Cấu tạo dao phay ngón là một trong những yếu tố quyết định dao phay ngón có đạt hiệu quả cao hay không. Để lựa chọn được loại dao phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần chú ý đến các yếu tố như kích thước, chất liệu, và các thông số khác quan trọng, bởi vì nó là loại dụng cụ gia công được dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp cơ khí.

cấu tạo dao phay ngón
cau-tao-dao-phay-ngon

1. Đặc điểm cấu tạo dao phay ngón

Dưới đây là một số đặc điểm cấu tạo dao phay ngón cơ bản:

cấu tạo các loại dao phay ngón
cau-tao-cac-loai-dao-phay-ngon
 • Cấu tạo dao phay ngón có hình dạng trụ dài thẳng, còn có tên gọi khác là dao phay trụ.
 • Dao phay ngón có đường kính lưỡi cắt (D), đường kính cán (d), chiều dài cắt (L1), chiều dài tổng thể của dao (L2), góc bán kính ®, số răng (Z) và góc xoắn (λ)3 .
 • Dao phay ngón có nhiều loại khác nhau dựa trên hình dạng lưỡi cắt, bao gồm: dao phay bằng đầu vuông, dao phay ngón nhỏ cổ dài, dao phay góc bán kính và dao phay cầu.

>>> DAO PHAY NGÓN MODULE LÀ GÌ? CÓ NÊN SỬ DỤNG?

Đặc điểm và ứng dụng của các loại dao phay ngón:

Loại dao phay ngónCấu tạo dao phay ngónỨng dụng
Dao phay bằng đầu vuông (dao phay ngón thường)Có lưỡi cắt chính nằm ở mặt trụ và mặt đầu của dao. Dùng để gia công các rãnh và viền xung quanh phôi.Dùng để tạo các rãnh và viền xung quanh phôi
Dao phay ngón nhỏ cổ dàiCó lưỡi cắt chính nằm ở mặt trụ của dao và có chiều dài cắt lớn hơn đường kính lưỡi cắt. Dùng để gia công các rãnh sâu và hẹp.Dùng để chế tác các rãnh sâu và hẹp
Dao phay góc RCó lưỡi cắt chính nằm ở mặt trụ của dao và có góc bán kính ở mặt đầu. Dùng để gia công các rãnh cong và bo góc.Dùng để làm các rãnh cong và bo góc
Dao phay cầuCó lưỡi cắt chính nằm ở mặt trụ của dao và có hình dạng cong ở mặt đầu. Dùng để gia công các rãnh cong và tạo bề mặt cong.Dùng để định hình các rãnh cong và bề mặt cong
Bảng cấu tạo dao phay ngón

Các bộ phận của cấu tạo dao phay ngón bao gồm 3 bộ phận chính: phần lưỡi cắt, phần cán dao (phần gá đặt dao) và phần thân dao. 

Phần lưỡi cắt là bộ phận của dao tiếp xúc trực tiếp với chi tiết gia công để tách phoi, và cũng là bộ phận có thể mài lại khi bị mòn . 

Phần cán dao là bộ phận của dao dùng để gá đặt dao vào máy nhằm bảo đảm vị trí tương quan giữa dao và chi tiết . 

Phần thân dao là bộ phận của dao nối liền giữa phần cắt và phần cán dao.

>>> Xem thêm: Dao phay ngón là gì? Cách chọn và sử dụng dao phay ngón hiệu quả

2. Ứng dụng của từng loại cấu tạo dao phay ngón:

Dựa vào cấu tạo dao phay ngón các hãng sản xuất thường tạo ra các loại dao phay ngón 1 me, 2 me, 3 me, 4 me, 6 me, 8 me. Như vậy các loại này ứng dụng như thế nào?

 • Cấu tạo dao phay ngón 1 me: Dùng để chế tác các rãnh xoắn, rãnh tròn và rãnh hình chữ T.
 • Dao phay ngón 2 me: Dùng để tạo các rãnh thẳng, rãnh hình chữ V và rãnh hình chữ U.
 • Dao phay ngón 3 me: Dùng để làm các rãnh hình chữ T, rãnh hình chữ U và rãnh hình chữ V.
 • Dao phay ngón 4 me: Dùng để định hình bán tinh và tinh các bề mặt phẳng, rãnh và viền xung quanh phôi.
 • Dao phay ngón 6 me: Dùng để hoàn thiện tinh các bề mặt phẳng, rãnh và viền xung quanh phôi.
 • Dao phay ngón 8 me: Dùng để trau chuốt tinh các bề mặt phẳng, rãnh và viền xung quanh phôi với độ mịn cao.
cấu tạo me cắt dao phay ngón
cau-tao-me-dao-phay-ngon

Mỗi loại dao phay ngón đều có công dụng riêng, bạn cần dựa vào phương pháp gia công của bạn để lựa chọn số me cho chính xác.

3. Cách lựa chọn dao phay ngón phù hợp

Để chọn cấu tạo dao phay ngón hợp lý, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Kích thước của dao phay: Bạn cần chọn dao phay có chiều sâu rãnh cắt phù hợp với chi tiết gia công. Dao phay ngắn sẽ giảm rung động và tăng độ cứng.
 • Vật liệu làm dao: Bạn cần chọn dao phay có vật liệu bền và thích hợp với vật liệu gia công. Dao phay hợp kim thép gió hoặc thép carbide thường dùng cho nhiều loại vật liệu.
 • Số me: Bạn cần chọn dao phay có số me phù hợp với mục đích gia công. Dao phay có ít me thường dùng để phay thô, dao phay có nhiều me thường dùng để phay tinh.
 • Hướng quay của dao: Bạn cần chọn dao phay có hướng quay phù hợp với máy phay và hướng cắt. Dao phay có thể là dao phải hoặc dao trái, tùy thuộc vào hướng quay của trục chính và trục gá.
 • Cấu tạo của dao: Bạn cần chọn dao phay có cấu tạo phù hợp với ứng dụng gia công. Dao phay có thể là dao liền khối hoặc dao gắn mảnh, tùy thuộc vào độ sâu cắt, bước tiến, lượng dư gia công, chi phí thay thế, v.v.
 • Nguyên công gia công: Bạn cần chọn dao phay có nguyên công gia công phù hợp với yêu cầu của sản phẩm. Dao phay có thể là dao phay thô, dao phay nửa tinh hoặc dao phay tinh, tùy thuộc vào độ chính xác và bề mặt gia công.
 • Loại bề mặt gia công: Bạn cần chọn dao phay có loại bề mặt gia công phù hợp với chi tiết. Dao phay có thể dùng để phay các bề mặt khác nhau. 

Đó là một số yếu tố bạn nên xem xét khi muốn chọn loại dao phay hợp lý cho nhu cầu gia công của mình. Nếu bạn vẫn chưa tìm được loại dụng cụ ưng ý thì hãy liên hệ ngay với Adobus để được tư vấn miễn phí nhé!

3. Một số thương hiệu dao phay nổi tiếng:

Dao phay ngón Widin: Là dao phay Hàn Quốc, chất lượng cao, đa dạng loại và kích thước. Cấu tạo dao phay ngón Widin với đa dạng ưu điểm như thép gió, chạy tốc độ cao, ổn định, không gãy hỏng. Dao phay ngón Widin dùng cho gia công vật liệu mềm như nhôm, nhựa, gỗ, v.v.

Dao phay ngón Kennametal: Là dao phay Mỹ, chất lượng uy tín, giá thành hợp lý. Dao phay ngón Kennametal có nhiều loại dao phay gia công vật liệu cứng đến 70HRC, chống mài mòn, bền bỉ, hoạt động tốt lâu dài. Cấu tạo dao phay ngón của hãng này vô cùng đặc biệt với nhiều biên dạng hình học giúp tăng khả năng gia công gấp nhiều lần.

Dao phay ngón Nachi: Là dao phay Nhật Bản, có lịch sử hơn 100 năm. Dao phay ngón Nachi ở phân khúc tầm trung, giá thành tương xứng chất lượng. Dao phay ngón Nachi có nhiều loại dao phay có lớp phủ tiên tiến như GSX II, X’s, DLC, DIA, AG, SG,… chống mài mòn và lực ma sát. Dao phay ngón Nachi gia công vật liệu cứng đến 65HRC.

Dao phay ngón YG: Là dao phay Hàn Quốc, chất lượng và giá thành cạnh tranh. Dao phay ngón YG chuyên về vật liệu nhôm, gia công được thép cứng đến 50HRC. Dao phay ngón YG có những cải tiến mới cho một số loại dao phay phù hợp với nhu cầu gia công vật liệu đa dạng như: X-Power Pro, TitaNox Power, V7 Plus,… trong đó X-Power Pro có hiệu suất cao và tuổi thọ bền bỉ.

4. Mua dao phay ngón ở đâu?

Adobus là đơn vị uy tín trong ngành, có hơn 11 năm kinh nghiệm, đã làm hài lòng hàng nghìn đối tác và khách hàng tin tưởng. 

Adobus luôn ưu tiên chất lượng, sẽ trả lại sản phẩm nếu có bất kỳ lỗi nào ảnh hưởng đến chất lượng, để bạn an tâm rằng bạn sẽ nhận được sản phẩm hoàn hảo và như ý muốn. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. 

Nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả và sự phù hợp với nhu cầu của mình trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Hãy chọn Adobus để được tận hưởng dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu và nhận các giải pháp cắt kim loại tối ưu cho công việc của bạn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *