Lựa chọn loại dây cắt EDM phù hợp cho ứng dụng gia công trên máy cắt dây EDM sẽ giúp gia công đạt hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu các lỗi phát sinh trong quá trình gia công. Vậy yếu tố nào tạo nên chất lượng của dây cắt EDM, thông qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ hiểu thêm.

Các yếu tố tạo nên chất lượng dây cắt edm

1. Độ căng

Độ căng của dây là khả năng chịu tải tối đa phụ thuộc vào độ chống giãn và đứt của dây. Độ căng của dây đồng được xác định bởi tải trọng tối đa tính bằng pound trên inch vuông chia cho diện tích mặt cắt ngang của dây. Dây cắt EDM có độ bền kéo càng lớn thì có độ thẳng cao, là một lựa chọn tốt để gia công các linh kiện đơn. Ngoài ra, dây cắt EDM có đường kính nhỏ và chính xác cũng giảm thiểu vấn đề đứt dây. Ứng dụng gia công bằng máy cắt dây EDM phần lớn đòi hỏi độ thẳng và tính chất chống đứt của dây. Vì thế, dây có độ căng tốt sẽ đáp ứng được yếu tố độ thẳng dây và kích thước chính xác.

2. Chống đứt dây

Không có chỉ số nào để đánh giá được độ chống đứt của dây. Trên thực tế, người ta dựa trên độ cứng và độ đàn hồi để đánh giá. Đó được xem như là khả năng chống lại những tác động trong môi trường tia lửa điện của dây cắt EDM.

3. Tính dẫn điện

Trong ứng dụng gia công bằng phương pháp cắt dây EDM, độ dẫn điện của dây cắt EDM càng cao thì tia lửa điện sinh ra càng nhiều, tốc độ cắt càng lớn.

4. Sự hoá hơi

Dây cắt EDM có độ nóng chảy và hoá hơi sẽ đáp ứng tốt cho khả năng xối (flushing). Trong quá trình cắt, nếu dây EDM không hoá hơi hết mà rơi ra các phoi vụn sẽ ảnh hưởng đến bề mặt của chi tiết. Do vậy với các ứng dụng cần đẩy nhanh tốc độ cắt (thô hoặc tinh) thì có thể áp dụng được dây phủ kẽm, dây cắt EDM phủ kẽm có độ nóng chảy/hoá hơi thấp nhưng trên bề mặt vật liệu có các lỗ lớn để đẩy nước và tạp chất, cho khả năng xối cao. Còn đối với dây moly hoặc tungsteng, tuy đạt được sự nóng chảy và hoá hơi cao nhưng tốc độ cắt chậm, độ xối thấp nhưng lại phù hợp với các ứng dụng cắt lướt (skim cut) yêu cầu độ thẳng và sắc nét của chi tiết.

Bề mặt dây cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự nóng chảy và hoá hơi, bề mặt dây sạch đáp ứng được độ hoá hơi tốt, hạn chế tạo ra phoi vụn trong gia công.

5. Độ cứng

Người sử dụng thường nhầm lẫn giữa độ cứng và độ căng của dây. Độ cứng và tính khí của dây phụ thuộc bởi độ dai và tính giãn dài của dây. Khái niệm này được gọi là dây mềm và dây cứng. Đối với các máy đời cũ (Được sử dụng từ 20-30 năm) nên sử dụng loại dây mềm. Đối với máy từ 5-10 năm sử dụng loại dây cứng sẽ đạt tốc độ cắt cũng như khả năng luồng dây tốt hơn.

Ngoài các yếu tố kể trên, chất lượng dây còn phụ thuộc vào vật liệu làm dây. Dây cắt EDM tạo nên từ vật liệu nguyên chất sẽ có hiệu suất cao, giảm thiểu được các lỗi phát sinh trong gia công so với dây sử dụng vật liệu tái chế.

Nơi cung cấp dây đồng EDM

Công ty Adobus cung cấp đến quý khách hàng sản phẩm dây đồng dùng cho máy cắt dây EDM chất lượng cao nhập khẩu từ Hàn Quốc, chúng tôi đảm bảo từ khâu sản xuất đến thử nghiệm tại xưởng. Ưu thế của Dây cắt EDM là bề mặt dây sạch và sử dụng vật liệu nguyên chất, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của ứng dụng gia công EDM.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

☎Hotline: ???? ??? ???

?Địa chỉ: 223/28/3 Đường Số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

?Website: https://www.adobus.com.vn/

⏺️Fanpage: https://www.facebook.com/cuttingtoolsvn/

?Email: mkt@adobus.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *