Dụng cụ cắt kim loại phân thành bao nhiêu loại? Những đạo cụ nào chuyên dụng hay đặc biệt mà bạn chưa biết tới? Làm thế nào để chọn được cho mình một dụng cụ phù hợp với công việc gia công sản xuất của mình và ứng dụng của từng loại cho các ngành cơ khí ra sao?

dụng cụ cắt kim loại

Các dụng cụ cắt kim loại dùng để làm gì?

Các dụng cụ cắt kim loại chịu trách nhiệm trong việc cắt, gọt, giũa, tạo lỗ và tạo các biên dạng mong muốn trên phôi kim loại để tạo ra các chi tiết cần thiết cho quá trình sản xuất và kinh doanh.

Mỗi loại dụng cụ cắt kim loại mang một chức năng riêng biệt. Khoan được sử dụng để tạo lỗ, trong khi dụng cụ phay được dùng để tạo các rãnh và biến dạng đặc biệt như góc 90 độ, 60 độ… trên bề mặt, phục vụ cho quá trình chế tạo trong ngành cơ khí.

Tại các doanh nghiệp cơ khí, những dụng cụ này thường đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong việc cạnh tranh và thực hiện những đơn hàng lớn, cần sản xuất trong thời gian ngắn. Chúng cũng là minh chứng cho chất lượng sản xuất. Ví dụ, trong ngành kết cấu thép, việc thiếu một mũi khoan công suất lớn có thể gây khó khăn trong việc nhận và thực hiện các đơn hàng gia công lớn.

dụng cụ cắt kim loại

Các loại dụng cụ cắt kim loại được ưa chuộng

1. Dao tiện/ Chip Tiện/ Mảnh tiện CNC:

Phương pháp tiện kim loại dựa trên chuyển động xoay của phôi và sự tiến lên của bàn dao. Sự vận động này, được gọi là bước tiến Fz, đưa Chip tiện trên cán dao di chuyển tịnh tiến để tạo hình trên phôi và tạo ra chi tiết theo mong muốn.

Có nhiều loại Chip tiện phục vụ cho nhu cầu gia công khác nhau. Chip tiện ren tạo rãnh xoắn ốc, chip tiện chích rãnh tạo rãnh trên bề mặt, chip tiện cắt đứt dùng để cắt phôi, và chip tiện trụ trơn để tạo bề mặt mịn.

dụng cụ cắt kim loại

Chọn loại mảnh tiện phù hợp với sản xuất gia công đòi hỏi quan sát kỹ lưỡi dao và các đặc điểm sau:

 • Tính chất vật liệu gia công: Tùy vào loại vật liệu mà chọn các loại mảnh tiện cho phù hợp, ví dụ như mảnh chạy Inox cần mảnh có độ cứng cao, chạy nhôm thì cần bẻ phôi tốt…
 • Lớp phủ: Lớp phủ PVD là lớp vật lý trộn nhiều kim loại, phù hợp cho gia công tinh. Lớp CVD phủ mỗi kim loại một lớp riêng, thích hợp cho gia công thô và chịu được va đập tốt hơn.
 • Vận tốc cắt và bước tiến: Mỗi loại Chip tiện được thiết kế cho các chế độ cắt khác nhau, vì vậy, chọn loại phù hợp với vật liệu và mục tiêu gia công.

2. Phay

Phương pháp phay thường phức tạp hơn so với tiện không chỉ vì sự đa dạng, mà còn bởi sự đa dạng của các dụng cụ cắt kim loại sử dụng trong các phương pháp phay khác nhau.

dao phay ngón ze

Dao phay ngón:

 • Là loại dụng cụ phổ biến, có thể thực hiện nhiều phương pháp phay như phay vai, mặt, biên dạng và nội suy. Thường chỉ cắt ở tốc độ chậm, bước tiến thấp nhưng tạo ra bề mặt bóng mịn, thẩm mỹ cao. Thường được sử dụng cho công việc gia công tinh.
 • Có nhiều loại dao phay ngón như cho nhôm, Inox, tốc độ cao… với nhiều me cắt và đường kính khác nhau.

Dao phay gắn mảnh/Chip phay:

 • Cải thiện nhược điểm của dao phay ngón với tốc độ cắt cao, phá thô tốt hơn và có thể gia công trên các vật liệu cứng hơn. Cần sử dụng cán và đài để kết nối các mảnh lại với nhau, đường kính phay có thể lên đến hàng trăm mm.

Dao phay cầu:

 • Được sử dụng để tạo các biến dạng 3D đẹp và phức tạp. Với phần hình cầu ở cuối lưỡi cắt, chúng thích hợp cho việc phay các biên dạng 3D trên nhiều loại vật liệu như thép, gang, Inox, Inconel… Sử dụng vật liệu hợp kim Carbide và lớp phủ đa dạng để gia công tốt trên nhiều loại vật liệu khác nhau.

3. Mũi khoan

Mũi khoan là một trong những công cụ cắt kim loại phổ biến dùng để tạo lỗ trên phôi thép hoặc ống thép. Trên thị trường, thường có ba loại mũi khoan chính:

mũi khoan từ phi 12 chất lượng cao

Mũi khoan ruột gà (Nguyên khối):

 • Loại mũi khoan xoắn ốc, có mũi nhọn. Khi khoan, phôi bị thoát ra theo đường xoắn ốc và tạo lỗ sâu với đường kính tương ứng với mũi khoan.

Mũi khoan gắn mảnh (Hiệu suất cao):

 • Có đường kính lớn, thường được sử dụng trong kết cấu thép hoặc xây dựng. Mũi khoan này cho tốc độ khoan nhanh trên các tấm thép dày lên đến 144 mm chỉ trong vài giây.

Mũi khoan từ:

 • Loại mũi khoan dùng trong ngành dầu khí và đóng tàu, có chất liệu hợp kim TCT hoặc thép gió HSS. Chuyên dùng để tạo lỗ bằng cách loại bỏ phôi thông qua các răng khoan.

Mũi Taro


Dụng cụ taro, dùng để tạo ren, được chia thành ba loại chính phù hợp với nhiều loại gia công khác nhau:

 • Taro thẳng:
  • Loại taro thông thường, phổ biến trong nhiều cơ sở sản xuất. Khi tạo lỗ bằng taro thẳng, phôi thoát ra theo hình xoắn ốc ngược ra sau của mũi.
 • Taro nén:
  • Khác với taro thẳng, loại này nén phôi vào trong lỗ. Thường được dùng khi tạo ren trên những lỗ không thông, bị bịt kín.
 • Taro côn:
  • Khi sử dụng taro côn, ít hoặc không có phôi còn lại. Có thể gia công trên cả lỗ thông lẫn lỗ bị bịt kín.
 • Taro xoắn:
  • Sử dụng để tạo ren lỗ có kích thước vừa vào nhỏ. Đặc biệt hữu ích khi tạo ren trên lỗ không thông để tránh gãy mũi taro, do khả năng đẩy phôi lên.

4. Lưỡi cưa

Lưỡi cưa đĩa hợp kim:

 • Tạo từ Carbide, có độ bền cao và tốc độ cắt nhanh. Tuy nhiên, không tạo ra vết cắt đẹp như loại khác. Thường dùng cho máy cắt tự động hoặc bán tự động.

Lưỡi cưa đĩa thép gió:

 • Có số răng nhiều, tạo vết cắt thẩm mỹ hơn. Tuổi thọ thấp hơn so với loại hợp kim và mất đi nhiều khi mài lại.

Lưỡi cưa ma sát:

 • Được dùng để cắt vật liệu có độ cứng thấp, thường sử dụng trong sản xuất ống thép. Tạo ra ma sát lớn khi tiếp xúc với kim loại, có bề mặt chi tiết tốt hơn nhưng tuổi thọ thấp hơn lưỡi cưa thép gió.

Lưỡi cưa vòng:

 • Dành cho doanh nghiệp cung cấp phôi, cắt khối kim loại lớn thành phần nhỏ để gia công trong ngành cơ khí.

5. Dây đồng thau

Dùng trong máy cắt EDM để chia đôi các khối kim loại kích thước trung bình, loại dây đồng này thường xử lý các khối lớn, có biến dạng phức tạp mà phương pháp phay hoặc tiện gặp khó khăn.

day-dong-thau

Có một số loại dây đồng phổ biến trên thị trường:

Dây đồng mạ kẽm:

 • Giá cao, đặc biệt có độ dẫn điện tốt. Thường được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp ngoài nước.

Dây đồng thau:

 • Loại có giá cả phải chăng, không thể thiếu trong các doanh nghiệp kết cấu thép.

Một điều thú vị là, dây đồng thau hiện nay có giá trị cao, nhiều doanh nghiệp sau khi sử dụng sẽ bán lại với mức giá từ 30 – 50% so với dây mới.

Adobus là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cắt kim loại, có hơn 11 năm kinh nghiệm, đã tạo dựng được niềm tin và sự hài lòng của hàng nghìn khách hàng và đối tác. Adobus cam kết chất lượng, sẽ hoàn trả sản phẩm nếu có bất kỳ sai sót nào ảnh hưởng đến chất lượng, để bạn yên tâm rằng bạn sẽ nhận được sản phẩm hoàn thiện và đúng ý. Bạn còn có thể trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua hàng, để đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu và hiệu quả của bạn.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *