Chế độ khoan cho Inox không phải ai cũng có thể chọn được, nếu trong khâu tính toán có một chút sai sót thì rất dễ gây hiện tượng gãy, vỡ mũi khoan do bước tiến quá nhanh hay tốc độ cắt quá cao. Nếu hạ xuống thì tiến độ sẽ không đủ đáp ứng với đơn hàng. Thử hỏi làm thế nào mới có thể vẹn cả đôi đường đây?

Đừng lo! Đã có Adobus ở đây, giải quyết tất cả vấn đề này cho bạn chỉ trong một nốt nhạc!

1. Trước khi tìm hiểu cách khoan inox nhanh nhất thì cần chuẩn bị những gì?

Để có được một chế độ khoan Inox hạn chế được hư hỏng mũi khoan, thời gian gia công được rút ngắn nhất có thể thì anh em cần chuẩn bị những thứ như sau nhé!

Nghe có vẻ dư thừa khi mà khoan cần mũi khoan. Tuy nhiên, việc chọn mũi khoan phù hợp khó hơn anh em nghĩ nhiều đấy. Không phải cứ chạy ra chợ mua là có được mà phải xem xét kỹ những yếu tố như sau:

Vật liệu gia công của anh em là Inox gì? là  SUS 304, SUS 201 hay SUS 430… mà chọn mũi khoan có thể gia công trên độ cứng phù hợp. Không thể nào dùng mũi khoan cho độ cứng thấp mà đi khoan các loại inox có HRC quá cao được, như sẽ “bay” mũi khoan ngay.

Lớp phủ trên mũi khoan có đảm bảo cho chế độ khoan được Inox hay không? Rất nhiều mũi khoan chỉ đảm bảo khoan tốt được ở nhóm M2 – M3 mà anh em đi dùng cho nhóm M1 sẽ không thể phù hợp được. Một là gây lãng phí hay bào mòn tuổi thọ của mũi khoan cho nên hãy xem thật kỹ ở khâu này nhé!

Bẻ phôi trên vật liệu anh mong muốn là gì? Nếu anh em ăn dày thì HPG là hợp lý nhưng mà chạy chế độ ăn mỏng hay dư lượng ít mà chọn loại bẻ phôi này thì hỏng rồi! Trường hợp đó anh em nên chọn DS để gia công như ý mình mong muốn nhé!

Vc mong muốn của anh em là bao nhiêu? Với Inox thì anh em mình sẽ ít có nhiều sự lựa chọn hơn các vật liệu khác, đặc biệt chế độ khoan Inox 304. Hiện nay, mà kiếm được một mũi khoan có Vc lên đến 90 cho Inox 304 thì quá tốt rồi.

Dong dài như vậy thôi, anh em có thể tóm gọn lại trong 3 yếu tố chính mà mình cần quan tâm đó chính là vật liệu, lớp phủ và bẻ phôi. Còn chuyện về đường kính khoan hay chiều dài gia công,… thì anh em là người trực tiếp đứng máy chắc chắn sẽ hiểu hơn Adobus.

2. Hướng dẫn chọn chế độ khoan Inox không bị cháy mũi

Để khoan không bị cháy mũi ngoài chế độ khoan inox phải được Off set kỹ lưỡng ra, anh em còn cần chọn những mũi khoan có tưới nguội xuyên tâm. Không có ý rằng không tưới nguội xuyên tâm là dỡ nhưng mà những mũi khoan có hệ thông này thì ma sát ở đầu mũi sẽ giảm bởi lượng dầu đổ vào rất nhiều còn với tưới nguội thông thường thì chưa chắc. Hơn nữa để đảm bảo anh em cần tham khảo kỹ những bước sau:

  • Bước 1: Chọn được mũi khoan phù hợp với vật liệu cần gia công lên máy và Off set chế độ theo đúng hướng dẫn. VD như mũi khoan KSEM của Kennametal sẽ có Vc phù hợp cho anh em tầm 50 – 60.
  • Bước 2: Cố định bề mặt Inox để tránh khoan bị lệch ảnh hưởng đến chi tiết gia công.
  • Bước 3: Off Set chế độ khoan phù hợp với độ dày của vật liệu, chú ý về Vc, Fz để tránh khoan quá nhanh gây gãy mũi khoan. Anh em nên chú trọng vào nồng độ, cũng như lượng dầu làm mát trong suốt quá trình khoan để làm mát cũng như đảm bảo ma sát nhé!
  • Bước 4: Sau khi khoan xong, cần xem xét kỹ lưỡng tình trạng mũi khoan và vệ sinh thật kỹ để chuẩn bị cho lần khoan sau nhé!

Nói chung thì để khoan Inox mà không bị cháy thì chỉ có chú ý dầu làm mát thôi anh em. Chúng ta pha dầu sao cho đảm bảo được hàm lượng, nồng độ tránh chúng quá loãng để bôi trơn hạn chế ma sát và làm mát kịp thời là được.

3. Chế độ khoan inox cần dùng mũi khoan gì?

Nhìn chung tùy theo đường kính, độ sâu lỗ khoan mà anh em chọn được mũi khoan phù hợp. Tuy nhiên anh em muốn chọn được một mũi khoan có công suất lớn, tốc độ khoan cao thì loại gắn mảnh sẽ tốt nhất nhưng với lỗ khoan nhỏ thì mũi nguyên khối ruột gà vẫn nên ưu tiên hơn. Dưới đây là các mũi khoan Inox anh em nên tham khảo:

a. Mũi khoan KSEM:

Mũi khoan gắn mảnh KSEM được cho là mũi khoan tốt nhất thế giới, với công suất cao cho được Vc lên đến 120/ thép và 90 trên Inox nhóm M1. Nó có thể xuyên thủng 2 tấm thép chồng dày đến 144 mm. Và đặc biệt có thể giúp anh em khoan nhiều hình thức như mặt lồi, mặt xéo, trục X,…

Cấu tạo từ thép hợp kim siêu cứng Carbide, phần cán thì làm từ thép dụng cụ mang tới một độ bền hiệu quả. Đặc biệt có hệ thống tưới nguội xuyên tâm hạn chế được việc cháy mũi khoan và giảm ma sát. Lớp phủ đa dạng, nhiều loại cho anh em chọn lựa trên từng dãy vật liệu khác nhau.

b. Mũi khoan Drill Fix DFT-HP:

Bẻ phôi HP cho ăn dày trên Inox lẫn thép, mọi tính năng nổi bật không khác KSEM là mấy nhưng đường kính nhỏ hơn giúp anh có thể khoan những lỗ nhỏ mà không cần đến mũi khoan ruột gà, là một giải pháp tiết kiệm chi phí tối ưu.

Đặc biệt ngoài bẻ phôi HP còn nhiều dạng bẻ phôi khác như MD, MS thích hợp với nhiều loại gia công ăn dày cho đến ăn mỏng, dư lượng nhiều cho đến ít. Loại này còn đa dạng lớp phủ nhưng đa phần là PVD như TiAlN, TiCN trên công nghệ phủ độc quyền KC7140, KCU25, KCU40 sẽ giúp anh em có được những lựa chọn đúng đắn nhất.

Tóm lại, để chọn được chế độ khoan Inox hiệu quả, anh em cần chú ý đến vận tốc cắt hay tốc độ cắt Vc, bước tiến Fz, tưới nguội và vật liệu gia công. Đặc biệt việc chọn mũi khoan phù hợp cũng là thứ anh em cần lưu ý mỗi khi chọn mũi khoan nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *