Lưỡi cưa đĩa cắt sắt – dụng cụ thu hút rất nhiều sự chú ý của các doanh nghiệp từ nhiều năm qua. Nhưng mà các lưỡi công nghiệp với hiệu suất lớn thường ít thông tin so với các loại thông thường cho máy cầm tay, cho nên chúng ta vẫn chưa hiểu rõ tường tận các loại này có ưu và nhược gì hay cách sử dụng thế nào cho đúng và bền bỉ. Nhưng hôm nay, chỉ với 3 phút bạn sẽ hiểu rõ hơn về các loại lưỡi cưa này nhé

3 phút tìm hiểu lưỡi cưa đĩa cắt sắt
3-phut-tim-hieu-luoi-cua-dia-cat-sat

1. Lưỡi cưa đĩa cắt sắt dùng để làm gì?

Đây là dòng lưỡi cưa đĩa cắt sắt có hình tròn với nhiều đường kính khác nhau từ 100 – 415 mm, chuyên dùng cho cắt sắt, thép, Inox, thậm chí trên một số vật liệu có độ cứng cao… hiệu suất cao.

Khác với các phương pháp cắt đứt khác đơn cử như tiện cắt đứt, lưỡi cưa cắt sắt sẽ hiệu quả và tiết kiệm hơn trên các vật liệu có hình dạng lớn hay dạng ống. Đặc biệt một lưỡi cưa của Hironaga có thể cho được 6000 lần cắt trên một lưỡi và cắt cùng lúc chi tiết khác nhau.

2. Một lưỡi cắt sắt có quy chuẩn như thế nào?

Một llưỡi cưa đĩa cắt sắt đạt chuẩn sẽ mang trong mình các thành phần sau:

Số răng: đây là số ngạnh chìa ra được thiết kế đặc biệt trên lưỡi giúp cho lưỡi có thể cắt tốt hơn. Mỗi lần lưỡi bị mòn hay cùn chúng ta có thể mài lại các răng này để chúng có lại độ sắc bén cần thiết. Số răng này được thiết kế cố định là 60 răng, tuy nhiên một số dòng chuyên cắt các vật liệu khó nhằn hơn thì số răng có thể lên đến trên 100.

Đường kính lỗ: để một lưỡi cưa có thể gắn được lên máy thì đường kính lỗ như là chiếc cầu nối 2 loại này lại. Để tránh “râu ông này cắm cằm bà kia” bạn nên xem đường kính trên máy của mình là bao nhiêu rồi hãy chọn lưỡi nhé!

Đường kính cả răng: đây như là kích thước của toàn bộ lưỡi cưa. Như đã nói ở trên kích thước có thể lên đến 415 mm nên bạn không phải lo việc không có lưỡi cưa phù hợp với gia công của mình.

Lớp phủ trên lưỡi cưa: tương tự như trên các dụng cụ cắt kim loại khác thì lưỡi cưa cũng có các lớp phủ như TiAN, ALTiN, TinAlN,… sẽ giúp lưỡi cưa cứng cáp và nâng cao được tuổi thọ cho bạn một giải pháp gia công tốc độ cao nhưng lại tiết kiệm được cho tài chính doanh nghiệp.

3. Các loại đĩa cưa cắt sắt trên thị trường

Bạn đã nghe về phay hợp kim hay khoan hợp kim và thép gió. Thì tương tự như vậy lưỡi cưa cũng được chia ra như thế nhưng khác với các dòng khoan thì cưa thép gió vẫn là một dụng cụ cắt kim loại bạn không nên bỏ qua.

các loại đĩa cắt sắt
cac-loai-luoi-cua-dia-cat-sat

3.1. Lưỡi cưa đĩa HSS (coldsaw)

Thép gió hay tên tiếng Anh là Coldsaw, đây là loại lưỡi cưa có cấu tạo từ thép tốc độ cao (High Speed Steel). Thép dụng cụ được sau khi trải qua toi luyện sau đó định hình và cuối cùng được phủ một lớp PVD hoặc CVD bên ngoài cải thiện độ cứng chắc xong mới được đưa đến tay thị trường.

Loại lưỡi cưa này thường được sử dụng cắt sắt có dạng hình hộp, hình trụ độ dày từ 6 mm ở tốc độ chậm trên các vật liệu cứng như Inox, thép, thép Inox (loại này cứng hơn 40 lần so với thép thông thường).

3.2. Lưỡi cưa đĩa hợp kim

Lưỡi cưa đĩa cắt sắt hợp kim thường được cấu tạo từ Crom và Carbon cho độ cứng và bền bỉ cao hơn rất nhiều so với các dòng thép gió HSS. Mang trong mình lớp phủ đặc biệt như TiAl, TiAlN,… giúp cho lưỡi cưa hợp kim đã cứng nay còn bền bỉ hơn phù hợp cho việc gia công trên các loại vật khác nhau.

Điểm khác biệt của đĩa cưa cắt sắt hợp kim vượt trội hơn các đĩa cưa HSS bao gồm như sau:

  • Đường cắt không có hoặc ít ba via
  • Bề mặt cắt tốt hơn
  • Chi phí bỏ ra cho mỗi lần cắt thấp hơn
  • Kết quả đường cắt chính xác hơn
  • Đặc biệt, chúng đa dạng và có thể sử dụng với nhiều loại máy cưa cầm tay và cưa bàn.

Nếu như để chọn một loại tối ưu nhất cho cắt các kim loại như ống, thanh thép chữ L, Thanh thép chữ U,… thì hợp kim là loại phù hợp nhất cả về độ thẩm mỹ lẫn hiệu suất gia công. Tuy nhiên để chọn một loại phù hợp với cả túi tiền lẫn hiệu suất chỉ tạm được thì HSS tốt hơn.

4. Những ưu và nhược điểm của đĩa cưa cắt sắt:

Nói riêng về lưỡi cưa thì Adobus đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn giải pháp. Đến giờ Adobus đã rút ra được một số nhận định về điểm mạnh và điểm yếu của các loại lưỡi cưa như sau:

ưu và nhược điểm của lưỡi cắt sắt
ưu và nhược điểm của lưỡi cắt sắt

4.1. Ưu điểm của lưỡi cưa đĩa:

Nhìn chung lưỡi cưa cho phép bạn cắt được những loại vật liệu có bề dày và hình dạng đặc thù như thanh thép chữ U, chữ L, ống trụ, ống vuông,… ở hiệu suất cao. Một số dòng còn cho phép bạn gia công được nhiều thanh một lúc.

Lưỡi cưa khá linh động có thể lắp trên cả máy CNC lẫn máy cưa cầm tay. Điều này cho phép lưỡi cưa linh động hơn và ứng dụng gia công bằng nhiều phương pháp, giúp cho bạn có nhiều lựa chọn gia công hơn.

Khả năng cắt trên các vật liệu cứng đến siêu cứng, hạn chế được việc hư hỏng dụng cụ cắt. Bên cạnh đó, các răng cưa rất bền và có khả năng mài lại nên có thể coi là một giải pháp tiết kiệm nhất cho bạn.

4.2. Nhược điểm:

Trên thực tế, khả năng tiết kiệm của lưỡi cưa đĩa cắt sắt chỉ so với các dòng cùng chủng loại nhưng lại không thể bì được với các dụng cụ gia công ngắn hạn hơn. Dù là dòng thép gió thì mỗi lưỡi cưa cũng đã tầm gần 1 triệu đồng.

Lưỡi cưa hợp kim có thể sẽ đắt hơn, một số lưỡi có đường kính lớn và số răng cao thì có thể lên đến vài triệu đồng. Các dòng của các hãng lớn như Makita, Bosch,… thậm chí có giá đến vài triệu đồng trên một lưỡi.

Đặc biệt, thông tin thiếu thốn nên việc tiếp cận và sử dụng gặp khó khăn nên về cách sử dụng hay cách bảo quản đều bị hạn chế nên một số doanh nghiệp sử dụng khá là nhanh hỏng.

5. Giá lưỡi cưa đĩa cắt sắt vì đâu mà đắt đến thế?

Như đã trình bày ở phần nhược điểm, lưỡi cưa đĩa cắt sắt khá là đắt bởi vì chất liệu, lớp phủ và số răng gia công.

Các loại thép gió có đường kính từ 60mm có giá dao động từ 650,000 VNĐ của hãng Makito. Hợp kim thì đắt hơn với mức giá từ  1,358,000 VNĐ. Thậm chí một số dòng có đường kính 400mm trở lên thì thép gió có giá từ 950,000 VNĐ và hợp kim là 2,1 triệu đồng trên một lưỡi.

Đó chỉ mới là một hãng giá bình dân, còn những hàng cao cấp chuyên dụng và có hiệu suất cao mức giá có thể đến hơn 0,5 – 1,0 lần so mức giá tham khảo trên.

6. Hướng dẫn mài lưỡi cưa đĩa

Để lưỡi cưa đĩa được bền và sử dụng lâu dài với tuổi thọ cao thì đầu tiên bạn phải biết cách làm thế nào để có thể vệ sinh dụng cụ sau mỗi lần sử dụng. Hãy kỹ lưỡng trong khâu này bởi vì mỗi lần chúng không được vệ sinh kỹ lưỡng thì sẽ xảy ra việc gia công mà vẫn còn phôi trên lưỡi có nguy cơ gây mẻ lưỡi hoặc chi tiết gia công sẽ không được đẹp.

cách mài lưỡi cưa đĩa cắt sắt
cach-mai-luoi-cua-dia-cat-sat

Công việc vệ sinh sẽ không mất nhiều thời gian của bạn đâu, cho nên đừng quên khâu này nhé!

6.1. Vệ sinh lưỡi cưa đĩa:

Bước 1: bạn hãy tháo lưỡi cưa đĩa cắt sắt ra khỏi máy, nếu là máy cầm tay có thể không cần nhưng hãy cẩn thận đừng để nước ngấm vào mạch điện sẽ gây chập mạch nguy hiểm đến người vận hành máy.

Bước 2: dùng bàn chải và cồn để chải từng răng cưa của bạn. Hãy nhớ chải theo hướng của lưỡi cưa để lưỡi cưa thật sạch sẽ và tránh tình trạng đứt hoặc xước tay của bạn.

Ngoài ra bạn có thể dùng cồn và giẻ lau để chùi sạch từng răng. Tuy nhiên Adobus không khuyến khích cách này. Bởi vì nó quá nguy hiểm, chỉ một sơ xuất nhỏ sẽ gây tổn thương cho bạn.

Bạn thấy đấy, việc vệ sinh là vô cùng đơn giản nhưng chúng mang lại hiệu quả cao cho tuổi thọ của cả lưỡi cưa lẫn máy. Cho nên, sau mỗi ngày làm việc đừng quên vệ sinh chúng bạn nhé!

6.2. Cách mài lưỡi cưa đúng cách.

Hiện nay có 2 cách mài lưỡi cưa đĩa cắt sắt mà dân kỹ thuật thường dùng. Chính vì thế, mà tùy điều kiện doanh nghiệp của bạn mà chọn cách mài sao cho hợp lý nhất nhé!

Cách 1: sử dụng máy mài lưỡi cưa đĩa.

Bước 1: xác định kỹ lưỡng thông số kỹ thuật của lưỡi cưa và sau đó chọn tốc độ mài phù hợp với các thông số ấy.

Bước 2: Dùng máy mài theo chiều răng của lưỡi cưa và hãy nhớ cho thêm một chút nước để tăng hiệu quả lên.

Bước 3: Mài từng răng một cho đến hết, tránh tình trạng vội vàng mà chất lượng của từng răng khác nhau.

Cách 2: Sử dụng máy mài tay:

Hãy nhớ việc sử dụng máy mài tay sẽ rất là khó khăn, cho nên hãy thật cẩn thận và làm đúng quy trình để tránh hỏng máy nhé.

Đầu tiên, hãy chế một gá để cố định lại cả máy lẫn lưỡi cưa và sau đó tiến hành mài như sau:

Bước 1: mài theo chiều của từng răng cưa như cách sử dụng máy mài lưỡi cưa đĩa cắt sắt.

Bước 2: mài từng răng cho đến khi nào hết thì mới thôi.

Hãy lưu ý vì mài cách này khá nguy hiểm bạn sẽ bị đứt tay hoặc hỏng máy. Nên sử dụng găng tay chống cắt để đảm bảo tối đa các biện pháp an toàn nhé!

Đây cũng như một giải pháp cộng thêm cho bạn. Hiện nay các đơn vị chuyên mài lưỡi cưa đĩa rất nhiều với nhiều mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn. Chính vì thế nếu không đủ trang thiết bị hãy thuê ngoài, tránh chế chát tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn lao động.

 7. Một số lưỡi cưa đĩa cắt thông dụng trên thị trường

Trên thị trường hiện nay rất thịnh một số lưỡi cưa đĩa sau, các hãng được tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp được nhiều các nhu cầu bạn mong muốn nhé!

7.1. Lưỡi cưa đĩa Hironaga:

Môt thương hiệu đến từ Nhật Bản và là một trong những cái tên đầu tiên đặt chân lên Việt Nam sau khi mở cửa. Với kinh nghiệm 1 thế kỷ Hironaga biết cách cho ra những loại lưỡi cưa chất lượng và hiệu suất cao giúp cho doanh nghiệp có thể tăng năng suất và có những dụng cụ bền bỉ hơn.

Với tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản, lưỡi cưa đĩa cắt sắt của Hironaga đã và đang rất được ưa chuộng trên thị trường và dần khẳng định được vị thế của mình tại Việt Nam.

7.2 Lưỡi cưa đĩa Makita:

Makita là một thương hiệu “đồng hương” của Hironaga. Bằng ưu thế giá rẻ, sản phẩm chất lượng thì Makita đã trở thành một trong những thương hiệu quốc dân được yêu thích nhất bởi người Việt mình.

Ngoài lưỡi cưa, Makita cũng có nhiều dòng sản phẩm đưa đến thị trường như mũi khoan từ, máy khoan từ,… cũng đã từng “làm mưa làm gió” trên thị trường.

7.3. Lưỡi cưa Dewalt:

Với tông vàng đen đặc biệt Dewalt đã quá quen thuộc với người Việt Nam thông qua những chiếc máy khoan cầm tay mà hầu như gia đình nào cũng có. Chính vì thế mà lưỡi cưa Dewalt cũng mang tới một chất lượng không tồi tý nào.

8. Kết luận

Lưỡi cưa đĩa cắt sắt là một trong số các lưỡi cưa mang lại nhiều giải pháp hữu ích cho người sử dụng khi chúng có thể cắt đôi cả các loại vật liệu cứng gấp nhiều lần thép. Tuy nhiên điểm trừ của dòng này lại nằm ở việc mức giá khá cao, đây cũng là một rào cản ảnh hưởng đến việc doanh nghiệp tiếp cận nó.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *