Dao phay ngón phá thô là loại dao phay thường được dùng trong gia công cơ khí chính xác ở các nhà máy, xưởng cơ khí,… Dao phay ngón có nhiều loại khác nhau để phù hợp với các vật liệu khác nhau. 

dao phay ngón phá thô
dao phay ngón phá thô

Bạn cần biết rõ các thông số của dao, vật liệu cần gia công, và mục đích phay phá thô hay tinh để chọn được dao hợp lý. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về dao phay ngón phá thô hay tinh nhé.

1. Dao phay ngón phá thô là gì?

Dao phay ngón phá thô là loại dao phay có răng có hình cưa hoặc sóng trên mặt cắt, dùng để gia công cơ khí chính xác ở các nhà máy, xưởng cơ khí,… Dao phay ngón phá thô giúp loại bỏ lượng vật liệu lớn nhanh chóng. 

>>> Xem thêm: Dao phay ngón là gì? Cách chọn và sử dụng dao phay ngón hiệu quả

Dao phay ngón phá thô có nhiều loại để thích ứng với các vật liệu khác nhau. Bạn cần hiểu rõ các thông số của dao, vật liệu cần gia công, và mục tiêu phay phá thô hay tinh để chọn được dao phù hợp.

2. So sánh dao phay ngón và dao phay ngón phá thô:

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa dao phay ngón phá thô và dao phay ngón thông thường:

a. Hình dạng hình học:

Dao phay ngón thông thường có dạng trụ thẳng, đầu dao có góc vuông hoặc góc tròn, nhiều lưỡi cắt giúp bề mặt gia công mịn màng . Dao phay ngón phá thô cũng có dạng trụ thẳng, nhưng lưỡi cắt có rãnh ngang để tách mảnh kim loại nhanh gọn .

b. Độ cứng vật liệu gia công:

Dao phay ngón thông thường được chế tạo từ hợp kim hoặc thép gió, độ cứng dao động từ 50 đến 60 HRC. Dao phay ngón phá thô cũng được làm bằng hợp kim kim loại, nhưng không cần độ cứng cao .

c. Tốc độ cắt:

Dao phay ngón thông thường được dùng để gia công tinh, mịn các rãnh, các viền quanh phôi, làm cho bề mặt gia công bóng sáng . Dao phay ngón phá thô được dùng để gia công thô các rãnh, các bề mặt quanh phôi, trước khi chuyển sang gia công tinh . Vì vậy, dao phay ngón phá thô có tốc độ cắt cao hơn dao phay ngón thông thường.

3. Dao phay ngón phá thô nên dùng lớp phủ nào?

Cấu tạo dao phay ngón phá thô
Cấu tạo dao phay ngón phá thô

Dưới đây là một số lớp phủ dành riêng cho dao phay ngón phá thô:

  • Lớp phủ KCPM15: Là một loại lớp phủ hợp kim chuyên dụng cho gia công các vật liệu cứng chẳng hạn như thép, inox. Lớp phủ này giúp tăng hiệu quả thoát phoi và giảm nhiệt độ sinh ra trong quá trình cắt gọt .
  • Lớp phủ ALTiN: Là một loại lớp phủ oxit nhôm titan có khả năng chịu nhiệt độ cao đến 800 ◦C. Lớp phủ này kéo dài tuổi thọ dao từ 3-10 lần so với dao không có lớp phủ.
  • Lớp phủ TiAlN: Là một loại lớp phủ oxit nhôm titan được bổ sung nitơ để cải thiện độ bền và kháng ăn mòn. Lớp phủ này thích hợp cho gia công các vật liệu khó cắt như thép hợp kim, gang, inox.
  • Lớp phủ TiCN: Là một loại lớp phủ oxit titan carbon nitơ có độ cứng cao và chịu nhiệt tốt. Lớp phủ này cho phép gia công các vật liệu thép không gỉ, thép hợp kim, gang xám.
  • Lớp phủ TiN: Là một loại lớp phủ oxit titan có màu vàng sáng và bóng. Lớp phủ này có thể gia công các vật liệu thép carbon, thép hợp kim, nhôm, đồng.

Ngoài ra còn một số loại lớp phủ khác đặc biệt dành cho các ứng phay đặc biệt. Tuy nhiên, ở trên là các lớp phủ thông dụng nhất hiện nay.

4. Cách chọn dao phay ngón phá thô hiệu quả

Dưới đây là một số điều lưu ý khi chọn dao phay ngón phá thô hiệu quả:

a. Chất liệu dao phay ngón:

Dao phay ngón có thể làm bằng thép gió (HSS) hoặc hợp kim cứng (carbide). HSS phù hợp cho gia công vật liệu mềm như nhôm, đồng vì độ bền cắt cao và chi phí thấp. 

Carbide phù hợp cho gia công vật liệu cứng như thép, gang, inox vì độ cứng cao, chịu nhiệt tốt và tuổi thọ dao dài.

>>> Xem thêm: Cấu tạo dao phay ngón và những điều bạn cần biết

b. Lớp phủ

Dao phay ngón có thể phủ các lớp phủ khác nhau như TiN, TiCN, TiAlN, ALTiN,… để tăng độ cứng, chống mài mòn và chịu nhiệt của dao. Lớp phủ nên chọn theo loại vật liệu gia công và điều kiện cắt gọt. 

Ví dụ, TiN có màu vàng sáng, dùng cho gia công vật liệu nhẹ như nhôm, đồng; TiCN có màu xám xanh, dùng cho gia công vật liệu thép không gỉ, thép hợp kim; TiAlN có màu tím đỏ, dùng cho gia công vật liệu khó cắt như gang, inox; ALTiN có màu đen, dùng cho gia công ở tốc độ cao và nhiệt độ cao.

c. Số me cắt

Dao phay ngón có thể có từ 2 đến 6 lưỡi cắt tùy theo loại dao. Số lưỡi cắt ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng của quá trình cắt gọt. Nếu muốn gia công nhanh và sâu, nên chọn dao phay có ít lưỡi cắt (2 hoặc 3) vì cho phép dòng tiện lớn và thoát phoi tốt. 

Nếu muốn gia công chính xác và mịn, nên chọn dao phay có nhiều lưỡi cắt (4 hoặc 6) vì cho phép dòng tiện nhỏ và giảm rung động.

d. Đường kính dao phay

Đường kính của dao phay ngón quyết định độ sâu của rãnh hoặc lỗ được gia công. Nên chọn đường kính dao theo kích thước của rãnh hoặc lỗ. Chiều dài của dao phay ngón quyết định khoảng cách từ mũi dao đến bề mặt của máy. 

Nên chọn chiều dài dao sao cho không quá dài để tránh rung động và không quá ngắn để tránh va chạm.

5. Những thương hiệu dao phay ngón phá thô

Cách chọn dao phay ngón phá thô
Cách chọn dao phay ngón phá thô

Dưới đây là một số dao phay ngón phá thô thông dụng hiện nay:

a. Dao phay ngón phá thô Widin

Widin là hãng dao phay ngón Hàn Quốc, có nhiều loại dao phay phá thô cho thép, nhôm, inox, gang,… Ví dụ: WAF303 (phá thô nhôm), ZE304 (phay thép 4 me), ZE704 (phay thép cứng 70HRC), ZR734 (phay thép bo góc 4 me cán dài 70HRC),…

b. Dao phay ngón phá thô Kennametal

Kennametal là hãng dao phay ngón Mỹ, có nhiều loại dao phay phá thô cho thép, nhôm, inox, gang,… Ví dụ: HARVI I TE (phay hiệu suất cao thô và tinh), HARVI II (phay hiệu suất cao thô thép), HARVI III (phay hiệu suất cao tinh),…

c. Dao phay ngón phá thô Widia

Widia là hãng dao phay ngón Đức, có nhiều loại dao phay phá thô cho thép, nhôm, inox, gang,… Ví dụ: VariMill I (phay hiệu suất cao thô và tinh), VariMill II (phay hiệu suất cao thô và tinh với lớp phủ AlTiN), VariMill III (phay hiệu suất cao tinh với lớp phủ TiAlN),…

6. Mua dao phay ngón ở đâu?

Adobus là đơn vị hàng đầu trong ngành, có bề dày kinh nghiệm hơn 11 năm, đã mang lại sự hài lòng cho hàng nghìn đối tác và khách hàng tin cậy. 

Adobus luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, sẽ hoàn trả sản phẩm nếu có bất kỳ sai sót nào ảnh hưởng đến chất lượng, để bạn yên tâm rằng bạn sẽ nhận được sản phẩm tuyệt vời và như mong muốn. 

Bạn còn có thể trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua hàng, để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và sự phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy lựa chọn Adobus để được hưởng dịch vụ chuyên nghiệp nhất và nhận các giải pháp cắt kim loại tối ưu cho công việc của bạn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *