Không phải dao phay gắn mảnh nào cũng có thể gia công được đa vật liệu. Nhiều loại có thể làm việc được ở tốc độ rất cao, ăn phôi tốt ở các loại vật liệu rất cứng như thép luyện nhiệt nhưng lại rất dễ bị lẹo dao khi gia công kim loại mềm như Inox hay nhôm và ngược lại. Chính vì thế khá khó khăn tìm được một loại dụng cụ cắt gọt có thể gia công được đa vật liệu.
Dao phay gắn mảnh đa vật liệuThấu hiểu được vấn đề này, hôm nay Adobus xin chia sẻ đến doanh nghiệp “tất tần tật” các yếu tố về dao phay gắn mảnh gia công đa vật liệu.

1. Dao phay ghép mảnh đa vật liệu là gì?

Nói một cách dễ hiểu dao phay ghép mảnh đa vật liệu là một mảnh dao phay hay một dụng cụ cắt gọt kim loại có thể dùng trong gia công như cắt gọt, khoan, phay,… tốt trên nhiều chất liệu khác nhau.

Điều thuận tiện ở những dụng cắt gọt kim loại này chính là giúp doanh nghiệp không cần phải tháo lắp nhiều lần khi đổi vật liệu gia công, từ đó nâng cao năng suất của doanh nghiệp và mang lại nhiều đơn hàng giá trị hơn.

2. Dao phay ghép mảnh đa vật liệu có cấu tạo như thế nào?

Nhìn chung vật liệu cấu tạo nên dao phay gắn mảnh đa vật liệu có đến gần 90% điểm tương đồng so với dao phay ghép mảnh thông thường.

So sánh PVD và CVDỞ các loại dao phay gắn mảnh gia công đa vật liệu thì ngoài cấu tạo bằng hợp kim có độ cứng cáp cáp cao ra, lớp phủ trên dao cũng đóng góp một phần rất quan trọng cho hiệu suất gia công của dao. Hiện nay dựa theo tính chất gia công thì có hai loại lớp phủ mà doanh nghiệp nên lựa chọn là PVD và CVD.

2.1. Lớp phủ PVD là gì? Tính chất như thế nào?

PVD là viết tắt của Physical Vapor Deposition – bốc hơi lắng động vật lý hay còn gọi là mạ Titan. Nói một cách đơn giản, phương pháp này thúc đẩy tuổi thọ của dao phay gắn mảnh tăng 2 – 3 lần tuổi thọ của mình, giữ cho các dụng cụ cắt gọt kim loại trở nên bền bỉ, chịu được áp lực gia công cao.

Các dụng cụ cắt gọt kim loại sở hữu lớp phủ này thường sẽ chuyên dụng cho hình thức gia công thô, gia công High Feed.

2.2. Lớp phủ CVD là gì? Dùng cho hình thức gia công nào?

 

CVD viết tắt của  Chemical Vapor deposition – phủ lắng đọng hơi hóa học. Bạn có thể hiểu lớp phủ CVD chống mài mòn và biến dạng nhiệt. Khác với lớp phủ gia công thô (PVD), ở CVD thì thường được các cơ sở gia công dùng cho gia công tinh và siêu tinh.

SO SÁNH CHI TIẾT LỚP PHỦ PVD VÀ CVD

3. Cách tính toán chế độ cắt cho dao phay gắn mảnh đa vật liệu.

Được biết rằng chế độ cắt là một trong những điều căn bản buộc phải nắm kỹ lưỡng nếu là một nhân viên đứng máy chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp do thiếu hụt nguồn nhân lực nhất định, điều này làm cho một số nhân viên vướng vào tình trạng “sai đâu đánh đó” nên khi phát sinh một số vấn đề như thay đổi vật liệu thì lại “ngớ người” không giải quyết được.

 

Chính vì thế dưới đây là một số cách tính toán đơn giản giúp công nhân đứng máy có thể tính toán chính xác hơn trong gia công cơ khí.
 

3.1. Các thông số (chế độ) cắt:

Để có thể tính toán được những cắt cần nắm vững hai yếu tố cơ bản sau:
Tốc độ cắt (Vc): được tính bằng đơn vị SFM (Surface feet per minute – tốc độ cắt trên mỗi phút), tốc độ cắt này sẽ phụ thuộc vào vật liệu bạn đang gia công.
Vận tốc tiến dao (Vf): còn được biết đến là tốc độ ở đó dao cắt có thể phía trước và có thể loại bỏ một số lượng phôi nhất định.

Ta có công thức tổng quát: Fz=Vf/(n x Zc)
Trong đó:
Fz: lượng tiến dao của mỗi răng;
Vf: vận tốc tiến dao;
n: số vòng trên phút.

3 CHẾ ĐỘ CẮT KHÔNG THỂ BỎ QUA CHO DAO PHAY GẮN MẢNH

3.2. Cách tính tốc độ cắt Vc: 

Ở đây ta sẽ chú ý đến những thông số như số vòng quay (n), tốc độ tiến dao (Vf), tốc độ cắt (Vc) và đường kính của dụng cụ quay (d). Ta có công thức:

vc =  π(3.14).d.n (m/phút)

Cách tính tốc độ tiến dao:


Tương tư ở trên, ta cũng có 3 đại lượng cần lưu ý khi thực hiện tính toán sao cho hợp lý nhất:


Vf = Fz.n.z (1).


Trong đó: Vf là vận tốc tiến dao, Fz là lượng tiến dao của mỗi răng, n là số vòng trên phút

Ngoài ra ta có thêm công thức tốc độ tiến dao theo lượng dao tiến của vòng quay (f):

Vf = f.n (2).

Theo tính chất bắt cầu từ (1) và (2) ta có công thức:

Vf = f.n = Fz.n.z.

Bài toán áp dụng:

Một máy phay có dao phay gắn mảnh với đường kính d=15 mm, vận tốc phay vc= 150 vòng/ phút. Vậy thì số vòng quay của máy sẽ là bao nhiêu?
Ta có: vc = π.d.n suy ra n = Vc/(π.d) = 150/(3.14*15) =31847.133758, làm tròn 31847,1337 vòng trên phút.
Có thể áp dụng số liệu này có ví dụ khác nhé!

4. Các mảnh dao phay thông dụng trên thị trường hiện nay:

4.1. Mảnh dao phay APMT:

Là một trong những dòng sản phẩm đến từ thương hiệu Kennametal, được sử dụng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp gia công cơ khí tại Việt Nam. Tính riêng tại Adobus, năm 2021 tổng cung của dao phay gắn mảnh này vượt mức 27 nghìn và dự báo sẽ tăng gần 30% trong năm 2022.

các dòng trên thị trường

Được một đại bộ phận doanh nghiệp tin tưởng và chọn làm bạn đồng hành cũng phải có những lý do của nó. Hãy cũng Adobus điểm danh những đặc điểm nổi bật của APMT nhé!

  • APMT là một dòng dao phay gắn mảnh có thể gia công tốt trên đa vật liệu như sắt, gang, nhôm, Inox,… ở chế độ cao nên giúp tiết kiệm được tối đa thời gian gia công. Có thiết cung R cho độ thoát phôi tốt tránh được nhiều tình huống lẹo dao và cho được khả năng thoát phôi tốt.
  • Bên cạnh đó, APMT có thể thực hiện nhiều phương pháp phay như phay vai, phay mặt, phay 90 độ và biên dạng rất mượt, cho ra bề mặt bóng mịn được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong gia công tinh và siêu tính.

Dòng dao phay APMT có thể xem như dòng dao phay gắn mảnh “quốc dân”, bên ngoài sự ưu việt về thiết kế cũng như công năng, APMT còn phù hợp với túi tiền của doanh nghiệp từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm phần lớn chi phí.


4.2 Dao phay gắn mảnh RPMW:
 

Tương tự như trên, RPMW cũng là một trong những dòng dao phay gắn mảnh quốc dân. Tuy nhiên công năng thì có đôi chút khác biệt so ATMP.

  • Hình dạng tròn, chế độ cắt cao có thể gia công nhiều loại vật liệu khác nhau như thép, thép không gỉ,… Điểm khác biệt so với APMT là  RPMW thường được ứng dụng cho gia công thô hoặc bán tinh. Thiệt thòi về lợi thế thành phẩm nhưng RPMW lại cho được khả năng gia công mạnh mẽ ở tốc độ cao và bền bỉ.
  • Mang trong mình lớp phủ PVD K00035 – một trong những lớp phủ chuyên dụng cho gia công thô. Đặc biệt mảnh dao phay RPMW sẽ cực kỳ hiệu quả trên các vật liệu như P20, NAK, SKD, S45C…

4.3. Mảnh dao phay LGNU:
 

Là công cụ buộc phải có trong gia công phay, độ ổn định cao và bền bỉ là một trong những mảnh dao phay siêu việt cho doanh nghiệp trên thị trường.

Ngoài tính chất gia công đa vật liệu, dòng LGNU còn có khả năng hoạt động và cho ra hiệu suất ổn định trên cả hai phương pháp gia công là gia công tinh và thô.
LGNU rất phù hợp để gia công cho các vật liệu như thép và gang, tạo ra được thành phẩm nhẵn đẹp sau khi gia công bằng hình thức bẻ phoi SRGE.
Song song đó lớp phủ KCPM20 cho được độ bền cao và hỗ trợ LGNU hoạt động tốt trên các vật liệu mềm dẻo và có độ kéo cao.

4.4. Mảnh dao phay LNPU:

Hiệu suất, phổ thông và hợp lý giá thành là những điều mà doanh nghiệp luôn nói về LNPU. Loại dao phay gắn mảnh này có thể nâng cao hiệu quả sản xuất, cũng như năng xuất của doanh nghiệp tức thời nhưng vẫn đảm bảo an toàn sản xuất.

LNPU chuyên dùng cho các dòng thép Carbon (CT3,S45C,S50C), thép hợp kim (NAK80, SKD11,SKD61, SCM420, SCM440). Thành phẩm sẽ có được độ bóng và nhẵn mịn thấy rõ.

Chi tiết thông số LNPU

Thiết kế 4 lưỡi cắt lật nhiều lần, cùng với việc chịu được va đập tốt nên dao phay gắn mảnh LNPU có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn 40% thời gian gia công, từ đây nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất.

Được trang bị lớp phủ KCPK30, cho sự ổn định bền bỉ và chóng chịu được ăn mòn, giúp dao được an toàn hạn chế tình trạng gãy, vỡ trên dao

5. Các cách lựa chọn dao phay gắn mảnh hiệu quả:

Dao phay gắn mảnh thường mang tới nhiều cái lợi hơn nếu doanh nghiệp muốn chạy ở chế độ cao. Để tối ưu hóa được biên độ lợi nhuận này thì cần chú ý đến những đặc điểm sau để đảm bảo được doanh nghiệp sẽ sở hữu được một dao phay gắn mảnh đầy đủ chất lượng.

  • Vật liệu gia công: cần phải xác định vật liệu thường xuyên gia công trên mảnh phay là gì. Ví dụ đơn hàng doanh nghiệp thay đổi liên tục, giải pháp cho tình trạng này là doanh nghiệp có thể sử dụng dao phay ghép đa vật liệu. Ngược lại nếu là doanh nghiệp chuyên sản xuất một sản phẩm thế mạnh chủ yếu thì cần lựa loại dao phay chuyên dụng cho họ.
  • Chế độ cắt: như bạn đã biết, mỗi loại dao có mỗi chế độ cắt khác nhau. Không thể để mảnh dao gia công thông thường mà đặt lên máy chạy High Feed được. Chính vì thế doanh nghiệp cần sử dụng đúng mảnh dao, đúng chế độ.
  • Công dụng của mảnh dao: ở trên có 4 dòng dao đa vật liệu. Có thể rất rõ mỗi loại dao lại có một sở trường riêng cho  mình, có loại gia công thô, có loại tinh. Chính vì thế để đảm bảo tối ưu cho việc gia công cần chọn đúng loại, đúng công năng.

3 điều trên là những yếu tố cơ bản nhất mà doanh nghiệp phải nắm được trước sở hữu cho mình dao phay gắn mảnh.

6. Đơn vị cung cấp dao phay gắn mảnh chất lượng sẽ như thế nào?

Adobus khó có thể đưa ra được những thế nào là đơn vị chất lượng. Tuy nhiên, trong quá trình 10 năm hình thành và phát triển của mình, dưới đây là những phương châm Adobus đã và đang thực hiện và khách hàng rất ưng ý.

Thử nghiệm trực tiếp cho khách tại xưởng cho khách hàng, để gia tăng niềm tin cho khách và chứng minh với khách hàng rằng sản phẩm luôn phải đảm bảo chất lượng.

Cam kết về chất lượng sản phẩm, đảm bảo đổi mới khi dao cụ phát sinh vấn đề (lỗi của hãng). Đây là cách Adobus giữ niềm tin với khách hàng.

Hỗ trợ kỹ thuật liên tục kịp thời, không chậm trễ, không nói thách. Đội ngũ của Adobus luôn cam kết hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, kịp thời tránh làm mất thời gian của khách hàng.
 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *