Dễ lắp, dễ dùng là ưu thế chính của mũi khoan từ hợp kim Carbide lẫn thép gió HSS. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ khoan được chính xác điểm cần gia công. Để đạt được điều này các thợ lành nghề đã phải trải qua hàng chục, thậm chí hàng trăm lần thất bại và đúc kết được những kinh nghiệm sau để vị trí của khoan lỗ đạt được độ chính xác cao nhất.

cách sử dụng mũi khoan từ
cách sử dụng mũi khoan từ

1. Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan từ cùng mũi khoan từ:

Điều đương nhiên khi làm việc với mũi khoan từ là phải hiểu cách dùng, công năng và những lưu ý của máy khoan từ. Vì máy khoan từ tuy dễ dùng nhưng cũng cần người vận hành có một chút kiến thức chuyên môn về nó, đặc biệt là cách vận hành để máy có thể làm việc đạt hiệu suất cao.

cách sử dụng máy khoan từ kèm mũi khoan từ

cách sử dụng máy khoan từ kèm mũi khoan từ

1.1. Cách sử dụng máy khoan từ:

Để sử dụng máy khoan từ được hiệu quả bạn hãy chú ý và làm theo những bước sau để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu suất gia công cao nhé!

Bước 1: kiểm tra máy khoan từ (đế từ, cảm biến, nước làm mát).

Để tránh những tai nạn lao động không đáng có Adobus khuyên bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng những điểm như sau nhằm đảo bảo máy khoan từ của bạn hoạt động ổn định và an toàn nhất.

Đế từ: Kiểm tra xem lực hút của đế có còn ổn định hay không? Có đủ mạnh để giữ chặt máy nữa hay không,… điều này đảm bảo an toàn cho người vận hành và chất lượng lỗ khoan khi gia công.

Cảm biến (nếu có): ở một số dòng máy nhập khẩu châu  u sẽ có hệ thống cảm biến nếu có vấn đề phát sinh hệ thống này sẽ cưỡng chế làm máy ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn. Cho nên hãy đảm bảo hệ thống này luôn hoạt động bạn nhé!

Nước làm mát: trong quá trình khoan sẽ sinh nhiệt rất lớn, nước làm mát vừa giúp gia công ổn định, vừa kéo dài độ bền cho mũi khoan từ.

>>> MÁY KHOAN TỪ ADOTOOLS GIÁ TỐT 2022

Bước 2: Chuẩn bị vị trí cho máy khoan từ và khởi động đế từ:

 • Khi đã có bề mặt bằng phẳng để đặt máy khoan từ thì mọi việc đã quá dễ dàng, chỉ cần bật đế từ lên nữa là đã hoàn thành. Nhưng khi đặt máy khoan từ trên một bề mặt gồ ghề, hoặc có đường cong thì sẽ là một câu chuyện toàn khác.
 • Đối với các mặt phẳng gồ ghề, thì bạn cần làm phẳng bề mặt ấy trước. Sau dọn sạch vị trí sẽ đặt máy khoan từ và cân chỉnh sao máy đứng vững, xong mới bật đế từ.
 • Đối với các dạng mặt phẳng khác khó cố định, lời khuyên dành cho bạn là nếu có thể hãy hàn thêm một tấm kim loại từ để tạo mặt phẳng. Hoặc nếu không thể hàn thì có thể làm nhẵn mặt phẳng rồi dùng dây để cố định hỗ trợ máy khoan từ ổn định.

Lưu ý: khi lắp đặt đường khoan từ mũi đến tấm thép phải thông thoáng, không bị cản trở bởi bộ phận của máy hoặc những thứ gì khác.

Bước 3: Lắp mũi khoan từ vào máy khoan từ.

Bước 4: Khởi động máy khoan từ và tiến hành khoan.

Khởi động máy và tiến hành khoan lỗ ở vị trí đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý khi khoan không nên đè máy quá mạnh việc này sẽ làm giảm tuổi thọ cho mũi khoan từ và làm rơ máy. Cách tốt nhất là ấn đều tay, chậm rãi để mũi khoan có thể đi mượt nhất.

1.2. Những lưu ý khi sử máy khoan từ:

 • Không sử dụng máy khoan từ trong môi trường ẩm ướt, những nơi có khí Gas, dễ cháy nổ. Bên cạnh đó, khi đặt ở vị trí như nằm ngang hoặc lộn ngược nước làm mát có thể sẽ bị rò rỉ vào máy gây chập điện.
 • Tuyệt đối không được ép máy khoan từ hoạt động quá công suất điều này sẽ gây tổn hại đến máy khoan từ.
 • Nếu phôi bó quá nhiều trên mũi thì hãy dừng máy và loại bỏ chúng rồi hãy tiếp tục khoan tiếp.

2. Cách khoan đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Sau khi đã hiểu được cách dùng máy khoan từ bây giờ chúng ta cùng đi dến cách sử dụng mũi khoan từ cho hiệu quả cao nhất.

cách sử dụng mũi khoan từ

 • Bước 1: xác định được đường kính cắt.
 • Bước 2: chọn mũi khoan phù hợp và lắp mũi định tâm vào mũi khoan từ.
 • Bước 3: Lắp mũi khoan từ vào máy khoan.
 • Bước 4: cố định máy khoan từ sao cho tâm mũi khoan nằm đúng với tâm đường kính và đường đi của khoan thông thoáng, không có vật cản.
 • Bước 5: tiến hành khoan. Tì nhẹ và đều tay, không tạo áp lực quá mạnh lên mũi khoan điều này sẽ bào mòn mũi, gây giảm tuổi thọ.

>>> TẤT TẦN TẬT VỀ MŨI KHOAN TỪ MÀ DOANH NGHIỆP NÊN BIẾT.

3. Những lưu ý để khoan chính xác.

 • Khi khoan các vật liệu cứng, cần khoan mồi một vài lần trước.
 • Đảm bảo nước mát luôn đầy đủ trong quá trình khoan để đảm bảo tuổi thọ và độ bền của khoan.
 • Khi phôi bị cuốn lên mũi khoan từ quá nhiều cần dừng lại để làm sạch, sau đó mới tiếp tục khoan.
 • Xoay, lật máy có thể sẽ làm nước mát không đi đến được mũi khoan, cần châm nước bằng tay để đảm bảo hoạt động của máy.

4. Mua mũi khoan từ ở đâu thì tốt nhất?

Mũi khoan từ hiện nay khá phổ biến trên thị trường, nếu bạn muốn tìm một đơn vị cung cấp chất lượng thì hãy đến với Adobus. Bằng 10 năm kinh nghiệm của mình, sẵn sàn đổi trả nếu sản phẩm không đúng chất lượng. Chúng tin chắc sẽ mang lại cho khách hàng những giải pháp cắt tốt nhất.

Mũi khoan từ Adotools là một thương hiệu của Adobus, được sản xuất theo công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản, được cải tiến cho phù hợp với ngành cơ khí Việt Nam. Chính vì thế, những dụng cụ cắt của ngành này ngày càng được nhiều người tin dùng.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *