Phương pháp tiện là một trong nhiều hình thức của gia công kỹ thuật cơ khí. Được áp dụng để thực hiện công đoạn chế tạo ra những chi tiết phục vụ cho quá trình lắp ráp máy móc trong ngành cơ khí. Ngày nay, phương pháp tiện đã và đang được áp dụng rộng rãi trong các công xưởng cơ khí hỗ trợ hiệu quả cho quá trình sản xuất cũng, giúp sản phẩm đạt độ chính xác cao và giảm thiểu tối đa được những sai sót có thể xảy ra.

Sơ lược về phương pháp tiện

Phương pháp tiện là một trong những phương pháp gia công cắt gọt chi tiết thông dụng của ngành gia công chế tạo chi tiết máy.

Trước đây, ngành gia công tiện tại Việt Nam còn lạc hậu. Máy móc gia công chủ yếu là máy tiện cơ với độ chính xác không cao và gây tiêu tốn nhiều chi phí, không tiện được các chi tiết về sản phẩm phức tạp và đem lại năng suất thấp. Ngày nay phương pháp tiện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự trợ giúp của các máy tiện CNC trong gia công.

Những đặc điểm của phương pháp gia công tiện

– Người gia công cơ khí bằng phương pháp tiện làm việc trong các phân xưởng có điều kiện đảm bảo an toàn cao.

– Các loại máy tiện chuyên dụng dùng cho phương pháp tiện bao gồm: máy tiện đứng, máy tiện cụt, máy tiện ren vít vạn năng, máy tiện RW. Ngoài ra, phương pháp này có sử dụng thêm một số loại máy chuyên dụng như máy phay, máy doa, máy gia công trung tâm, máy khoan,…

– Bộ phận cắt gọt chuyên dụng cho máy tiện là dao tiện bao gồm các loại dao như: dao đầu công, dao tiện lỗ, dao đầu thẳng, dao vai, dao tiện định hình,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến phương pháp tiện

Vật liệu, chi tiết cần gia công: Độ cứng của vật liệu và trạng thái của chúng (trạng thái nóng hay nguội,…) có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiện.

Chế độ cắt gọt của máy: Độ sâu khi cắt của máy, bước chuyển động, tốc độ cắt đều gây ảnh hưởng đến hình dáng của phôi.

Hình dáng của dao tiện: Góc thoát, góc lệch, bán kính mũi dao là những yếu tố cần căn chỉnh trong quá trình gia công tiện CNC.

Độ hao mòn của dao: Ma sát giữa dao và vật cần gia dông càng cao thì lực gọt càng lớn. Dao càng mòn thì độ ma sát này càng tăng nên sẽ khiến chi tiết càng bị cắt sâu hơn.

Dung dịch làm mát ( hay còn gọi là dung dịch tới): Có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình gia công tiện bằng cách giảm nhiệt độ quá trình gia công, giúp quá trình cắt gọt chi tiết được thực hiện dễ dàng, Các dung dịch thường dùng trong gia công tiện CNC là nước khử khoáng, nước hoặc dầu các loại (dầu lưu hóa, dầu hòa tan,…)

Các phương pháp tiện

Hiện nay phương pháp tiện bao gồm những phương pháp chính như sau:

Tiện mặt trụ ngoài: Để tiện mặt trụ ngoài, bạn cần dựa vào hình dáng chi tiết mát cần sản xuất để chọn những cách gia công phù hợp như: tự động đặt kích thước, phương pháp cắt thử,…

Phương pháp tiện lỗ: Bản chất của phương pháp tiện lỗ là quá trình cắt gọt. Tuy nhiên điều kiện cắt gọt rất khắt khe bởi cần tạo ra những lỗ có đường kính nhỏ. Phương pháp này thường tiện lỗ trên máy hoặc tiện lỗ trên máy doa.

Phương pháp tiện gia công khỏa mặt đầu: Sử dụng các loại dao khác nhau để thưc hiện gia công như dao đầu thẳng, dao vai, dao đầu cong, doa khỏa mặt đầu chuyên dụng.

Phương pháp tiện ren: Đây là phương pháp khá đơn giản, chỉ cần dùng các loại dao tiện đơn giản là có thể thực hiện được. Phương pháp này được sử dụng khá phổ biến nhưng không mang lại năng suất cao.

Phương pháp tiện cắt đứt: Phương pháp này có bản chất giống với phương pháp tiện ngoài nhưng điều kiện cắt gọt khắc nghiệt hơn, dao cắt thưởng kém bền hơn phương pháp tiện ngoài.

Ngoài ra còn có nhiều phương pháp tiện khác như: tiện các mặt định hình, tiện côn, tiện trên các máy móc khác,…

Với hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dụng cụ cắt gọt cho ngành cơ khí nói chung cũng như gia công tiện nói riêng là Các sản phẩm, dịch vụ tại Adobus luôn mang đến cho quý khách hàng sự an tâm và hài lòng tuyệt đối.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *