nên đại trà nên mức giá cũng đa dạng không kém. Mức giá ở đây không phải chỉ nằm ở số tiền trả cho một linh kiện, phụ tùng CNC, mà là mức giá trả cho cả việc bảo trì, hỗ trợ mỗi khi phù tùng, linh kiện bị hỏng.

Có thể bạn đã phần nào hiểu được vấn đề chúng tôi đang đề cập. Chính xác! Đó là vấn đề về nhà cung cấp phụ tùng linh kiện. Việc bảo trì, hỗ trợ kỹ thuật rất được nhà cung cấp hỗ trợ trước và trong khi bán, còn sau khi bán nhiều nhà cung cấp có hành vi “đem con bỏ chợ”, từ đó doanh nghiệp sẽ phải lao đao tìm các nguồn cung khác thay thế.

Thực tế rất nhiều doanh nghiệp trước khi đến với Adobus đã nhiều lần lâm vào tình trạng như trên. Trước lúc mua hàng thì hứa sẽ hỗ trợ khi máy hỏng hoặc các vấn đề phát sinh. Ấy vậy mà, đến khi rắc rối xảy ra các đơn vị đó hẹn lần, hẹn lượt, chậm trễ thay mới, bảo trì làm cho các khách hàng đó phải đình trệ sản xuất, thậm chí còn có doanh nghiệp phải thiệt hại nhiều đơn hàng.

Cho nên, khi chọn linh kiện, phụ kiện CNC hãy đầu tư vào cả mức vận hành sau này để tránh những tình trạng “bị bỏ rơi” sau khi mua hàng.

Nên chọn những đơn vị cung cấp phụ kiện CNC giàu kinh nghiệm:
Lại là vấn đề nhà cung cấp linh kiện, phụ kiện. Những nhà cung cấp thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật sẽ kêu gọi chúng ta mua sản phẩm. Ngược lại, những công ty chuyên nghiệp, có thâm niên trên thị trường sẽ cần bạn cung cấp thông số rõ ràng hơn, để họ có thể đưa ra những linh kiện, phụ kiện CNC hợp lý, giải quyết cả vấn đề trước mắt lẫn vấn đề về sau.

Không nên giấu hoặc cung cấp thiếu thông tin khi trao đổi về sản phẩm và giải pháp. Vì các công ty cung cấp sẽ dựa vào những thông tin của doanh nghiệp bạn đưa ra để giới thiệu sản phẩm hợp lý. Sau đó, những công ty chuyên nghiệp sẽ tiến hành thử nghiệm trên máy móc thật và chứng minh giải pháp của mình. Chính vì thế, để tránh làm mất thời gian của đôi bên hãy cung cấp thông tin thật và chính xác.

Đơn vị cung cấp thế nào mới được xem  là uy tín?

Không có bất kỳ một tiêu chuẩn cụ thể nào để đánh giá doanh nghiệp uy tín hay không, nhưng có thể dựa vào những phản hồi/ đánh giá của người đi trước hoặc thời gian cộng tác để nhận định doanh nghiệp ấy là uy tín hay không.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *