Gia công Phay CNC là phương pháp gia công cơ khí chính xác đang được áp dụng phổ biến hiện nay, trong đó dao phay ngón được xem là công cụ không thể thiếu trong gia công phay. Vì vậy việc lựa chọn được đúng loại dao phay cho máy CNC sẽ nâng cao chất lượng thành phẩm.

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN LỰA CHỌN DAO PHAY CẦN QUAN TÂM

Vật liệu của dao phay

Có 2 vật liệu chính được sử dụng để sản xuất dao phay ngón là thép gió HSS (dao phay ngón thép gió) hay Carbide (dao phay ngón hợp kim)

Yếu tố lựa chọn vật liệu dao phay thường liên quan đến vật liệu gia công. Như khi bạn gia công vật liệu phôi cứng thép, gang, inox thì nên sử dụng dao phay ngón hợp kim (dao phay Carbide), ngược lại nếu gia công vật liệu phối mềm như nhôm, đồng thì lựa chọn dao phay ngón thép gió (dao phay HSS)

Số me cắt (lưỡi cắt)

Đơn giản là tổng số lưỡi cắt xuất hiện trên dao phay ngón của bạn

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định cho nhu cầu công việc. Nếu bạn cần gia công thô thì dao phay ngón có số me ít là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn cần phay tinh thì chọn dao với nhiều me cắt bởi số lượng lưỡi lớn sẽ khiến tốc độ lưỡi cắt tăng lên sẽ tạo độ mịn cho bề mặt sản phẩm khi gia công .

Vì vậy tùy thuộc vào vật liệu và tốc độ làm việc thực tế, ta có thể lựa chọn dao phay phù hợp

Chiều dài dao phay ngón

Việc lựa chọn chiều dài dao phay ngược phụ thuộc vào chiều sâu của rãnh cắt. Tuy nhiên cần lưu ý, chiều dao phay càng lớn thì sẽ tỉ lệ thuận với khả năng rung khiến dung sai khi gia công càng lớn. Chọn dao phay càng ngắn thì sẽ hạn chế độ rung và bảo đảm độ cứng cho công cụ.

Chính vì vậy, thì trường hiện nay có rất nhiều thiết kế dao phay ngón với nhiều tính năng khác nhau như: Lưỡi cắt dài,ngắn, cán dài, cổ dài, chống rung ….

Lớp phủ

Đối với vật liệu HSS (dao phay ngón thép gió) thường không phủ nhưng vật liệu Carbide (dao phay ngón hợp kim) lại được phủ một lớp như TiAIN, AlTiN ..để gia tăng độ cứng, chịu mài mòn và nhiệt từ đó tăng đáng kể hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của dao cụ.

Thiết kế (biên dạng lưỡi cắt)

Có 3 thiết kế chính là dao phay mặt phẳng (Square Endmill), dao phay cầu (Ballnose Endmill) và dao phay bo góc (Corner Radius Endmill)

Dao phay mặt phẳng (Square Endmill) thường được dùng cắt vùng bằng phẳng, phay rãnh và làm vuông vức rãnh cạnh. Đây là sản phẩm sử dụng hữu ích khi gia công mặt phẳng.

Dao phay cầu (Ballnose Endmill) thường được sử dụng để gia công thô, tinh cho các vật liệu có độ cứng cao và bề mặt phức tạp với năng suất cắt lớn cộng thêm góc xoắn cao hợp lý tạo ra độ mịn cho bề mặt gia công.

Dao phay bo góc (Corner Radius Endmaill) thường sử dụng để phay hốc sâu có góc bo tròn thích hợp để gia công tinh các vật liệu có độ cứng cao.

Chế độ cắt

Sau khi xác định được loại dao phay bạn cần gia công cuối cùng chế độ cắt là yếu tố không thể thiếu. Tùy theo mỗi nhà sản xuất và mỗi loại dao thì chế độ cắt sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với nhà cung cấp dao phay ngón để được tư vấn chuyên sâu về chế độ cắt của mỗi loại dao hoặc có thể tham khảo thêm từ catalogue sản phẩm.

Thông qua các số yếu tố trên sẽ giúp quý khách có thể lựa chọn cho mình dao phay ngón phù hợp với công việc. Tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện công việc thực tế để có sự lựa chọn chính xác giúp quý khách xử lý công việc hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí tối đa

Adobus là đơn vị phân phối dao phay ngón uy tín tại thị trường Việt Nam, với các dòng phay ngón Thuner, Classic, X-Star, Z-Star, CBN và các sản phẩm được thiết kế ứng dụng sâu vào ngành khuôn mẫu. Đáp ứng cho quý khách giải pháp gia công và áp dụng được tất cả các vật liệu từ dễ đến khó.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

☎Hotline: ???? ??? ???

?Địa chỉ: 223/28/3 Đường Số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

?Website: https://www.adobus.com.vn/

⏺️Fanpage: https://www.facebook.com/cuttingtoolsvn/

?Email: mkt@adobus.com.vn

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *