Tiện cho vật liệu cứng hơn 45-70 độ cứng Rockwell C (HRC) —đang thu hút được nhiều nhà gia công sản xuất ứng dụng. Xu hướng ngày càng tăng trong ngành công nghiệp ô tô  tiện để hoàn thiện hoặc tiện trong giai đoạn gia công thô và sau đó mài theo yêu cầu hoàn thiện bề mặt cuối cùng (hệ số Ra). Trong sản xuất bánh răng hạ cánh hàng không vũ trụ, thường là 55 HRC, việc tiện cho vật liệu cứng đã được sử dụng trong nhiều năm. Tuy nhiên, một xu hướng gần đây hơn là tiện của các vòng bi trên hơn trên máy tiện CNC có bề mặt cong thường có thể được định hình nhanh hơn và tiết kiệm hơn hơn là trên máy mài.

Tại sao lại chọn giải pháp tiện vật liệu cứng trên máy CNC.

Việc mài đặc biệt đắt nếu phải chế tạo bánh xe tùy chỉnh để xử lý hình học của một bộ phận phức tạp. Ngoài ra, nhiều thiết lập thường phải được thực hiện trên cùng một máy mài, tất cả đều mất thời gian. Việc tiện được thực hiện trên một máy, thường trong một lần thiết lập, với các hạt dao tiêu chuẩn.

Những tiến bộ công nghệ trong cả máy công cụ và dụng cụ cắt đang cho phép các nhà sản xuất biến một bộ phận được nạp sẵn nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Cùng với xu hướng đó các máy tiện CNC cũng được cải tiện theo xu hướng dễ điều khiển thao tác  dễ dàng cho người dùng tích hợp hơn nhiều với tự động hóa đơn giản (thanh cấp liệu) và phức tạp (rô bốt giàn) hơn so với máy mài và dễ dàng tìm được người có đủ năng lực để vận hành. Tuy nhiên, mài vẫn là hoạt động được lựa chọn đối với các thành phần yêu cầu dung sai nhỏ nhất (± 0,0002 in.). Không thể tái tạo độ hoàn thiện tốt của hoạt động mài ở các mức Ra này ngay cả bằng hoạt động quay cứng tốt nhất. Đường tiến dao xoắn ốc sẽ luôn xuất hiện trên chi tiết có dụng cụ tiện một điểm thay vì dụng cụ đa điểm như bánh mài.

Lực chọn hạt dao tiện phù hợp?

Lựa chọn hạt dao tiện là quan trọng trong mọi hoạt động tiện, nhưng trong quá trình tiện cứng, nó là một trong những yếu tố đầu tiên cần được xem xét. Đặt một số câu hỏi có thể giúp bạn hợp lý hóa quy trình lựa chọn:

  • Vật liệu là gì và độ cứng của nó là gì?
  • Yêu cầu hoàn thiện bề mặt là gì?
  • Dung sai mà tôi đang cố gắng đạt được là gì?
  • Điều kiện gia công chi tiết có va đập hay ăn trơn?

Hạt dao hợp kim, lựa chọn tiêu chuẩn cho hầu hết các nguyên công gia công, có thể được sử dụng ở dải độ cứng thấp hơn (45 đến 50 HRC), nhưng ở tốc độ cắt thấp hơn nhiều. Khi vật liệu trở nên cứng hơn, boronnitride khối (CBN) được thêm vào lựa chọn gia công hoàn thiện bề mặt.

“Nếu bạn đang gia công chi tiết có độ cứng 55HRC, tốc độ cắt của bạn sẽ bị giới hạn 60 m/p; tuy nhiên, khi sử dụng dao tiện CBN, bạn có thể đạt từ 150 đến 300 m/p, Thậm chi còn cao hơn nếu bạn lựa chọn được nhà cung cấp chất lượng tốt hơn.

Thép cứng bao gồm các vật liệu thép được tôi luyện lại sau giai đoạn gia công thô ví dụ: 4340, 8620, M2 và T15,S20C,SKD61…..; kim loại đen mài mòn, chẳng hạn như gang xám lê; hợp kim chịu nhiệt; và các siêu hợp kim đều là ứng cử viên cho CBN.

 “CBN là lựa chọn đầu tiên trên 55 HRC. “Nếu một cửa hàng khó bán được khối lượng lớn, chúng tôi sẽ luôn khuyến nghị sử dụng CBN.”

Chèn thao tác xoay lựa chọn

Lựa chọn dao tiện là quan trọng trong mọi hoạt động tiện, nhưng trong quá trình tiện cứng, nó là một trong những yếu tố đầu tiên cần được xem xét.

Trong khi các miếng chèn gốm và gốm kim loại hỗn hợp có vị trí trong phạm vi 45- 55-HRC trong một số kiểu tiện nhất định, các vật liệu cứng nhất yêu cầu CBN.

Tuy nhiên, một điều thú vị về gốm hỗn hợp là chúng có thể xử lý các vật liệu mềm và cứng, trong khi các miếng chèn CBN không hoạt động tốt với vật liệu mềm hơn.

Sơ lược về CBN

Các công cụ CBN có bốn đặc tính cho phép chúng cắt các vật liệu cứng ở tốc độ loại bỏ kim loại cao: độ bền cao, độ cứng cao, dẫn nhiệt tốt và chống mài mòn. Đây là điều cho phép họ cắt các vật liệu cứng nhanh hơn và sâu hơn so với chèn cacbua.

Hai loại dao cụ tiện CBN chung để lựa chọn là:

CBN-tipped insert (Insert có mũi cắt nhỏ bằng CBN). Các hạt dao này có một lỗ được gia công bên trong để giữ đầu CBN. Mặc dù những hạt dao này có 1-4 lưỡi cắt, nhưng nó có thể được phục hồi khi nó bị mờ.

Full-faced insert (insert được phủ toàn mặt bằng CBN). Các hạt chèn có thể lập chỉ mục này có một lớp CBN được liên kết với chất nền cacbua.

Việc sử dụng tốt nhất các dụng cụ cắt CBN xảy ra trong các tình huống làm cho các dụng cụ bằng sứ và cacbua bị mòn nhanh hoặc hỏng hoàn toàn.

Các công cụ CBN cải thiện hiệu quả, giảm tỷ lệ phế phẩm và tăng chất lượng bộ phận. "Do cấu trúc vi mô cứng của CBN, Phoi liệu kéo dài hơn khi gia công."

Theo Geisel, những lợi ích chính của việc sử dụng dụng cụ CBN để tiện phần cứng bao gồm:

  • Tuổi thọ dụng cụ dài hơn
  • Tỷ lệ loại bỏ vật liệu cao hơn
  • Giảm thời gian chết máy
  • Tăng năng suất
  • Hoàn thiện bề mặt tốt hơn

Công nghệ của hạt dao tiện CBN

Điểm mới của hạt chèn CBN là bao gồm công nghệ lưỡi cắt Wiper( với thiết kế lưỡi cắt đặc biệt khác với các lưỡi cắt tiện tiêu chuẩn)

“Lưỡi cắt Wiper tạo ra một vùng tiếp xúc mở rộng giữa công cụ và chi tiết . Khoảng cách giữa các đỉnh và vết lõm được tạo ra bởi vật liệu đã cắt đo rộng hơn, và do đó chất lượng bề mặt tốt hơn.

Sản phẩm mới của Kennametal ,KBH20B/KBH10B được thiết kế đặc biệt để tiện các vật liệu cứng mang lại hiệu suất cao.

Công cụ CBN

Các công cụ CBN có bốn đặc tính cho phép chúng cắt các vật liệu cứng ở tốc độ loại bỏ kim loại cao: độ bền cao, độ cứng cao, dẫn nhiệt tốt và chống mài mòn.

“KBH10B,KBH20B dựa trên kiểu chèn hiện có, nhưng nó có cấu hình góc độc đáo. Nó có một góc vào rất nông, làm mỏng con chip, cho phép tốc độ nạp liệu cao hơn so với khi quay phần cứng bình thường thay vì fz (mm/v) ( Mỗi lần quay một vòng sẽ được 0.05-0.08 mm/v) Thì tốc độ lượng ăn sẽ được cải tiến lên  0.1-0.17mm/v.

Mòn bề mặt ở đâu?

Cơ chế mài mòn phổ biến nhất trong CBN là mài mòn đối với miếng chèn. Khi thiết lập một công việc lần đầu tiên, điều quan trọng là phải để ý đến bộ phụ kiện cho loại hao mòn này. Trong quá trình tinh chỉnh này, điều quan trọng là phải xác định cách thức chèn sẽ mòn và thời gian sử dụng.

Nhấn mạnh những người vận hành phải kiểm tra bộ phận thường xuyên bảo trì và quan sát định kỳ hằng giờ để đảm bảo được hiệu suất gia công. Và các thao tác thay thế đổi cạnh phải được training kỹ về cách thay để đảm bảo điều kiện quá trình gia công được ổn định như ban đầu gia công.

Tại sao lại chọn giải pháp tiện vật liệu cứng trên máy CNC.
Lỗi biến dạng lưỡi cắt ( lõm lưỡi cắt)

Đó là nhiệt và áp suất được tạo ra trong quá trình tiện vật liệu cứng tạo ra một vết lõm phía sau lưỡi cắt của miếng chèn. Nó thường bị bỏ qua vì miệng núi lửa thường mòn đến mức toàn bộ cạnh của miếng chèn bị lỗi và rơi ra. Điều này có thể làm cho nó trông như thể miếng chèn bị sứt mẻ sớm, trong khi trên thực tế, sự mài mòn lõm đã gây ra lỗi.

Khi điều này xảy ra, mọi người thường mắc sai lầm khi chuyển sang một lớp khác, lặp lại quá trình và khiến việc thất bại diễn ra nhanh hơn.

Có thể xử lý mài mòn miệng núi lửa bằng cách giảm dữ liệu cắt, chủ yếu là tốc độ cắt. Khi tốc độ giảm, tuổi thọ của dụng cụ thường tăng lên.

Một sự lựa chọn khác là chuyển sang loại chống mài mòn cao hơn.

Kim loại sắt cứng

Kim loại đen cứng, bao gồm 4340, 8620, M2 và T15; kim loại đen mài mòn, chẳng hạn như gang xám lê; hợp kim chịu nhiệt; và các siêu hợp kim đều là ứng cử viên cho CBN.

Giống như các hạt chèn cacbua điển hình, có các cấp CBN khác nhau có sẵn để lựa chọn, tùy thuộc vào yêu cầu ứng dụng.

CBN phải phù hợp với phôi mà bạn đang gia công. “Cấp cụ thể sẽ phụ thuộc vào việc hoạt động quay là liên tục hay bị gián đoạn, và cũng vào vật liệu được gia công. Ví dụ, các vật liệu ngoại lai được làm cứng yêu cầu cấp CBN khác với thép cacbon cứng hoặc thép không gỉ cứng. ”

Theo Geisel, Iscar Tools gần đây đã mở rộng dòng cấp CBN để cho phép các nhà sản xuất tinh chỉnh lựa chọn của họ phù hợp hơn với từng công việc riêng lẻ.

Không có hai công việc nào giống hệt nhau và cũng không có hai cửa hàng nào giống hệt nhau. Khi công nghệ phát triển, ngày càng nhiều cửa hàng sẽ có thể tận dụng những lợi ích đi kèm với việc khó quay trở lại”.

Loại bỏ phoi là một trong những vấn đề chính liên quan đến việc tiện vật liệu cứng. Trong quá trình gia công, một con chip dài, mỏng, giống như dải băng được tạo ra. Một số hạt dao CBN cũng có thể có bộ phận bẻ phoi, có thể hỗ trợ quá trình hình thành và loại bỏ phoi, loại bỏ hiện tượng nứt vỡ thường gặp trong quá trình tiện phần cứng.

 Những miếng chèn có bộ phận bẻ phoi tạo ra những con chip rất nhỏ tương tự như những con chip bạn nhận được nếu bạn đang gia công thép ở trạng thái bình thường.

Việc thêm bộ ngắt chip vào phương trình có thể cải thiện tính bảo mật của quy trình, chất lượng bề mặt và độ an toàn.

Nếu không sử dụng máy bẻ phoi, dung dịch làm mát áp suất cao có thể giúp bẻ phoi thành những mảnh nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.

Sử dụng chất làm mát áp suất tiêu chuẩn không thực sự mang lại bất kỳ lợi ích nào. “Mặt khác, chất làm mát áp suất cao có thể tạo thêm 20 đến 25% tuổi thọ của dụng cụ trong “điều kiện tốt”

Nhiều nhà sản xuất sẽ sử dụng chất làm mát áp suất cao không nhất thiết để kéo dài tuổi thọ dụng cụ mà để hỗ trợ việc loại bỏ chip và cải thiện bảo mật quy trình. Bộ phận ấm và bộ phận lạnh rõ ràng sẽ có kích thước khác nhau vì sự giãn nở nhiệt. Việc sử dụng chất làm mát áp suất cao có thể tạo ra sự ổn định nhiệt, giữ cho bộ phận ở nhiệt độ ổn định.

Mua mảnh dao tiện CBN chất lượng ở đâu ?

Công ty Adobus là đại lý chuyên phân phối các loại dao cụ nổi tiếng:Kennametal, Widin, ..đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cho quý khách hàng. Với đội ngũ nguồn nhân lực là sự kết hợp hài hòa giữa đội ngũ Trẻ – Năng động – Kinh nghiệm. Nhân sự luôn được đào tạo chu đáo về kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, tác phong, đạo đức nghề nghiệp…luôn được đề cao và nhằm  để đáp ứng nhu cầu cạnh tranh cũng như tạo một vị thế vững chắc trên thị trường….

Adobus luôn có các chính sách giá hấp dẫn cho khách hàng mua với số lượng lớn, liên hệ ngay để biết thêm thông tin về sản phẩm và đặt hàng.

Thông qua bài viết quý khách sẽ hiểu rõ hơn về mảnh dao tiện CBN, Cùng theo dõi Adobus để cập nhật thêm nhiều kiến thức về dao cụ cơ khí bổ ích nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

☎Hotline: ???? ??? ???

?Địa chỉ: 223/28/3 Đường Số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

?Website: https://www.adobus.com.vn/

⏺️Fanpage: https://www.facebook.com/cuttingtoolsvn/

?Email: mkt@adobus.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *