Sử dụng mũi khoan từ không đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cả người thực hiện công việc và các thiết bị đang được khoan. Khi sử dụng mũi khoan từ, cần phải chọn đúng thuộc tính của vật liệu cần khoan mà mình sử dụng.

Nếu không, có thể làm giảm độ sắc của mũi khoan từ hoặc gây ra sự mài mòn, lâu dần dẫn đến hư hỏng hoặc gây mất độ chính xác khi khoan.

hướng dẫn sử dụng máy khoan từ
Hướng dẫn sử dụng mũi khoan từ đúng cách

Thậm chí, sử dụng mũi khoan từ không đúng cách có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng cho người thực hiện công việc. Nếu bạn không chắc chắn về cách sử dụng, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để tránh những thiệt hại không đáng có.

1. Hướng dẫn sử dụng máy khoan từ kèm mũi khoan từ hiệu quả và đơn giản

Để sử dụng mũi khoan từ hiệu quả, rất quan trọng để bạn nắm vững cách sử dụng, tính năng và các lưu ý khi làm việc với máy khoan từ. Dù máy khoan từ có vẻ dễ sử dụng, nhưng người vận hành cần phải có chút kiến thức chuyên môn về máy, đặc biệt là cách vận hành để đạt được hiệu suất tối đa.

các bướ sử dụng máy khoan từ
các bước sử dụng máy khoan từ

Bước 1: kiểm tra máy khoan từ (đế từ, cảm biến, nước làm mát).

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy khoan từ, hãy kiểm tra các yếu tố sau:

 • Đế từ: Đảm bảo rằng lực hút của đế từ đủ mạnh để giữ chặt máy và đảm bảo chất lượng lỗ khoan.
 • Cảm biến (nếu có): Nếu máy khoan từ có cảm biến, hãy đảm bảo rằng hệ thống này hoạt động đúng cách để ngừng máy nếu xảy ra sự cố và đảm bảo an toàn cho người vận hành.
 • Nước làm mát: Trong quá trình khoan, máy sẽ sản sinh nhiệt độ rất lớn. Do đó, đảm bảo rằng nước làm mát sẵn có để giúp gia công ổn định và kéo dài độ bền của mũi khoan từ.

Bằng cách kiểm tra và đảm bảo những yếu tố trên, bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động và đạt hiệu suất tối đa trong quá trình sử dụng máy khoan từ.

Bước 2: Chuẩn bị vị trí cho máy khoan từ và khởi động đế từ:

Để có được lỗ khoan đủ chất lượng và an toàn cho người dùng thì bạn nên chú ý những điều sau:

 • Khi đặt máy khoan từ trên một bề mặt gồ ghề hoặc có đường cong, quá trình này có thể trở nên phức tạp hơn so với khi đặt trên một bề mặt phẳng. Để đảm bảo rằng máy khoan từ hoạt động đúng cách và an toàn, các bước sau đây sẽ hữu ích:
 • Đối với các bề mặt gồ ghề, trước tiên bạn cần làm phẳng bề mặt đó và sau đó dọn sạch vị trí đặt máy khoan từ. Cân chỉnh máy để nó đứng vững trên bề mặt và sau đó mới bật đế từ.
 • Đối với các dạng mặt phẳng khác khó cố định, một lời khuyên là hàn thêm một tấm kim loại lên để tạo bề mặt phẳng. Nếu không thể hàn được, bạn cũng có thể làm phẳng bề mặt và dùng dây để cố định và hỗ trợ máy khoan từ đứng vững trên bề mặt.

Bằng cách làm phẳng bề mặt và cân chỉnh máy khoan từ để đứng vững, bạn sẽ làm giảm nguy cơ tai nạn và tăng hiệu quả khi sử dụng máy khoan từ trên các bề mặt khác nhau.

Bước 3: Lắp mũi khoan từ vào máy

Bước 4: tiến hành khoan

Sau khi chuẩn bị vị trí, hãy khởi động máy và bắt đầu khoan lỗ. Trong quá trình khoan, cần lưu ý không nên tác động quá mạnh lên máy để tránh làm giảm tuổi thọ cho mũi khoan và gây hỏng máy. Thay vào đó, nên ấn đều tay và giữ mũi khoan đi mượt nhất bằng cách hoạt động máy chậm rãi. Đây là cách tối ưu để đạt được kết quả khoan tốt nhất.

2. Cách Khoan đảm bảo độ chính xác tối đa

Để thực hiện một quy trình khoan hiệu quả, cần tuân thủ các bước sau:

 • Bước 1: Xác định chính xác kích thước lỗ mà bạn cần khoan.
 • Bước 2: Lựa chọn mũi khoan phù hợp và lắp mũi định tâm vào mũi khoan từ.
 • Bước 3: Lắp mũi khoan vào máy khoan từ, đảm bảo rằng nó được cài đặt chắc chắn.
 • Bước 4: Cố định máy khoan từ sao cho tâm mũi khoan nằm chính xác với tâm đường kính và đường đi của khoan không bị cản trở bởi bất kỳ vật cản nào.
 • Bước 5: Tiến hành khoan một cách nhẹ nhàng và đều tay. Lưu ý không tạo áp lực quá mạnh lên mũi khoan vì điều này có thể làm bào mòn mũi và giảm tuổi thọ của nó.

Với các bước trên, bạn sẽ có thể thực hiện quy trình khoan một cách hiệu quả và đạt được kết quả mong muốn.

3. Bí quyết để thực hiện việc khoan chính xác.

Để thực hiện quá trình khoan một cách chính xác, cần phải tuân thủ những lưu ý sau:

 • Xác định đường kính của lỗ cần khoan: Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo kích thước lỗ chính xác và tránh khoan sai kích thước.
 • Chọn loại mũi khoan phù hợp: Chọn mũi khoan phù hợp với vật liệu cần khoan, ví dụ như mũi khoan sắt, inox hay gỗ,…
 • Lắp mũi định tâm: Mũi định tâm giúp khoan ở vị trí chính xác và giảm thiểu sai lệch.
 • Cố định mũi khoan đúng vị trí: Đảm bảo tâm mũi khoan nằm chính xác với tâm đường kính và đường đi của khoan không bị cản trở bởi bất kỳ vật cản nào.
 • Khoan từ từ và đều tay: Nên dùng lực vặn tay để giữ vững mũi khoan ở đúng vị trí và khoan từ từ và đều tay để đảm bảo độ chính xác của lỗ.
 • Sử dụng phụ kiện hỗ trợ: Nếu cần thiết, sử dụng đế khoan, cặp kẹp, hoặc dụng cụ định vị để giúp khoan chính xác và đồng đều hơn.

Tóm lại, để đảm bảo khoan được chính xác, cần chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau từ việc chuẩn bị kỹ càng cho đến việc thực hiện khoan một cách đúng kỹ thuật. Việc tuân thủ các lưu ý trên sẽ giúp đảm bảo khoan được chính xác và hiệu quả nhất

4. Cửa hàng bán mũi khoan từ:

Địa chỉ cung cấp máy khoan từ uy tín
Địa chỉ cung cấp máy khoan từ uy tín

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp chất lượng về mũi khoan từ? Adobus chính là giải pháp cho bạn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, Adobus cam kết đổi trả sản phẩm nếu không đạt đúng chất lượng.

Đặc biệt, thương hiệu mũi khoan từ Adotools của Adobus được sản xuất với công nghệ và tiêu chuẩn của Nhật Bản, đã được cải tiến để phù hợp với ngành cơ khí Việt Nam. Vì vậy, những sản phẩm cắt của Adotools ngày càng được tin dùng trong ngành.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *